Úc có thể mở cửa biên giới cho người đã tiêm vaccine Covid-19 vào năm 2022

Úc có thể mở cửa biên giới cho người đã tiêm vaccine Covid-19 vào năm 2022

Trong lúc ngày càng nhiều quốc gia trên thế giới triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19, Úc đang cân nhắc mở cửa biên giới cho những người đã được tiêm vaccine.

Tổng thư ký Bộ Y tế Úc giáo sư Brendan Murphy mới đây cho biết trong lúc ngày càng nhiều người dân Úc và các nước trên thế giới tiêm vaccine ngừa Covid-19, nước này bắt đầu tính đến các vấn đề liên quan đến biên giới và cách ly trong tình hình mới. Giáo sư Brendan Murphy cho hay, Úc đang tính toán nhiều phương án chẳng hạn như rút ngắn thời gian cách ly hoặc cách ly tại nhà đối với những người đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Ảnh minh họa: AA.

Về thời điểm mở cửa biên giới với nước ngoài, giáo sư Brendon Murphy cho biết vào lúc này khi chưa thể biết vaccine sẽ bảo vệ được người dân trong bao lâu thì vẫn còn quá sớm để dự đoán về gian mở cửa biên giới với các nước. Song giáo sư Murphy cũng hy vọng biên giới Úc sẽ được mở cửa vào năm tới. Trước khi đạt được mục tiêu này, giáo sư Murphy cho rằng các bang của Úc sẽ phải ngừng việc đóng cửa biên giới nội địa.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh hôm nay Úc bước vào giai đoạn 2 của kế hoạch tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho những người trên 70 tuổi, những người trên 55 tuổi có bệnh lý nền cũng như những người bản địa. Úc đặt mục tiêu trong giai đoạn này sẽ có 6 triệu người tiêm vaccine ngừa Covid-19. Tuy vậy, việc tiêm vaccine ở một số khu vực đang bị gián đoạn do tình hình mưa lũ và lụt lội./.

Triển khai vaccine suôn sẻ để thúc đẩy nền kinh tế Úc

Tuy nhiên, mô hình của KPMG Economics cũng cho thấy rằng việc tiếp tục hạn chế đi lại quốc tế cho đến cuối năm 2021 sẽ làm suy giảm thương mại dịch vụ toàn cầu, làm giảm 4 tỷ đô la tăng trưởng của Úc và dẫn đến 13.100 việc làm ít hơn.

Nhà kinh tế trưởng Brendan Rynne của KPMG Úc cho biết: “Từ quan điểm của người Úc, mô hình của chúng tôi cho thấy tầm quan trọng tương đối của xuất khẩu dịch vụ đối với nền kinh tế, đặc biệt là lợi ích liên quan đến sinh viên nước ngoài và du lịch trong nước.”

"Sự chậm trễ trên toàn cầu trong việc triển khai tiêm chủng và việc mở cửa biên giới quốc tế sau đó sẽ có tác động tiêu cực lớn hơn không tương xứng đối với Úc."

Một chương trình tiêm chủng toàn cầu được đẩy nhanh cả về phạm vi và tốc độ sẽ cho phép tất cả các quốc gia mở cửa hoàn toàn biên giới quốc tế cho khách du lịch từ đầu năm 2022.

Theo kịch bản này, KPMG kỳ vọng tăng trưởng thế giới sẽ được thúc đẩy thêm 2,8%.

Tuy nhiên, việc không cung cấp một chương trình vắc-xin toàn diện và kịp thời cho các nước có thu nhập thấp và thấp hơn đến các nước có thu nhập trung bình sẽ ngăn cản sự mở cửa rộng rãi của nền kinh tế toàn cầu trước năm 2022.

Điều này sẽ dẫn đến tăng trưởng thế giới 1,2%.

Tiến sĩ Rynne nói: “Chính phủ Úc đã làm đúng trong việc tạo điều kiện cho việc triển khai mạnh mẽ và bình đẳng trên phạm vi quốc tế bằng cách tham gia sáng kiến ​​COVAX và hỗ trợ đầy đủ cho Papua New Guinea.”

Úc là nước đóng góp cho cơ sở COVAX, một sáng kiến ​​chia sẻ vắc xin toàn cầu.

Việt Nga
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-co-the-mo-cua-bien-gioi-cho-nguoi-da-tiem-vaccine-covid-19-vao-nam-2022-845031.vov
Các bác sĩ gia đình tức giận khi vaccine COVID-19 Giai đoạn 1b bắt đầu triển khai

Các bác sĩ gia đình tức giận khi vaccine COVID-19 Giai đoạn 1b bắt đầu triển khai

Port Stephens GP Super Clinic cho biết họ đã dành thời gian và tiền bạc để sẵn sàng phân phối tới 1.000 vaccine COVID-19 mỗi ngày, chỉ để được phân bổ liều lượng ít hơn nhiều.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất