Úc có thể đón sinh viên quốc tế từ đầu năm 2022

Úc có thể đón sinh viên quốc tế từ đầu năm 2022

Úc có nhiều khả năng sẽ mở cửa đón sinh viên quốc tế từ đầu năm tới. Đây là tuyên bố mới nhất của người đứng đầu ngành giáo dục của nước này vào hôm nay (31/3).

Trong một tuyên bố được đưa ra ngày hôm nay (31/3), Bộ trưởng Giáo dục Australia Alan Tudge cho biết ông tin tưởng rằng việc triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 có thể mở đường cho sinh viên quốc tế trở lại Australia sớm nhất là vào đầu năm 2022. Theo Bộ trưởng Tudge, Australia rất mong được chào đón sự trở lại của sinh viên quốc tế, đồng thời cảm ơn vì sự kiên nhẫn của họ cho đến nay.

Bộ trưởng Giáo dục Alan Tudge cho biết, số lượng sinh viên quốc tế đăng ký học tập tại các cơ sở đào tạo của nước này vào cuối năm 2020 chỉ giảm 7% so với cùng thời điểm của năm 2019, tuy nhiên hiện có khoảng 140.000 sinh viên không thể đến hoặc trở lại Australia mà phải tham gia các khóa học trực tuyến. Theo Bộ trưởng Tudge, các trường đại học tư nhân có thể đón sinh viên từ cuối năm nay sau khi đạt được thỏa thuận với cơ quan y tế và bố trí được các khu vực cách ly an toàn.

Trong năm 2020, ngành giáo dục quốc tế của Australia với doanh thu khoảng 10 tỷ AUD mỗi năm đã chịu thiệt hại nặng nề sau khi nước này đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh. Chỉ tính riêng các trường đại học tại thành phố Sydney, khoảng 72.000 sinh viên quốc tế đã không thể nhập học do biên giới đóng cửa. Các trường đại học tại Sydney bị thất thu 1,8 tỷ AUD và khoảng 17.300 vị trí việc làm bị ảnh hưởng.

Sinh viên quốc tế là nguồn đóng góp lớn cho nền kinh tế Australia với khoảng 40 tỷ AUD mỗi năm, bao gồm các khoản chi cho học phí, thuê nhà, ăn uống, mua sắm và du lịch, cũng như tham gia vào các công việc thời vụ.

Tin thêm: Sinh viên quốc tế là trọng tâm trong nguồn tài trợ của các trường đại học

Sinh viên quốc tế có khả năng vẫn là một phần quan trọng trong nguồn tài trợ của các trường đại học Úc trong những thập kỷ tới bất chấp lời kêu gọi của Scott Morrison về việc suy nghĩ lại mô hình kinh doanh.

Chủ tịch Deborah Terry của trường đại học Australia cho biết lượng sinh viên vẫn được xem xét liên tục nhưng cô không dự đoán được sự thay đổi lớn.

"Chúng tôi thấy sinh viên quốc tế tiếp tục là một phần rất mạnh trong lĩnh vực của chúng tôi," cô nói với Câu lạc bộ Báo chí Quốc gia hôm thứ Tư.

"Vì lợi ích của quốc gia, theo quan điểm của chúng tôi, sinh viên quốc tế sẽ là một phần rất lớn trong tương lai của chúng tôi vì họ đã ở đây trong sáu thập kỷ qua tại Úc."

Thủ tướng tháng trước cho biết ông sẽ rất ngạc nhiên nếu các trường đại học không tìm kiếm các quan hệ đối tác thương mại lớn như một phần của cơ cấu tài trợ mới.

Ông Morrison cho biết đại dịch đã khiến nhiều doanh nghiệp phải suy nghĩ lại về mô hình của họ và các trường đại học cũng không nên khác.

Chính phủ đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để điều tra các cách thức để các công ty có thể biến nghiên cứu thành các cơ hội thương mại tốt hơn.

Giáo sư Terry tin rằng có một sự công nhận mà các nhà nghiên cứu cần được hỗ trợ tốt hơn để biến kết quả thành các ngành và công việc mới.

"Có rất nhiều việc phải làm ở đó và có nhiều điểm khác nhau mà thất bại xảy ra. Đó chính xác là điều mà lực lượng đặc nhiệm này đang rất tập trung để xem xét",

cô nói.

Các trường đại học Úc đang hy vọng việc triển khai vắc-xin coronavirus sẽ khơi mào cho một kế hoạch quốc gia mới chi tiết về sự trở lại của sinh viên nước ngoài.

Nhưng Giáo sư Terry thừa nhận việc đưa mọi người đến sẽ phức tạp hơn một sự kiện thể thao chỉ diễn ra một lần như giải quần vợt Úc mở rộng.

Các ưu tiên của khóa học và sắp xếp cách ly cho sinh viên trên 39 trường đại học trong các cơ sở khu vực và đô thị được coi là một nỗ lực hậu cần lớn.

Chủ tịch UA đang theo dõi chặt chẽ các báo cáo Các cơ quan giáo dục Trung Quốc không khuyến khích sinh viên đến Úc khi biên giới mở cửa trở lại.

Cô cho biết các ứng dụng và yêu cầu vẫn mạnh mẽ với danh tiếng của các trường đại học là điểm bán hàng quan trọng.

"Chúng tôi được coi là một điểm đến rất an toàn - đúng như vậy. Chúng tôi được coi là một điểm đến đã quản lý rất tốt đại dịch COVID-19", Giáo sư Terry nói.

"Điều đó cực kỳ hấp dẫn đối với các sinh viên tương lai."

Các trường đại học cũng đang giám sát việc sử dụng Great Firewall của Trung Quốc để tấn công các khóa học trực tuyến đang được cung cấp trong thời kỳ đại dịch.

Hữu Tiến
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-co-the-don-sinh-vien-quoc-te-tu-dau-nam-2022-847083.vov
Trường Charles Darwin tổ chức lễ tốt nghiệp trực tiếp cho sinh viên

Trường Charles Darwin tổ chức lễ tốt nghiệp trực tiếp cho sinh viên

Đại học Charles Darwin sẽ trực tiếp tổ chức lễ tốt nghiệp ở Darwin và Alice Springs. Lễ tốt nghiệp năm nay được tổ chức cho cả sinh viên vừa tốt nghiệp và sinh viên đã tốt nghiệp năm ngoái.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất