Úc chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt khi đợt nắng nóng gay gắt càn quét các bang trong khi lũ lụt tàn phá Queensland

Úc chuẩn bị cho thời tiết khắc nghiệt khi đợt nắng nóng gay gắt càn quét các bang trong khi lũ lụt tàn phá Queensland

Australia đang chuẩn bị đối mặt với nhiệt độ oi bức vào cuối tuần khi một đợt nắng nóng càn quét nhiều bang, trong khi một số khu vực của bờ biển Queensland được dự báo sẽ hứng chịu "mưa lớn nhất trong nhiều năm".

Hai hệ thống thời tiết khắc nghiệt xuất hiện khi các nhà chức trách cảnh báo về lũ quét có thể xảy ra ở các vùng phía bắc Queensland.

Các con đường đã bị đóng cửa khi Cục Khí tượng (BOM) cảnh báo về lũ quét nguy hiểm và đe dọa đến tính mạng do tổng lượng mưa lên tới 300mm.

Nhà khí tượng học Alison Osborne của Sky News Weather cho biết bờ biển Queensland có thể trải qua "mưa lớn nhất trong nhiều năm".

Tuy nhiên, cư dân trên 6 bang và vùng lãnh thổ ở miền nam Australia đã được cảnh báo rằng nhiệt độ oi bức vào cuối tuần có thể gây ra những đám cháy nguy hiểm.

Dự báo sóng nhiệt từ trung bình đến nghiêm trọng đã được ban hành cho các vùng của Tây Úc, Nam Úc, Victoria, New South Wales, ACT và Tasmania khi nhiệt độ đạt đỉnh vào cuối tuần này.

Nhiệt độ từ 8 đến 16 độ C trên mức trung bình đã được dự đoán trên khắp vùng rộng lớn ở miền nam Australia.

Các nhà chức trách ở các Bang này đã dự báo nguy cơ hỏa hoạn từ cao đến cực độ với các điều kiện nguy hiểm đã được báo cáo ở tây nam Tây Úc và một số vùng của Nam Úc.

Hỏa hoạn đã thiêu rụi hàng nghìn ha đất và đe dọa các ngôi nhà ở phía tây nam Tây Úc trong tuần này sau khi một số đám cháy do sét đánh.

Dự báo về gió mạnh và điều kiện khô ráo vào cuối tuần này sẽ làm tăng cảnh báo cháy rừng ở Tây Úc. Cuối tuần này, một rãnh thấp sẽ phát triển trên khắp vùng đất phía tây nam, mang theo gió đông nam mạnh và làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Các thành phố thủ đô ở Tây Úc, Nam Úc Victoria và New South Wales được dự đoán sẽ tránh được đợt nắng nóng tồi tệ nhất, trong khi các khu vực nội địa sẽ đạt nhiệt độ từ 30 đến 40 độ C.

Ở Queensland, trận lụt được dự đoán là dữ dội nhất dọc theo bờ biển phía bắc vào Thứ Bảy và sang Chủ nhật khi một rãnh gió mùa mang theo giông bão và mưa lớn.

Một khu vực rộng lớn ở trung tâm nội địa và phía bắc Queensland cũng có thể bị lũ lụt từ trung bình đến lớn với 17 lưu vực sông được đặt trong tình trạng theo dõi lũ lụt.

Thủ tướng Anthony Albanese kêu gọi cư dân Queensland làm theo lời khuyên của chính quyền bang.

“Đừng mạo hiểm lái xe qua vùng nước lũ và giữ an toàn vì đó là điều quan trọng nhất,” ông nói hôm thứ Bảy.

"Vào thời điểm tồi tệ nhất, chúng ta thấy tính cách tốt nhất của người Úc."

Lũ lụt lớn đang tiếp tục ảnh hưởng đến các cộng đồng xung quanh Sông Fitzroy ở Tây Úc, mà Chính phủ Bang cho biết là tồi tệ nhất trong lịch sử được ghi lại.

Dự kiến ​​sẽ có những trận mưa lớn ở phía bắc Tây Úc và Lãnh thổ phía Bắc khi Siêu bão nhiệt đới Ellie đi vào đất liền.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/australia-braces-for-intense-weather-as-blistering-heatwave-sweeps-states-while-floods-ravage-north-qld-c-9446994
Dự báo thời tiết năm mới của Úc

Dự báo thời tiết năm mới của Úc

Đầu tuần này, Nam Úc, Victoria, Tasmania, Tây Úc và một số vùng của NSW đổ mồ hôi trong điều kiện sóng nhiệt khi nhiệt độ nhích lên trên 30C. Nhưng một sự thay đổi mát mẻ đã bắt đầu bao trùm và mang theo thời tiết ẩm ướt hơn tới các bang miền Nam.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất