Úc cho học sinh tập yoga để giải tỏa áp lực

Úc cho học sinh tập yoga để giải tỏa áp lực

Tình trạng học sinh, nhất là học sinh nhỏ tuổi, cảm thấy căng thẳng, áp lực đã được cảnh báo tại Australia trước khi dịch Covid-19 xuất hiện. Nhưng vấn đề này đang trở nên nghiêm trọng hơn sau dịch Covid-19. Nhiều trường học phản ánh học sinh ngày càng thu mình, ít nói, biểu lộ cảm xúc lo lắng, sợ hãi. Một số em tỏ ra hung hăng, gây hấn với bạn bè chỉ để khỏa lấp cảm giác áp lực gia tăng.

Thực tế trên tại Australia cũng là bài toán đau đầu của ngành Giáo dục tại nhiều quốc gia trên thế giới. Áp lực của học sinh đặc biệt gia tăng sau 2 năm dịch Covid-19 khi trường học đóng cửa, học sinh mất kết nối với bạn bè và không thể tham gia các hoạt động phát triển thể lực lẫn trí lực.

Phương án chung được các quốc gia xây dựng là tuyển dụng đội ngũ nhân viên chăm sóc sức khoẻ học đường; bồi dưỡng kỹ năng xử lý khủng hoảng tâm thần cho cán bộ quản lý, giáo viên; đưa nội dung về sức khoẻ tâm thần vào chương trình học; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, tâm lý, tham quan, hướng nghiệp cho học sinh...

Tại Australia, nhiều trường học đã đưa môn yoga và thiền định vào chương trình học, thường tổ chức trước khi vào giờ học, trong giờ ra chơi hoặc sau khi tan học. Học sinh, giáo viên sẽ cùng nhau ngồi thiền hoặc tập yoga trong không gian rộng lớn. Trong các hoạt động trên, nhiều học sinh mạnh dạn chia sẻ áp lực của bản thân và cùng bạn bè, thầy cô tìm cách tháo gỡ.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, để giải tỏa áp lực cho học sinh, Chính phủ đã ban hành chính sách “giảm kép”, áp dụng từ năm học 2021 – 2022. Theo đó, học sinh lớp 1 – 2 không cần làm bài tập về nhà theo hình thức tự luận, chỉ cần đọc và ôn lại bài cũ. Với học sinh lớp 3 – 6 nhà trường giao bài tập vừa phải.

Hoạt động dạy thêm tư nhân sau giờ học bị cấm vào các ngày lễ lớn, trong kỳ nghỉ hè, nghỉ đông. Chính phủ sẽ xử phạt nghiêm trọng những hành vi dạy thêm “chui” hoặc gia sư tại nhà khi chưa được cấp phép. Ở quốc gia mà học sinh phải đối mặt với áp lực học tập lớn như Trung Quốc, các biện pháp nghiêm ngặt trên được kỳ vọng giúp thế hệ trẻ giảm nhẹ gánh nặng từ học tập và phát triển toàn diện.

Thu Phương
Link nguồn: https://giaoducthudo.giaoducthoidai.vn/giai-toa-ap-luc-cho-hoc-sinh-tren-the-gioi-24472.html
Đời tư bê bối của cha đẻ yoga nóng được tôn sùng khắp thế giới

Đời tư bê bối của cha đẻ yoga nóng được tôn sùng khắp thế giới

Câu chuyện đằng sau người đàn ông mang yoga nóng đến Hoa Kỳ, Bikram Choudhury, lại khiến nhiều người phải suy nghĩ lại về bộ môn này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất