Úc chấm dứt thời gian cách ly COVID-19 bắt buộc từ ngày 14 tháng 10

Úc chấm dứt thời gian cách ly COVID-19 bắt buộc từ ngày 14 tháng 10

Những người Úc có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 sẽ không còn bị buộc phải cách ly trong 5 ngày nữa khi chính phủ nỗ lực xóa bỏ hầu hết tất cả các hạn chế liên quan đến đại dịch.

Sau cuộc họp nội các quốc gia hôm nay, Thủ tướng Anthony Albanese cho biết từ ngày 14 tháng 10, tất cả các nhiệm vụ cô lập COVID-19 của các bang và vùng lãnh thổ sẽ chấm dứt.

Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ thực hiện việc thay đổi các quy tắc biệt lập thông qua luật cụ thể dựa trên tiểu bang. Đây là những gì chúng tôi biết về những thay đổi.

Khi nào thời gian cách ly COVID-19 của Úc sẽ kết thúc?

14 tháng 10.

Kể từ ngày này, mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ kết thúc nhiệm vụ công khai trong 5 ngày cách ly đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Có một ngoại lệ đối với những người làm việc trong những môi trường có nguy cơ cao như chăm sóc sức khỏe và người cao tuổi.

Những nhân viên đó vẫn sẽ cần phải cách ly.

Điều này có nghĩa là mọi người có thể đi làm, đi học trong khi nhiễm COVID-19?

Điều đó có nghĩa là luật pháp sẽ không còn bắt buộc mọi người phải ở nhà trong năm ngày nếu họ có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút.

Về mặt lý thuyết, điều đó có nghĩa là mọi người có thể đi làm và đi học, trừ khi họ ở trong những môi trường có nguy cơ cao như chăm sóc sức khỏe và người già.

Tuy nhiên, cũng giống như bị cúm, người ta vẫn khuyến cáo người lao động không nên đi làm nếu họ bị ốm.

Còn về Khoản thanh toán cho những người có kết quả xét nghiệm dương tính thì sao?

Điều đó cũng sẽ kết thúc vào ngày 14 tháng 10.

Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số "hỗ trợ tài chính có mục tiêu" cho người lao động bình thường, trên cơ sở giống như mức thanh toán hiện tại và cho người lao động trong các lĩnh vực chăm sóc người già, chăm sóc người khuyết tật, chăm sóc sức khỏe bản địa và chăm sóc bệnh viện.

Điều này có nghĩa là COVID-19 đang trở nên ít lây nhiễm hơn?

Không.

Giám đốc Y tế, Giáo sư Paul Kelly cho biết COVID-19 không kém phần lây nhiễm.

Mặc dù vậy, ông cho biết đã đến lúc chấm dứt "chủ nghĩa ngoại lệ COVID" - tức là coi COVID-19 như một bệnh hô hấp do vi rút gây ra, bằng cách nào đó có tác động lớn hơn hoặc nhiều hơn những bệnh khác, chẳng hạn như bệnh cúm.

Ông nói: “Chúng ta gần như chắc chắn sẽ thấy những đỉnh cao của virus trong tương lai, như chúng ta đã thấy trong năm nay.”

"Tuy nhiên, hiện tại, chúng tôi có tỷ lệ rất thấp của cả hai trường hợp, nhập viện, nhập viện chăm sóc đặc biệt, bùng phát dịch vụ chăm sóc người già và nhiều biện pháp khác."

Thời gian cách ly COVID-19 bắt buộc có thể quay trở lại không?

Đúng.

Chính phủ đã để ngỏ khả năng khôi phục thời gian cách ly bắt buộc nếu Úc nhận thấy số ca nhập viện chưa từng có.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/covid19-isolation-rules-australia-explained-government-drops-all-mandatory-isolation/201a10bf-1dd5-4a35-b72f-d9e07267f4f6
Cảnh báo của bác sĩ về lời kêu gọi chấm dứt thời gian cách ly COVID-19

Cảnh báo của bác sĩ về lời kêu gọi chấm dứt thời gian cách ly COVID-19

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ kêu gọi chấm dứt thời gian cách ly COVID-19 bắt buộc đã được người đứng đầu Hiệp hội Y khoa Úc gán cho là "không hiểu biết về mặt khoa học".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất