Úc chạy đua với châu Âu, Trung Quốc để trích xuất băng ở Nam Cực

Úc chạy đua với châu Âu, Trung Quốc để trích xuất băng ở Nam Cực

Úc sẽ tham gia vào cuộc đua trích xuất nước đá hàng triệu năm ẩn sâu bên trong tảng băng ở Nam Cực.

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Úc hy vọng sẽ đánh bại châu Âu và Trung Quốc trong cuộc đua khoan sâu 3km vào tảng băng này và trích xuất những bong bóng khí cũng như nước đá từ một triệu năm trước đây, tờ The Australia đưa tin.


Dự án trích xuất băng hàng triệu năm tại Nam Cực sẽ bắt đầu vào năm 2020-21.

Họ hy vọng việc trích xuất này sẽ giúp xác định sự thay đổi khí hậu đã bị ảnh hưởng như thế nào bởi mức độ carbon dioxide.
Úc - từng tuyên bố 42% lục địa đã bị đóng băng và là 1 trong nhiều quốc gia ở Nam Cực với một cơ sở nghiên cứu lâu dài - sẽ cùng với các nước khác hoàn thành dự án này.
"Đương nhiên, đây sẽ là một cuộc cạnh tranh lành mạnh khi bạn có những nhóm khoan đang hoạt động gần đó - tất cả mọi người đều muốn là nhóm sẽ chạm tới tảng băng sâu nhất, lâu đời nhất", lãnh đạo chương trình, Tiến sĩ Tas van Ommen nói.
Tiến sĩ van Ommen, một nhà khoa học về lõi băng ở Khu vực Bắc Cực của Úc, nói rằng Úc và châu Âu có khả năng thiết lập những vị trí khoan chri cách nhau 30 km.
Người ta hy vọng việc triết xuất băng sẽ làm sáng tỏ tác động của carbon dioxide đến khí hậu tương lai bằng cách kiểm tra xem liệu carbon dioxide có liên kết tới sự thay đổi lớn trong nhịp điệu của tảng băng từ hàng triệu năm trước hay không.
Bộ trưởng Môi trường Josh Frydenberg, người từng đến thăm cơ sở Nam Cực của Úc, trạm Casey, cho biết ông hy vọng Úc sẽ chiến thắng trong cuộc đua này.
Dự án này sẽ bắt đầu vào năm 2020-21 và dự kiến sẽ diễn ra trong 4-5 mùa.
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất