Úc có thể đạt kỷ lục 50ºC vào cuối tuần này

Úc có thể đạt kỷ lục 50ºC vào cuối tuần này

Úc có thể đạt 50 độ C vào cuối tuần, một kỳ tích sẽ viết lại lịch sử cho nhiệt độ tháng 12.

Đỉnh Tây Úc không còn xa lạ với những ngày nắng nóng, nhưng một số lượng tương đối nhỏ người dân địa phương ở phía tây bắc của đất nước sẽ tìm kiếm một nơi để giải nhiệt trong những ngày tới.

Theo nhà khí tượng học Ben Domensino, nhà khí tượng học Ben Domensino của Weatherzone, việc thiếu mây che phủ và một khu vực áp suất thấp rộng lớn và tù đọng đang tạo điều kiện cho không khí nóng tích tụ ở miền trung Australia.

Trong những ngày tới, nắng nóng dự kiến ​​sẽ lắng xuống xung quanh các quận Pilbara, Kimberley và North Interior với nhiệt độ có thể lên tới 50 độ.

"Có thể," ông Domensino nói, đề cập đến nửa thế kỷ đã được khắc. Nhưng nếu nó xảy ra, nó khó có thể được chụp bởi các thiết bị ghi lại thời tiết.

Ông nói với Yahoo News: “Ở khu vực đó của Úc, mạng lưới trạm thời tiết khá thưa thớt.”

"Nếu nhiệt độ lên đến 50ºC, chúng tôi có thể không thấy nó trong bản ghi chính thức trong ngày ... Chúng tôi sẽ phải chờ xem nơi mà không khí ấm hạ cánh."

Port Headland, phía nam của Bãi biển Eighty Mile, được dự báo sẽ đạt 47 độ vào Chủ nhật. Mặc dù có khả năng quá gần bờ biển để đạt mức 50, nhưng nếu gió biển chậm hiện thực, địa điểm có thể thấy kỷ lục nhiệt tháng 12 của nó là 47,9 lật đổ. Con số đó đã đứng từ năm 1954.

Ông Domensino cho biết: “Nó đang tiến gần đến mức nhiệt độ kỷ lục vào thời điểm này trong năm.”

Chưa từng có nhiệt độ 50ºC nào được ghi nhận trong tháng 12 ở Úc. Nhiệt độ cao nhất được ghi nhận trong tháng là 49,9 tại Nullarbor ở Nam Úc vào năm 2019.

Australia đã đạt mốc 50 chỉ trong một vài lần. Gần đây nhất, thủy ngân đạt mức 50,5 tại Trạm Mardie ở Tây Úc vào tháng 2 năm 1998. Trước đó, Oodnadatta của Nam Úc đã chứng kiến ​​số ngày lùi lại trên 50 vào năm 1960.

Tây Úc là bang duy nhất đã chứng kiến ​​cháy rừng vào mùa hè này với những đám cháy ở sông Margaret xé toạc 5.200 ha hồi đầu tháng này.

Với nhiệt độ ấm áp sẽ di chuyển về phía nam vào tuần tới, sẽ có rất ít tác động từ các điều kiện thân thiện với lửa.

Ông Domensino nói: “Đây là thời điểm trong năm, chúng ta thấy nắng nóng và các đợt gió làm trầm trọng thêm nguy cơ hỏa hoạn,” ông Domensino nói và cho biết thêm rằng có thể sẽ có “một thời kỳ gia tăng nguy cơ hỏa hoạn ở phía tây nam”.

Các điều kiện cũng được thiết lập để tăng nhiệt cho các bang phía đông khi mùa hè cuối cùng cũng đến.

Cục Khí tượng (BoM) đã cảnh báo về tình trạng rất nóng ở phía tây bắc của NSW trong những ngày tới và dọc theo biên giới với Queensland và Victoria, nơi nhiệt độ có thể lên tới 40 độ vào thứ Bảy.

"Điều kiện nắng nóng vào cuối tuần này sẽ là đợt bùng nổ nhiệt mùa hè đầu tiên mà hầu hết NSW chứng kiến ​​kể từ mùa hè năm ngoái", Giám đốc BoM NSW & ACT, Agata Imielska, nói với Yahoo News hôm thứ Ba.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/western-australia-could-hit-50-this-week-094142236.html
Tỷ lệ sinh ở Australia giảm xuống mức thấp kỷ lục do đại dịch COVID-19

Tỷ lệ sinh ở Australia giảm xuống mức thấp kỷ lục do đại dịch COVID-19

Nguyên nhân khiến tỷ lệ sinh xuống mức thấp kỷ lục có thể là do số trẻ được sinh ra ít hơn và tỷ lệ đăng ký khai sinh thấp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 làm gián đoạn nhiều dịch vụ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất