Úc chuẩn bị bước vào mùa hè La Nina thứ ba liên tiếp

Úc chuẩn bị bước vào mùa hè La Nina thứ ba liên tiếp

Một mùa hè nữa với lượng mưa lớn và những đêm ẩm ướt, nhớp nháp đang ở phía trước đối với phần lớn nước Úc khi các nhà dự báo tuyên bố một sự kiện thời tiết hiếm hoi thứ ba liên tiếp ở La Nina.

Triển vọng cho phần còn lại của năm 2022 đã được nâng lên thành La Nina đã được thiết lập, theo các chỉ số khí quyển và đại dương thông báo cho hệ thống cảnh báo La Nina của Cục Khí tượng, El Nino-Southern Oscillation (ENSO).

BOM quan sát thấy sự lạnh đi ở vùng trung tâm Thái Bình Dương nhiệt đới trong những tháng gần đây, cùng với sức mạnh gió mậu dịch và mây xích đạo - tất cả các chỉ số điển hình của La Nina.

Nó xảy ra sau nhiều tháng báo cáo về khả năng xuất hiện lần thứ ba của hình thái thời tiết, dẫn đến lượng mưa lớn hơn bình thường và nhiệt độ mát hơn trên khắp các bờ biển phía bắc và phía đông.

Các điều kiện của La Nina được cho là nguyên nhân gây ra lũ lụt tàn phá ở đông nam Queensland và các con sông phía Bắc NSW trong năm nay.

BOM cho biết: “Các mô hình cho thấy sự kiện La Nina này có thể đạt đỉnh vào mùa xuân và trở lại điều kiện trung tính vào đầu năm 2023.”

Ủy viên Dịch vụ Khẩn cấp Tiểu bang NSW, Carlene York đã kêu gọi mọi người chuẩn bị, nói rằng La Nina thứ ba mang đến những thách thức và rủi ro độc đáo.

Bà nói: “Đã có đất ẩm ướt, các con sông cao và các con đập đầy đủ ở khắp tiểu bang của chúng tôi, và nếu có thêm mưa ở đường chân trời thì khả năng xảy ra lũ lụt là rất thực sự.”

Mối đe dọa về một sự kiện lũ lụt lớn khác vào năm 2022 xảy ra sau khi SES ghi nhận kỷ lục 12 tháng bận rộn nhất trong năm tài chính trước đó.

Tại Brisbane, hội đồng thành phố đã công bố những bao cát miễn phí cho người dân, những bao cát này sẽ có sẵn để được nhận vào cuối tuần trong ba tuần tới.

Thị trưởng Adrian Schrinner cho biết kho dự trữ tiêu chuẩn đã tăng gấp ba lần lên 150.000 bao.

Chuyên gia Kimberley Reid của trung tâm khí hậu khắc nghiệt của Đại học Monash đã nhắc lại lời kêu gọi chuẩn bị.

Tiến sĩ Reid nói: “Tôi dám đặt cược với đồng đô la dưới đáy của mình rằng sẽ có nhiều lũ lụt hơn ở miền đông Australia trong vòng sáu tháng tới.”

Bà cho biết các mô hình thời tiết đại dương chỉ ra một mùa xuân ẩm ướt, và các con sông và đập đã phình to sẽ ngập lụt do bất kỳ lượng mưa lớn nào.

Ba năm liên tiếp của La Nina là một sự kiện bất thường, mặc dù Tiến sĩ Reid nói rằng nó không phải là chưa từng xảy ra.

Bà nói: “Sự hiểu biết của chúng tôi về mức độ thường xuyên xảy ra hiện tượng này bị hạn chế do thiếu các quan sát lịch sử về đại dương.”

Tiến sĩ Reid cho biết việc thiếu dữ liệu từ trước năm 1950 khiến khó có thể quan sát được bất kỳ xu hướng nào.

Tuyên bố của BOM nói thêm rằng biến đổi khí hậu đang tiếp tục ảnh hưởng đến khí hậu tại địa phương và trên toàn thế giới, với nhiệt độ của Úc ấm lên khoảng 1,47 độ trong giai đoạn 1910-2020.

Miền nam của đất nước đã giảm tổng thể 10-20% lượng mưa vào mùa mát trong những thập kỷ gần đây.

Cũng có xu hướng đối với các trận mưa cường độ cao xảy ra trong một thời gian ngắn, đặc biệt là ở miền bắc Australia.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aust-set-third-consecutive-la-061603095.html
Sự kiện thời tiết La Nina có khả năng xảy ra lần thứ ba liên tiếp

Sự kiện thời tiết La Nina có khả năng xảy ra lần thứ ba liên tiếp

Những người Úc hy vọng tránh được một mùa xuân và mùa hè ẩm ướt khác đã bị giáng một đòn sau khi cơ quan thời tiết của Liên Hợp Quốc dự báo hiện tượng thời tiết La Nina có thể sẽ kéo dài ít nhất là đến cuối năm nay.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất