Úc 'chới với' trước suy thoái kinh tế

Úc 'chới với' trước suy thoái kinh tế

Nền kinh tế của Australia có thể phát triển tốt hơn so với châu u và Mỹ, nhưng quốc gia này không an toàn trước triển vọng toàn cầu ảm đạm.

Tăng trưởng toàn cầu dự kiến ​​sẽ giảm từ 3% vào năm 2022 xuống còn 2,25% vào năm 2023, triển vọng kinh tế tạm thời của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho thấy.

Rất nhiều sự không chắc chắn làm nền tảng cho những dự báo này, với trường hợp xấu nhất là tình trạng thiếu nhiên liệu trầm trọng ảnh hưởng nặng nề đến các nền kinh tế châu Âu và làm giảm 0,5% tăng trưởng toàn cầu vào năm 2023.

Điểm số GDP tương đối cao của Úc đã được ghi nhận trong báo cáo, nhưng việc giảm nhu cầu đối với hàng xuất khẩu như tài nguyên có thể khiến tăng trưởng hạ nhiệt.

Báo cáo cho biết: “Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc hiện có động lực tăng trưởng mạnh hơn một chút so với châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng điều đó được dự báo sẽ suy yếu trong những quý tới, một phần do nhu cầu bên ngoài giảm”.

Báo cáo của OECD đã hạ thấp vị thế kinh tế của Australia so với dự báo của tháng 6, dự báo GDP thực tế sẽ tăng 4,1% vào năm 2022 và 2,0% vào năm 2023.

Lạm phát cơ bản ở Úc cũng dự kiến ​​sẽ đạt 5,4% vào năm 2022 trước khi giảm xuống 4,3% vào năm 2023.

Bộ trưởng Ngân khố Jim Chalmers đồng ý rằng Úc không tránh khỏi những khó khăn mà nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt.

Ông nói: “Báo cáo của OECD cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang vấp phải địa hình hiểm nghèo - với tốc độ tăng trưởng toàn cầu chậm lại, lạm phát tràn lan, lương thực tế giảm và bất ổn cực kỳ nghiêm trọng”.

"Những thách thức này đang ngày càng gia tăng, không tan biến và Australia không tránh khỏi viễn cảnh toàn cầu đen tối và nguy hiểm hơn này."

Tuy nhiên, Tiến sĩ Chalmers cho rằng có lý do để lạc quan về tương lai dài hạn của nền kinh tế.

Ông cho biết khoản ngân sách đầu tiên đến hạn vào tháng 10 sẽ tập trung vào việc cung cấp các khoản cứu trợ chi phí sinh hoạt "có trách nhiệm".

Báo cáo của OECD cảnh báo các quốc gia tránh cung cấp hỗ trợ chi phí sinh hoạt ngắn hạn có thể gây lạm phát.

Báo cáo chấp nhận rằng hỗ trợ cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn với chi phí năng lượng cao có lẽ sẽ là cần thiết.

"Tuy nhiên, điều này chỉ nên tạm thời, tập trung vào những nơi dễ bị tổn thương nhất, duy trì các biện pháp khuyến khích để giảm tiêu thụ năng lượng và được rút lại khi áp lực giá năng lượng giảm dần"

An ninh lương thực vẫn là mối quan tâm chính của nền kinh tế toàn cầu, với các hiện tượng thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu gây ra có thể làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Bước đi nghiệt ngã về tình hình kinh tế toàn cầu cho thấy lạm phát đang lan rộng trên nhiều nền kinh tế kể từ khi Nga xâm lược Ukraine.

Báo cáo cho biết: “Ảnh hưởng của chiến tranh và tác động liên tục của việc bùng phát COVID-19 ở một số nơi trên thế giới đã làm giảm tốc độ tăng trưởng và gây thêm áp lực tăng giá, trên hết là đối với năng lượng và thực phẩm”.

Lãi suất tăng và thắt chặt nguồn cung nới lỏng có khả năng kiềm chế lạm phát, nhưng chi phí năng lượng tăng cao và tình trạng thiếu lao động có khả năng làm chậm tốc độ giảm của nó.

Báo cáo của OECD cho thấy lạm phát giảm từ 8,2% xuống 6,5% vào năm 2023 trong nhóm các nền kinh tế G20 bao gồm Úc.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/australia-not-safe-economic-downturn-083010925.html
Suy thoái nhà ở mở rộng trong bối cảnh lo ngại giá bất động sản mới sẽ giảm 18%

Suy thoái nhà ở mở rộng trong bối cảnh lo ngại giá bất động sản mới sẽ giảm 18%

Các vết nứt đang xuất hiện trên các thị trường bất động sản quan trọng trong khu vực khi dữ liệu mới cho thấy sự suy thoái nhà ở đang nhanh chóng lan rộng ra ngoài các thủ đô lớn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất