Úc cấp visa có thời hạn 2 năm cho phi công nước ngoài để giải quyết vấn đề thiếu hụt

Úc cấp visa có thời hạn 2 năm cho phi công nước ngoài để giải quyết vấn đề thiếu hụt

Các phi công nước ngoài sẽ được phép vào Úc theo visa làm việc có thời hạn 2 năm để khắc phục tìn h trạng thiếu hụt trên cả nước, điều khiến cho nhiều chuyến bay không thể cất cánh và bị hủy.

Các phi công nước ngoài sẽ được phép vào Úc theo visa làm việc có thời hạn 2 năm để khắc phục tình trạng thiếu hụt trên cả nước, điều khiến cho nhiều chuyến bay không thể cất cánh và bị hủy.

Các phi công của Qantas đã đặt ra nhiều câu hỏi về động thái này, và tỏ ý nghi ngờ về chất lượng của những phi công có khả năng được tuyển dụng ở các khu vực thưa dân.

Ông Murray Butt, chủ tịch Hiệp hội Phi công Úc và Quốc tế, đại diện cho hơn 2,000 phi công Qantas, cho biết: "Chúng ta cần nhìn vào thực tế rằng các hãng hàng không Trung Quốc đang mua các trường huấn luyện bay ở Úc. Điều đó có thể khắc phục vấn đề của họ, nhưng không khắc phục được vấn đề của chúng ta."

Tuy nhiên, ông cho biết sau nỗ lực vận động hành lang của Hiệp hội, động thái này đã được đưa ra.

Ông Mike Higgins, giám đốc điều hành của Hiệp hội Hàng không Địa phương Úc, nói với News Corp rằng Chính phủ đã thông báo rằng quyết định này sẽ được xác nhận trong danh sách nghề nghiệp đã sửa đổi - thay thế chế độ visa 457 cũ - sẽ được công bố vào tháng tới.

Ông cũng cho biết Hiệp hội đang nói chuyện với Bộ trưởng về việc kéo dài thời hạn visa này lên 4 năm.

Các phi công của Qantas đang muốn có một bài báo trắng của chính phủ nhằm giải quyết các kỹ năng bay của Úc. Họ cho rằng động thái tuyển dụng các phi công nước ngoài này chỉ là một "giải pháp ngắn hạn".

Việc thiếu hụt phi công là kết quả của việc các hãng hàng không ở nước ngoài đã “chiêu dụ” hết những phi công của các hãng hàng không lớn tại Úc, và do cả việc tăng cường quyền sở hữu nước ngoài cho các kỹ năng huấn luyện phi công.

Vì lý do này, Qantas đã buộc phải hủy bỏ một số dịch vụ ở khu vực thưa dân của họ.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất