Úc cảnh báo thiếu dứa cho năm tới do biến đổi khí hậu

Úc cảnh báo thiếu dứa cho năm tới do biến đổi khí hậu

Một loại trái cây yêu thích của mùa hè có thể sẽ không còn nhiều vào năm tới do những cơn mưa lớn trái mùa ở Queensland.

Phát biểu trước một ủy ban thượng viện về chi phí sinh hoạt vào thứ Sáu, giám đốc điều hành của Liên đoàn Nông dân Queensland, Jo Sheppard, cho biết thời tiết khắc nghiệt gần đây đã dẫn đến chu kỳ sản xuất trái cây và mía đường ở Bang Sunshine bị gián đoạn nghiêm trọng.

Bà Sheppard cho biết hậu quả của việc này là dứa ra hoa sớm, điều này đã tạo ra tình trạng dư thừa tạm thời trong sản xuất nhưng có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt kinh niên trong thời gian một năm do người trồng dứa áp dụng khung thời gian lập kế hoạch dài hơn.

“Dứa mất hai năm để phát triển,” bà nói với ủy ban khi được hỏi về tác động của các sự kiện thời tiết cực đoan đã gây ra cho nông dân Queensland.

Hôm thứ Hai, ABC đưa tin nông dân Queensland sẽ bị bỏ lại hàng tấn dứa chín thối rữa trên cánh đồng của họ do mưa mùa đông trái mùa.

Trong bài phát biểu trước ủy ban thượng viện, bà Sheppard cũng cho biết mối quan tâm "số một" đối với nông dân trên toàn diện tiếp tục là tình trạng thiếu lao động.

Bà cho biết nông dân "thực sự phải vật lộn để thu hoạch vụ mùa" do thiếu hụt, đồng thời kêu gọi chính phủ liên bang thực hiện chính sách nhập cư ngắn hạn để giúp nông dân vượt qua cái mà cô gọi là "cái bướu" hiện tại.

Bà Sheppard cho biết cuộc khủng hoảng lao động càng trầm trọng hơn do tình trạng thiếu nhà ở ở vùng nông thôn và khu vực Queensland.

Vào thứ Sáu, ủy ban thượng viện đã nghe ý kiến ​​từ một loạt các bên liên quan liên quan đến áp lực chi phí sinh hoạt ở Úc.

Trước đó cùng ngày, Samantha McCulloch, giám đốc điều hành của Hiệp hội Thăm dò và Sản xuất Dầu mỏ Úc, đã đưa ra lời chỉ trích gay gắt về việc can thiệp giá khí đốt của chính phủ Albania.

Bà McCulloch cho biết quyết định của chính phủ vào tháng 12 về việc đặt giá trần đối với các hợp đồng mới đối với khí đốt bán buôn là "làm trầm trọng thêm chứ không xoa dịu" vấn đề giá năng lượng tăng cao ở Úc.

Đại diện của Viện Úc, Tài chính Năng lượng Khí hậu, Cho thuê Tốt hơn và Q Shelter cũng đã phát biểu trước ủy ban, cũng như ngân khố và các quan chức từ các cơ quan chính phủ khác.

Thượng nghị sĩ Đảng Tự do Jane Hume làm chủ tịch ủy ban, với các Thượng nghị sĩ Penny Allman-Payne, Matt Canavan, Karen Grogan, Tony Sheldon và Dean Smith bao gồm các thành viên còn lại.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/pineapple-shortage-warning-for-next-year-senate-committee-hears-c-9643973
Dấu ấn của Australia năm 2022 trong hợp tác khu vực và biến đổi khí hậu

Dấu ấn của Australia năm 2022 trong hợp tác khu vực và biến đổi khí hậu

Năm 2022 là một năm có nhiều dấu ấn đối với Australia, trong đó có sự thay đổi về chính sách đối ngoại theo hướng khẳng định Australia là một đối tác chủ động, tích cực tại khu vực và có trách nhiệm trong vấn đề biến đối khí hậu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất