Úc chuẩn bị đón rét đậm trên toàn quốc

Úc chuẩn bị đón rét đậm trên toàn quốc

Người dân Úc đang chuẩn bị cho một đợt rét đậm trên toàn quốc khi một số vùng của đất nước đang chiến đấu với nhiệt độ dưới 0 độ C, mưa, mưa đá và cảnh báo lũ lụt.

Cục Khí tượng nói với NCA NewsWire rằng trung bình tháng 8 của Queensland cho đến nay trong năm nay đã giảm từ 4 đến 8 độ kể từ cùng thời điểm vào năm 2021, nhiệt độ giảm mạnh xuống -2C ở một số vùng của bang.

Nhà khí tượng học Livio Regano cho biết: “Trời bắt đầu ấm hơn năm ngoái rất nhiều so với năm nay.”

Các khu vực Darling Downs và Vành đai Granite là những khu vực lạnh nhất của bang, giảm xuống -2C vào sáng thứ Hai do một khối không khí lạnh, khô bị đẩy về phía bắc từ Đông Nam Queensland.

Một lớp sương giá dài 1800km dự kiến ​​cũng sẽ ập đến Queensland, trải dài giữa Stanthorpe và cực bắc.

Cái lạnh quét qua quốc gia này đã xé toạc NSW, ACT, Victoria, Nam Úc và Tasmania, mang theo sương mù, mưa và tuyết đến một số vùng.

Sương mù trên diện rộng bao phủ năm bang vào thứ Hai, kích hoạt cảnh báo thời tiết cho những người lái xe ở Nam Úc.

Cảnh báo thời tiết trên đường đã được ban hành sớm vào thứ Hai, cho biết tầm nhìn sẽ bị giảm và các điều kiện lái xe tiềm ẩn nguy hiểm ở Adelaide và Adelaide Hills.

Tại Victoria, nhà khí tượng học Dean Narramore cho biết nhiệt độ ở Westmere, phía tây nam của bang, giảm xuống -1,4 độ C, trong khi các khu vực khác là 0 độ.

Ông nói: “Hệ thống áp suất cao đã hoạt động từ cuối tuần trước, đặc biệt là những buổi sáng lạnh giá cho Victoria.”

NSW và ACT đang chống chọi với tuyết trên các dãy phía nam của chúng, với khả năng có dông trên các sườn núi vào cuối tuần này.

Đã có cảnh báo lũ lụt ở thị trấn Gundagai, miền nam NSW sau khi nước tràn cao nhất được ghi nhận từ sông Yass vào đập Burrinjuck.

Lượng nước từ con đập tăng lên 98.000 megalit mỗi ngày vào cuối tuần sau khi mưa lớn ở nhiều nơi trong khu vực.

Xuống phía nam, cư dân Tasmania đang cảm thấy lạnh hơn nhiệt độ dự báo do những đợt gió tây bắc lạnh giá ập vào bang.

Hobart ngồi ở mức 1,5 độ vào sáng thứ Hai, mặc dù nhiệt độ có vẻ như đã giảm xuống -4C.

Cùng với Adelaide, tiểu bang cũng đã ban hành cảnh báo thời tiết trên đường và khuyến cáo người lái xe ô tô lái xe trong điều kiện có sương mù dày đặc.

Bờ biển phía đông của Tasmania cũng có thể bị lũ lụt nhẹ vào cuối tuần, với khả năng hình thành thấp Tasman và mang theo mưa lớn.

Cư dân sống ở Queensland, NSW, ACT, Victoria, Nam Úc và Tasmania dự kiến ​​sẽ trải qua những buổi sáng nhẹ nhàng hơn sau Thứ Tư.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/environment/weather-aussies-brace-for-nationwide-cold-snap/news-story/308e16d7ba5bc712e1dc0400551ecdd2

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất