Úc cho phép 19.000 người tị nạn định cư lâu dài từ đầu năm 2023

Úc cho phép 19.000 người tị nạn định cư lâu dài từ đầu năm 2023

Đầu năm 2023, Chính phủ Albanese sẽ cho phép 19.000 người tị nạn ở lại Úc vĩnh viễn, cấp cho họ quyền hưởng an sinh xã hội và đoàn tụ với các thành viên gia đình.

Quyết định này ảnh hưởng đến những người có Temporary Protection Visa (TPV) hoặc Safe Haven Enterprise Visa (SHEV) đã đến Úc bằng thuyền trước năm 2014, kể từ đó đã trải qua ít nhất một thập kỷ trong tình trạng lấp lửng.

Bất chấp kế hoạch bãi bỏ TPV của Đảng Lao động, những người ủng hộ bao gồm Hội đồng Người tị nạn Úc và nghị sĩ độc lập, Kylea Tink, đã bày tỏ lo ngại rằng không có quyết định nào được đưa ra về hơn 12.000 người trong “dòng di sản” vẫn ở trên thị thực bắc cầu.

Những điều này bao gồm nhiều người xin tị nạn bị phát hiện không được bảo vệ thông qua quy trình đánh giá “nhanh chóng” mà Lao động chỉ trích đối lập.

Chính phủ Rudd đã bãi bỏ thị thực bảo vệ tạm thời vào năm 2008 nhưng chúng đã được Liên minh giới thiệu lại vào năm 2014 như một tấm ván bảo vệ biên giới chủ quyền, được thiết kế để ngăn chặn những người xin tị nạn đến bằng thuyền.

Ngược lại, Lao động quyết định giữ lại việc quay trở lại thuyền và giam giữ ngoài khơi, nhưng hứa sẽ loại bỏ TPV trên cơ sở răn đe không liên quan đến những người đến trước thời hạn khi Úc quyết định ngăn cản tất cả những người xin tị nạn đến bằng thuyền định cư lâu dài.

Bộ trưởng nhập cư, Andrew Giles, đã trấn an các nghị sĩ đa ngành vào cuối tháng 11 rằng đã đạt được tiến bộ trong việc bãi bỏ TPV trong cả cuộc họp giao ban riêng và câu trả lời trong thời gian chất vấn.

Guardian Australia hiểu rằng chính phủ đã ký kết kế hoạch cho những người nắm giữ TPV và SHEV đăng ký thường trú trong năm mới.

Thường trú nhân sẽ cho phép họ đi ra khỏi Úc và xin thị thực cho người thân ở nước ngoài.

Những người ủng hộ người tị nạn đã tranh luận về các giải pháp toàn diện, chẳng hạn như các điều khoản cho là tự động chuyển đổi những người nắm giữ TPV thành thường trú, nhưng điều này đã bị bác bỏ vì cho rằng không khả thi.

Giám đốc điều hành của Hội đồng Người tị nạn, Paul Power, cho biết họ đã ủng hộ chính phủ nhanh chóng tiến hành trao tình trạng thường trú cho những người nắm giữ TPV và SHEV, và thật đáng thất vọng khi vẫn chưa có thông báo nào.

“Chính phủ hành động càng sớm càng tốt,” ông nói.

“Rất nhiều người có gia đình ruột thịt mà họ đã xa cách từ 9 đến 13 năm.”

Tink cho biết “khi điều đó xảy ra, điều đó sẽ rất tuyệt vời” nhưng lại cho rằng điều đó thật “bực bội” khi chính phủ vẫn chưa xác nhận mốc thời gian và quy trình về tính lâu dài đối với những người đã phải chờ đợi hơn một thập kỷ.

“Trêu chọc họ bằng niềm hy vọng là sự trừng phạt, nó đủ gần để mọi người gần như có thể chạm vào nó – nhưng không thể ôm lấy nó,” Tink nói.

Bộ trưởng nội vụ, Clare O'Neil, cho biết "chúng tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ làm điều này và chúng tôi sẽ - có chủ ý và cẩn thận.

Bà nói: “Tất cả những người cố gắng vào Úc bằng thuyền đều đã bị chính phủ này trả về.”

Tink nói rằng “vẫn còn một số lượng đáng kể” – ước tính khoảng 12.000 người – sẽ “sống như những bóng ma trong xã hội của chúng ta” cho đến khi có quyết định về việc có cho phép họ xin lại đơn xin tị nạn hay không.

“Họ không thể làm việc, đăng ký vào các trường đại học.”

Các lựa chọn cho nhóm đó bao gồm dỡ bỏ giới hạn cho phép các đơn xin tị nạn mới, ưu tiên cho những người đến từ các quốc gia có hoàn cảnh thay đổi như Afghanistan và Myanmar.

Việc giải quyết cho nhóm đó khó khăn hơn vì nó bao gồm những người xin tị nạn đã trượt bài kiểm tra tư cách.

Power cho biết chính phủ đã nói rõ rằng họ “không quan tâm” đến việc “ân xá” toàn diện cho nhóm đó.

“Nhưng họ cần có cơ hội để xem xét tình trạng tị nạn của mình vì chính phủ đã nhận ra rằng việc đánh giá nhanh tình trạng của họ vốn đã không công bằng.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.dailymail.co.uk/news/article-11559731/Anthony-Albanese-allow-19-000-refugees-stay-permanently-Australia-early-2023.html
Đã làm đơn xin visa tị nạn (Visa bảo vệ), có thể nộp được visa kết hôn trên nước Úc không?

Đã làm đơn xin visa tị nạn (Visa bảo vệ), có thể nộp được visa kết hôn trên nước Úc không?

Tôi đã nộp visa tị nạn (visa bảo vệ) vậy tôi có thể nộp được visa kết hôn trên nước Úc không?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất