Úc cảnh báo về lừ a đảo trên Facebook nhắm vào những người yêu chó

Úc cảnh báo về lừ a đảo trên Facebook nhắm vào những người yêu chó

Người dùng Facebook đang được khuyến cáo hãy cẩn thận với trò lừ a đảo dựa trên tìn h cảm của những người Úc tốt bụng, trò lừ a đảo này đang ngày càng xuất hiện trong các nhóm cộng đồng trên nền tảng truyền thông xã hội.

"Tôi đã đâm phải con chó con này bằng chiếc xe tải của mình ở lllawarra. Nó còn sống nhưng không thể đứng vững. Tôi cảm thấy rất đau khổ, tôi đã đưa nó đến bác sĩ thú y, nó không bị sứt mẻ gì cả", một bài đăng có vẻ vô hại trên trang mua bán của Illawarra bán lượt đọc nhóm Facebook.

"Tôi biết có người đang tìm nó. Xin hãy bấm vào bài đăng này để giúp tôi tìm chủ sở hữu." Cùng với lời kêu gọi là bức ảnh đau lòng về một con chó bê bết máu trên dây xích.”

Vấn đề với bài đăng, đã được chia sẻ 687 lần kể từ ngày 17 tháng 1, đó là một trong nhiều lời kêu gọi giống hệt nhau đã được chia sẻ bởi người dùng Facebook trên toàn cầu từ năm 2018.

Ngoài một số thay đổi nhỏ, chẳng hạn như một hình ảnh khác, bài đăng về cơ bản giống nhau mỗi lần và được điều chỉnh cho phù hợp với một khu vực cụ thể để có vẻ xác thực. Bài đăng trong nhóm mua và bán Illawarra đã bị dán nhãn là chứa thông tin sai lệch sau khi các thành viên đã xem các bài đăng tương tự ở nơi khác cảnh báo những người khác rằng đó phải là một trò lừa đảo.

Tổ chức phi lợi nhuận Better Business Bureau cho biết, trò lừa đảo này nhắm vào những người Samari tốt bụng muốn giúp đỡ những người gặp khó khăn, sử dụng chiến thuật mồi chài và chuyển đổi có thể nhằm mục đích lấy thông tin cá nhân có thể dẫn đến hành vi trộm cắp danh tính.

Họ nói thêm rằng kế hoạch này có nhiều biến thể chia sẻ một thông điệp chung về cảm xúc hoặc khẩn cấp nhằm khuyến khích mọi người chia sẻ tin tức với bạn bè của họ. Chúng thường được đăng trên các nhóm mua và bán địa phương trên Facebook do ý thức cộng đồng và sự tin tưởng trong những đám đông này.

Một bài báo từ USA Today đã đề cập đến trò lừa đảo vào tháng 10 năm ngoái, với giáo sư Jeffrey Blevins của Đại học Cincinnati bình luận về cách những kẻ lừa đảo sử dụng kỹ thuật này để xác định những người có thể dễ bị tổn thương trước các phương pháp lừa đảo khác.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussies-warned-over-facebook-scam-targeting-dog-lovers-063144420.html
Người đàn ông ở Melbourne bị buộc tội lừa đảo SMS 'Hi Mom'

Người đàn ông ở Melbourne bị buộc tội lừa đảo SMS 'Hi Mom'

Cảnh sát đã buộc tội một người đàn ông ở phía đông bắc Melbourne về tội sử dụng tin nhắn SMS Hi Mom' để lừa mọi người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất