Úc: Chỉ trong nửa năm, ngăn chặn 1,5 tỷ túi thải ra môi trường

Úc: Chỉ trong nửa năm, ngăn chặn 1,5 tỷ túi thải ra môi trường

Với lệnh cấm sử dụng túi nilon dùng một lần của hai chuỗi siêu thị lớn nhất nước, chỉ trong nửa năm Úc đã ngăn chặn 1,5 tỷ túi thải ra môi trường.

Theo số liệu do Hiệp hội Bán lẻ Quốc gia Australia (NRA) công bố, lượng tiêu thụ túi nilon dùng một lần đã giảm 80% từ khi hai chuỗi siêu thị Coles và Woolworths ngừng phân phối sản phẩm này hồi cuối tháng 7 năm nay.

Cụ thể, thay vì cấp miễn phí túi nilon dùng một lần, 2 chuỗi siêu thị này khuyến nghị người tiêu dùng khi đi mua hàng nên mang theo các loại túi có thể tái sử dụng hoặc bắt buộc phải mua túi đựng hàng có thể tái sử dụng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: retailgazette.co.uk)

Đáng chú ý, quyết định trên từng vấp phải phản ứng tiêu cực từ người tiêu dùng Úc. Nhưng theo người phụ trách chính sách công nghiệp tại NRA, ông David Stout, số liệu nói trên đã chứng tỏ đây là một quyết sách đúng đắn của hai chuỗi siêu thị lớn.

Ông cho rằng, với thành công lần này, Woolworths và Coles đã mở đường cho các doanh nghiệp nhỏ hơn noi theo bước đi tiên phong của hai chuỗi siêu thị này mà không phải do dự hay lo ngại phản ứng tiêu cực từ người tiêu dùng.

Ngoài ra, ông Stout cũng kêu gọi người dân nâng cao ý thức và trách nhiệm trong việc sử dụng hợp lý các bao bì đựng sản phẩm.

Được biết, Úc hiện đang soạn thảo luật nhằm tiến tới loại bỏ túi nilon sử dụng một lần tại các bang và vùng lãnh thổ của nước này.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất