Úc: Cảnh báo nguy cơ về mùa lốc xoáy và bão

Úc: Cảnh báo nguy cơ về mùa lốc xoáy và bão

Nước Úc đang phải đối mặt với nguy cơ “mùa lốc xoáy” khi nhiệt độ nước biển vượt ngưỡng 26.5 độ C.

Mùa hè năm ngoái, cả nước xảy ra 3 vụ lốc xoáy, trong khi hè năm nay chưa ghi nhận trường hợp nào. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết nước Úc có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 10 trận lốc xoáy sắp tới.

Nhiệt độ bề mặt nước biển ở bắc Úc hiện đã vượt ngưỡng 26.5 độ C và thậm chí lên tới 30 độ C tại khu vực gần Darwin và phía bắc Tây Úc

Nhà khí hậu học Greg Browning của Cục khí tượng ở Darwin nói bất cứ thứ gì có nhiệt độ trên ngưỡng đó đều tạo ra điều kiện thuận lợi cho lốc xoáy.

“Ở Darwin bây giờ, việc cho chân bạn vào nước biển cảm giác như đang đặt chúng trong bồn nước nóng vậy”, ông nói, theo The Daily Telegraph.

Những trận lốc xoáy cũng cần tới 1 khu vực rộng lớn với độ ẩm tăng cường - nơi nhiều cơn bão quy tụ lại và quay trong quay tâm bão trong điều kiện gió thuận lợi.

Một cơn bão phải có tốc độ gió trên 63km/h mới có thể gây ra lốc xoáy, nhưng những loại nguy hiểm nhất thì tốc độ gió có thể lên tới 300km/h.

Trận bão tồi tệ nhất năm ngoái – Marcia – đã phá hủy 350 ngôi nhà khi nó càn quét qua bờ biển bắc ở Rockhampton, Queensland với gió giật 300km/h.

Trận giông lốc thảm họa nhất trong lịch sử nước Úc là Tracy vào năm 1974. Trận lốc xoáy đã cướp đi sinh mạng của 65 người và gần như san phẳng Darwin. Hậu quả của nó đã cho thấy sức công phá và hủy hoại ghê gớm mà bất kỳ mùa bão nào cũng có thể gây ra.

Dự báo thời tiết đã chuẩn bị sẵn sàng những dịch vụ cứu hộ và Dịch vụ cấp cứu của bang cũng đang huy động thêm bao cát và thuyền phòng khi lũ về ở phía bắc.

Nhưng họ hơi lo ngại về việc mùa hè ít thiên tai của năm ngoái có thể sẽ khiến người dân chủ quan và không chuẩn bị tốt cho những tình huống xấu nhất.

Giám đốc Dịch vụ cấp cứu của Queensland SteveWaddell đã yêu cầu mọi người sống trong vùng nhiệt đới chí tuyến kiểm tra mái nhà, vệ sinh mương máng, đảm bảo rằng bảo hiệm của họ vẫn còn hạn, cắt tỉa cây quanh nhà và mang những đồ vật lỏng lẻo vào trong nhà để chúng không trở thành mối nguy hiểm khi bão về.

Ông khuyên mọi người nên chuẩn bị 1 bộ đồ dùng để có thể sống sót trong 3 ngày với 1 đài vô tuyến chạy bằng pin, nước uống, đồ ăn để được lâu, 1 cái lều và những loại thuốc, vật dụng y tế còn hạn.


Minh Ngọc/BÁO ÚC

Cư dân Queensland lao đao vì hệ thống cảnh báo bão sai

Cư dân Queensland lao đao vì hệ thống cảnh báo bão sai

Hệ thống cảnh báo sớm của Queensland này đã không thông báo hoặc đưa ra thông điệp đến muộn vài giờ sau khi bão qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất