Úc chuẩn bị công bố một loại thị thực dành riêng cho nông nghiệp

Úc chuẩn bị công bố một loại thị thực dành riêng cho nông nghiệp

Phó lãnh đạo Đảng Quốc gia cho biết họ đã đạt được thỏa thuận với Thủ tướng Scott Morrison về việc sẽ có nhiều người nước ngoài đến Úc làm việc trong các trang trại.

David Littleproud xác nhận một thỏa thuận đã đạt được và ám chỉ rằng một thị thực dành riêng cho nông nghiệp có thể sớm được công bố.

Nó diễn ra khi Thủ tướng Scott Morrison và Thủ tướng Anh Boris Johnson dự kiến ​​sẽ công bố chi tiết về một thỏa thuận thương mại Úc-Anh.

Có những lo ngại rằng thỏa thuận thương mại tự do sẽ có nghĩa là những thay đổi đối với yêu cầu hiện tại rằng khách du lịch ba lô người Anh làm việc tại các trang trại của Úc trong 88 ngày để gia hạn thị thực, vào thời điểm nông dân đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng lao động.

Trước khi Australia đóng cửa biên giới trong đại dịch COVID-19, khoảng 70% lực lượng lao động nông nghiệp là người nước ngoài và nông dân phụ thuộc vào 10.000 lao động từ Vương quốc Anh mỗi năm.

Ông Littleproud nói rằng đảng của ông đã thực hiện một thỏa thuận giúp tăng số lượng công nhân có sẵn trong các trang trại.

"Đảng Quốc đại đã được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo rằng có một cơ chế không chỉ để thay thế lên đến 10.000 người, mà còn để ổn định và xây dựng năng lực của những người lao động thời vụ được yêu cầu” Ông Littleproud nói với ABC.

"Và chúng tôi đang làm việc với Thủ tướng và bộ trưởng thương mại và các bộ trưởng khác để đảm bảo rằng cơ chế đó cũng có thể được chuyển giao và chúng tôi tự tin rằng chúng tôi đã tìm ra điều đó."

Khi được hỏi liệu cơ chế đó có thể là một thị thực dành riêng cho nông nghiệp hay không, ông Littleproud cho biết điều quan trọng là Thủ tướng phải đưa ra thông báo trước.

Ông Littleproud nói: “Tôi nghĩ các lá bài sẽ rơi xuống và mọi thứ sẽ trở nên rất rõ ràng về vị trí của chúng tôi và cách chúng tôi đạt được một số điều mà chúng tôi đang nói.”

"Và nếu điều đó tạo thành một phần của nó về các chi tiết cuối cùng, thì chúng tôi có một thỏa thuận rằng Đảng Quốc gia sẽ có thể đảm bảo cho những công nhân nếu không sẽ đến nhưng cũng xây dựng và thực sự có được năng lực cao hơn."

Ông cho biết "cơ chế" mà Australia sẽ tuyển dụng thêm lao động là riêng biệt đối với thỏa thuận thương mại tự do và sẽ được công bố rất sớm.

Nông dân nói rằng cần phải có visa ag, không chỉ gia hạn cho các chương trình công nhân Thái Bình Dương hoặc Thời vụ

Nông dân đã kêu gọi chính phủ liên bang cấp thị thực dành riêng cho nông nghiệp từ rất lâu trước khi COVID-19 đóng cửa biên giới của Úc.

Trả lời bình luận của ông Littleproud, chủ tịch Liên đoàn Nông dân Victoria Emma Germano cho biết một thị thực dành riêng cho nông nghiệp đã quá hạn và không có gì khác có thể làm hài lòng người trồng.

"Đã qua một thời gian dài và nông nghiệp không thể tiếp tục giảm năng suất vì chính phủ vẫn chưa đưa ra giải pháp", bà Germano nói.

"Việc gia hạn cho Chương trình Lao động Thái Bình Dương hoặc Chương trình Công nhân Thời vụ không phải là thị thực nông nghiệp và không đáp ứng nhu cầu của ngành nông nghiệp."

Đây không phải là lần đầu tiên phía National nói rằng họ đã đạt được thỏa thuận với Scott Morrison về vấn đề người lao động.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018 được ghi lại chỉ vài ngày sau khi ông Morrison trở thành Thủ tướng, lãnh đạo Quốc gia Michael McCormack được hỏi liệu "thị thực làm việc dành riêng cho nông nghiệp" có phải là một phần của thỏa thuận Liên minh mà ông đã ký với ông Morrison hay không.

Ông McCormack trả lời: "Tôi muốn thấy một thị thực nông nghiệp được sắp xếp trong vòng vài tuần, không phải vài tháng mà là vài tuần. Nó cần phải như vậy,"

Chưa đầy một tuần sau, ông Littleproud nói với một cơ quan báo chí nông thôn ở Brisbane rằng thị thực nông nghiệp sẽ sớm được công bố.

Ngành công nghiệp làm vườn ước tính thiếu hụt 26.000 công nhân nông trại kể từ khi Australia đóng cửa biên giới.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2021-06-15/nationals-deal-allow-foreign-wokers-australian-farms/100216298
COVID-19 thúc đẩy nhu cầu về bằng cấp đại học ngành nông nghiệp tại Úc

COVID-19 thúc đẩy nhu cầu về bằng cấp đại học ngành nông nghiệp tại Úc

Các trường đại học trên khắp nước Úc đang nhận được sự gia tăng đột biến trong số lượng đăng ký các khóa học về khoa học nông nghiệp, vì những người trẻ tuổi tận dụng lợi thế của học phí thấp hơn và triển vọng việc làm tốt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất