Úc cảnh báo về sự gia tăng đột biến của bệnh 'sốt Q' có thể gây chế t người

Úc cảnh báo về sự gia tăng đột biến của bệnh 'sốt Q' có thể gây chế t người

Một cộng đồng ở miền nam Queensland đã được khuyến khích tiêm vắc xin chống lại một căn bệnh do vi khuẩn gây ra sau khi các trường hợp được báo cáo đã tăng lên mức báo động trong năm nay.

Bộ Y tế Queensland đã cảnh báo cư dân của Wide Bay và kêu gọi họ tiêm vắc-xin phòng bệnh sốt Q, một bệnh do vi khuẩn đã được xác định trong khu vực.

Đã có 11 người trong khu vực Vịnh Rộng được phát hiện mắc bệnh vào năm 2022. Trong năm năm qua, đã có từ ba đến bảy trường hợp được xác định vào thời điểm này trong năm.

Vi khuẩn Coxiella burnetii gây ra bệnh sốt Q và động vật như gia súc, cừu, dê và chuột túi mang vi khuẩn này.

Con người có thể bị nhiễm bệnh khi hít thở phải những giọt vi khuẩn hoặc bụi bị ô nhiễm bởi chất lỏng, phân hoặc nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh, Queensland Health cho biết.

Hiếm khi lây truyền bệnh sốt Q từ người sang người.

Bác sĩ nhi khoa của Bệnh viện Westmead và Phó giáo sư tại Đại học Sydney, Nicholas Wood, nói với Yahoo News Australia rằng nói chung, có khoảng 500 trường hợp sốt Q được xác định trên toàn quốc mỗi năm.

Ông cho biết các trường hợp thường được xác định dọc theo bờ biển phía đông của Úc.

Tuy nhiên, do các triệu chứng của bệnh giống như cúm, sốt Q "chắc chắn được báo cáo thiếu", ông nói.

Tại sao lại có nhiều ca sốt Q trong năm nay?

Bác sĩ Josette Chor của Đơn vị Y tế Công cộng Wide Bay cho biết, số ca bệnh gia tăng trong năm nay có thể là do số lượng động vật hoang dã sống gần khu dân cư nhiều hơn.

Điều kiện khô và gió cũng có thể làm tăng nguy cơ lây truyền bệnh ở người.

Những người tiếp xúc với động vật thông qua công việc của họ, chẳng hạn như chăn nuôi và công nhân lò mổ, có nhiều nguy cơ bị sốt Q hơn. Bất kỳ ai đang làm việc tại nơi làm việc có nguy cơ cao đều được khuyến cáo đi tiêm phòng.

Tiến sĩ Chor cho biết có một loại vắc-xin "hiệu quả cao" cho bệnh sốt Q.

“Nếu có phân động vật rõ ràng, vui lòng sử dụng mặt nạ P2 - có sẵn ở các cửa hàng phần cứng - để thực hiện các công việc ngoài trời như cắt cỏ,”

“Điều quan trọng nữa là bạn phải luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với tất cả động vật hoặc phân của chúng, đặc biệt là trước khi ăn và uống”.

Giáo sư Wood khuyến cáo bất kỳ ai có liên quan đến chăn nuôi, kể cả trẻ em nên tiêm phòng. Ông cho biết vắc-xin này được cấp phép ở Úc cho bất kỳ ai từ 15 tuổi trở lên.

Các triệu chứng của sốt Q là gì?

Khoảng một nửa số người bị sốt Q sẽ có các triệu chứng giống như cúm và khoảng 40% sẽ cần được chăm sóc tại bệnh viện.

Đại học Sydney cho biết trong một thông cáo gần đây rằng nó cũng có thể dẫn đến hội chứng mệt mỏi mãn tính, bệnh tim mãn tính và viêm gan mãn tính.

Ở trẻ em có thể gây hoại tử tủy, đây là bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của xương. Người ta đã chết vì sốt Q.

Phó giáo sư Katrina Bosward của trường đại học cho biết, nếu những người nhiễm bệnh được chẩn đoán sớm thì có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh và có kết quả tốt.

“Mặt trái của nó là vì sốt Q biểu hiện giống như một bệnh giống cúm trong hầu hết các trường hợp, nên nó thường bị nhầm lẫn với nhiễm vi-rút,”

"Vào thời điểm nó được chẩn đoán, thì đã quá muộn, và bạn đã chuyển sang dạng mãn tính."

Còn những con vật thì sao?

Mặc dù Úc có vắc-xin cho người, nhưng không có vắc-xin nào dành cho động vật được sản xuất tại địa phương. Có một loại vắc-xin có sẵn cho vật nuôi ở Châu Âu.

Đại học Sydney cho biết: “Nó được sản xuất trong một nhà máy sản xuất các loại vắc-xin sống khác cho các bệnh không có ở Úc.

"Điều đó có nguy cơ khiến những căn bệnh đó thoát ra môi trường của chúng ta."

Động vật bị nhiễm sốt Q không biểu hiện triệu chứng.

Tuy nhiên, có nhiều bằng chứng khoa học cho thấy sốt Q có thể gây sảy thai và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sản xuất sữa.

Giáo sư Bosward nói: “Đó không chỉ là mối quan tâm về sức khỏe cộng đồng, và nó có thể khiến người nông dân phải trả giá đắt hơn những gì họ nhận ra.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussies-warned-over-spike-q-fever-illness-093023271.html
Cảnh báo khi các cuộc gọi quá liều tăng đột biến ở NSW

Cảnh báo khi các cuộc gọi quá liều tăng đột biến ở NSW

Tuần này, dự kiến ​​sẽ có 30 người kêu gọi sự giúp đỡ khi có khả năng sử dụng ma túy quá liều ở NSW.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất