Úc có nguy cơ bị bỏ lại phía sau khi thế giới mở cửa cho du lịch tiêm chủng

Úc có nguy cơ bị bỏ lại phía sau khi thế giới mở cửa cho du lịch tiêm chủng

Úc có nguy cơ bị bỏ lại phía sau so với phần còn lại của thế giới khi các quốc gia, bao gồm cả 27 quốc gia thuộc Liên minh Châu u - đang nhanh chóng tiến tới việc du lịch cho những người đã được tiêm chủng

Đó là thông điệp từ các chuyên gia trong nước, sau khi Nghị viện châu Âu phê duyệt cuối cùng chứng chỉ kỹ thuật số COVID-19 - một ứng dụng điện thoại thông minh mà công dân EU sẽ sớm sử dụng để đi đến các quốc gia mà không cần kiểm dịch.

Chứng chỉ được chờ đợi rộng rãi này nhằm cứu ngành du lịch của Châu Âu và đã được theo dõi chặt chẽ trên toàn cầu.

Ngoài ra, nếu công dân không thuộc EU muốn đi du lịch châu Âu và được tiêm chủng, họ cũng có thể đăng ký để đến thăm.

Mặt khác, Australia, hôm thứ Năm thông báo lệnh cấm du lịch quốc tế của họ sẽ được gia hạn thêm ba tháng cho đến ít nhất là tháng Chín.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt cho biết việc gia hạn này dựa trên lời khuyên rằng đại dịch toàn cầu “tiếp tục gây ra nguy cơ không thể chấp nhận được đối với sức khỏe cộng đồng”.

Ông Hunt nói: “Việc kéo dài thời gian khẩn cấp là một phản ứng thích hợp đối với rủi ro đó.”

Thỏa thuận bong bóng du lịch Singapore

Úc và Singapore đã đồng ý bắt tay vào kế hoạch bong bóng du lịch mà ban đầu sẽ cho phép sinh viên quay trở lại.

Thủ tướng Scott Morrison cho biết Singapore đã thực hiện một công việc "to lớn" trong việc giải quyết COVID-19 và đã đến lúc đưa các hệ thống vào vị trí để hai nước mở ra theo cách tương tự như bong bóng Australia-New Zealand "khi cả hai chúng ta ở một vị trí để làm như vậy ”.

Mặc dù đó là tin tích cực, nhưng các chuyên gia trong ngành du lịch lo ngại rằng Úc vẫn có nguy cơ bị tụt hậu trên thị trường du lịch toàn cầu do việc triển khai vắc-xin còn chậm trễ của chúng tôi.

Dean Long, Giám đốc điều hành của Accommodation Association cho biết: “Chúng ta phải tăng tỷ lệ tiêm chủng vì đó là cách duy nhất để chúng ta có thể mở cửa biên giới.”

“Nếu chúng ta có thể nhanh chóng đưa mọi người đi tiêm phòng, chúng ta sẽ gặp rủi ro”.

Úc đã nằm trong nhiều danh sách miễn trừ đối với các nước EU vì chúng ta có nguy cơ lây truyền bệnh trong cộng đồng thấp.”

Nhưng không có dân số tiêm phòng đông đúc, đó là một điểm tranh luận, ông Long nói.

“Chúng tôi chắc chắn lo ngại rằng chúng tôi có vị trí duy nhất để tận dụng phản hồi tuyệt vời của chúng tôi. Nếu chúng tôi không đầu tư vào việc mở lại an toàn, chúng tôi sẽ mất lợi thế cạnh tranh, ”ông Long nói.

“Nếu chúng tôi vẫn ở đây sau 12 tháng khi phần còn lại của thế giới được tiêm phòng đầy đủ và đi du lịch - và chúng tôi đang cố gắng cạnh tranh với điều đó - thì quá trình phục hồi của chúng tôi sẽ mất nhiều thời gian hơn.”

Singapore không phải là bong bóng duy nhất có thể xảy ra đối với Australia.

Các đảo Thái Bình Dương, Nhật Bản, Hồng Kông, Hàn Quốc và Đài Loan cũng đã được cho là hợp tác trong tương lai, tùy thuộc vào sự bùng phát.

Ông Long nói rằng người dân Úc xứng đáng được biết kế hoạch là gì để mở cửa biên giới và hoạt động du lịch trở lại.

Ông nói: “Chúng tôi chưa thấy kế hoạch trò chơi là gì để mở cửa biên giới và kết nối lại với các quốc gia khác.”

Nói chuyện, nhưng chưa có hành động

Hôm thứ Năm, Bộ Ngoại giao và Thương mại đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong ngành để thảo luận về việc du lịch trong tương lai có thể như thế nào.

Mặc dù không có cam kết nào được đưa ra, TND hiểu rằng bong bóng du lịch có thể đã được thảo luận từ lâu - không phải với Liên minh châu Âu mà là các nước láng giềng của chúng tôi ở châu Á và Thái Bình Dương.

Giảng viên cao cấp trong Nhóm Kỷ luật Quản lý chuyên về du lịch tại UTS David Beirman cho biết Úc đang ở vị trí thuận lợi để tạo ra bong bóng du lịch với các quốc gia có rủi ro thấp khác.

“Miễn là bạn chọn nơi bạn sẽ tạo bong bóng một cách cẩn thận, không có lý do gì chúng tôi không thể có chúng,” Tiến sĩ Beirman nói.

Các nhà lãnh đạo ngành, chính phủ và các hãng hàng không đều đang bắt đầu lên kế hoạch đưa du lịch trở lại chương trình nghị sự trước khi mọi người được tiêm chủng.

Tiến sĩ Beirman nói: “Sẽ không bao giờ có giai đoạn nào mà bạn đạt được tỷ lệ tiêm chủng 100%.”

“Khá nhiều quốc gia đang yêu cầu giấy chứng nhận tiêm chủng hoặc chip, giống như hộ chiếu COVID.”

"Vì vậy, những người đã được chủng ngừa sẽ được ưu tiên hơn và điều đó đủ công bằng, họ đang cam kết bảo vệ chính mình."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/coronavirus/2021/06/10/australia-vaccinated-travel/
Các trung tâm tiêm vaccine COVID của Queensland đã mở cửa - đây là những điều bạn cần biết về việc tiêm COVID

Các trung tâm tiêm vaccine COVID của Queensland đã mở cửa - đây là những điều bạn cần biết về việc tiêm COVID

Các trung tâm vắc-xin COVID-19 trên khắp Queensland đang chuẩn bị đón một lượng khách lớn vào cuối tuần này vì ngày càng có nhiều người muốn tiêm liều vắc-xin đầu tiên.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất