Úc chi 60 triệu đô la mỗi ngày để trả lãi

Úc chi 60 triệu đô la mỗi ngày để trả lãi

Mặc dù có sự cải thiện lớn đối với điểm mấu chốt của Ngân sách, Chính phủ đang cảnh báo hóa đơn lãi suất cho khoản nợ chính phủ sẽ lên tới 112 tỷ đô la trong 5 năm tới — nhiều hơn số tiền chi cho trợ cấp thuế gia đình hoặc trợ cấp chăm sóc trẻ em.

Con số, sẽ được công bố trong Ngân sách, sẽ tiết lộ Chính phủ chi khoảng 700 đô la một giây — hoặc 60 triệu đô la một ngày — cho việc trả lãi.

Chạy bộ vào sáng sớm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngân khố Úc nhấn mạnh rằng ngân sách đang ở “hình dạng tốt hơn nhiều” nhưng vẫn ngại nếu nó có thể trở lại màu đen lần đầu tiên sau 15 năm.

“Chúng tôi thậm chí sẽ không có cuộc trò chuyện này nếu chúng tôi áp dụng cách tiếp cận ngân sách giống như những người tiền nhiệm của mình,” ông thở hổn hển nói sau khi chạy 25 km.

“Chúng tôi tự hào về khoảng cách mà chúng tôi đã đạt được trong hai ngân sách đầu tiên của mình, nhưng chúng tôi vẫn còn một chặng đường dài phía trước.”

Chi phí trả nợ và Chương trình Bảo hiểm Khuyết tật Quốc gia là hai áp lực cơ cấu lớn nhất đối với Ngân sách, tiếp theo là chăm sóc người già, sức khỏe và Quốc phòng.

Sau đó, khi được hỏi làm thế nào người Úc có thể bù đắp khoản thặng dư nếu họ thất vọng với khoản cứu trợ chi phí sinh hoạt được cung cấp trong ngân sách, Tiến sĩ Chalmers cho biết cách tiếp cận của ông sẽ được “minh chứng” trong những ngày tới.

Ông nói với các phóng viên ở Canberra: “Rõ ràng là việc quản lý kinh tế có trách nhiệm, mà chúng tôi đã tạo được dấu ấn trong năm đầu tiên nhậm chức, đang mang lại lợi ích đáng kể cho những gì chúng tôi có thể làm được cho người dân.”

“Một trong những động lực chính của chúng tôi trong việc làm cho ngân sách bền vững hơn là để chúng tôi có đủ khả năng cung cấp cứu trợ chi phí sinh hoạt và nhắm mục tiêu đến những người dễ bị tổn thương nhất và đầu tư vào tương lai vào các cơ hội công nghiệp của năng lượng sạch.”

“Đó là để chúng tôi có thể làm tất cả những việc mà các chính phủ Lao động được bầu để làm.”

Trong khi bộ trưởng tiếp tục tăng tốc, Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton đã nhanh chóng ra khỏi khối để tuyên bố thặng dư tất cả trừ một thỏa thuận được thực hiện.

“Tôi nghĩ bây giờ điều đó đã rõ ràng và tôi nghĩ có thể đoán trước được rằng sẽ có thặng dư,”

“Nhưng chúng ta sẽ chờ xem chi tiết. Tôi nghĩ rằng hầu hết các nhà phân tích hiện nay đều mong đợi ngân sách sẽ có thặng dư vào thứ Ba tới.”

Nó được đưa ra khi chính phủ xác nhận sẽ loại bỏ chương trình ParentNext gây tranh cãi, yêu cầu những người nhận có con dưới sáu tuổi phải đáp ứng các nghĩa vụ chung.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/australia-spends-60m-per-day-on-interest-repayments-c-10554060
Ngân sách tập trung vào hỗ trợ chi phí sinh hoạt tạm thời

Ngân sách tập trung vào hỗ trợ chi phí sinh hoạt tạm thời

Ngân sách đang ở tình trạng tốt hơn dự kiến vì chính phủ liên bang hứa hẹn hỗ trợ chi phí sinh hoạt tạm thời nhưng vẫn e dè với các ưu tiên khác như nâng JobSeeker.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất