Úc có thể mở rộng lệnh cấm thực phẩm nhằm ngăn chặn bệnh lở mồm long móng

Úc có thể mở rộng lệnh cấm thực phẩm nhằm ngăn chặn bệnh lở mồm long móng

Các quan chức đang xem xét liệu có nên áp dụng lệnh cấm hoàn toàn đối với các sản phẩm thực phẩm được m ang từ Indonesia bởi khách du lịch do lo ngại về bệnh lở mồm long móng ngày càng gia tăng hay không.

Một cuộc điều tra của Thượng viện về phản ứng của Australia đối với sự bùng phát ở Indonesia đã được thông báo rằng một lệnh cấm hoàn toàn có thể xảy ra nếu tình hình xấu đi.

Du khách đã bị cấm mang theo các sản phẩm thực phẩm như thịt và bất kỳ mặt hàng thực phẩm nào phải được khai báo.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Andrew Metcalfe nói với cuộc điều tra hôm thứ Tư rằng tình hình dịch bệnh đang không ngừng phát triển.

Ông nói: “Đã có những hành động quan trọng được thực hiện liên quan đến thực phẩm được nhập khẩu từ Indonesia kể từ khi dịch bùng phát xảy ra, và nhiều loại thực phẩm khác không thể nhập khẩu được”.

"Chúng tôi liên tục xem xét các yếu tố rủi ro liên quan đến bất kỳ hoạt động nhập khẩu thực phẩm nào và thực hiện các thay đổi cho phù hợp."

Cuộc điều tra cho biết tác động đối với các sản phẩm xuất khẩu làm từ động vật sẽ rất lớn nếu bệnh lở mồm long móng được phát hiện.

Trong khi các mảnh vi-rút của căn bệnh này trước đây đã được tìm thấy trong các sản phẩm thịt lợn tại một cửa hàng bán lẻ ở Melbourne, Úc vẫn không có bệnh và không tìm thấy vi-rút sống.

Các bình luận được đưa ra sau khi chính phủ vào tháng 7 công bố gói an toàn sinh học trị giá 14 triệu đô la để tăng cường các biện pháp tuyến đầu, bao gồm tài trợ cho 18 nhân viên an ninh sinh học mới tại các sân bay và trung tâm thư tín.

Nhưng các nhân viên mới sẽ không được triển khai cho đến cuối tháng 9, cuộc điều tra cho biết, với 45 nhà thầu được thuê để lấp đầy khoảng trống cho đến khi việc tuyển dụng hoàn tất.

Theo cuộc điều tra, chó phát hiện cũng đã được đặt tại tất cả các sân bay có chuyến bay đến từ Indonesia, ngoại trừ Adelaide, nơi chúng sẽ đóng quân vào cuối tháng 8.

Bộ trưởng NGân khố Jim Chalmers cho biết ngành công nghiệp thịt bò phải được bảo vệ khỏi mối đe dọa của dịch bệnh.

Ông nói với các phóng viên ở Rockhampton: “Khi nói đến bệnh lở mồm long móng, rõ ràng chúng tôi phải hành động một cách dứt khoát với tư cách là một chính phủ mới để làm những gì có thể để giảm thiểu rủi ro.

Australia dự kiến ​​cung cấp cho Indonesia một triệu liều vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng, dự kiến ​​sẽ đến vào cuối tháng 8.

Ông Metcalfe cũng nói với buổi điều trần rằng không có cuộc thảo luận nào với các bộ phận khác về khả năng đóng cửa biên giới với Indonesia do mối đe dọa của dịch bệnh.

Bộ Nông nghiệp cho biết lần đầu tiên họ biết đến lời khuyên về bệnh lở mồm long móng vào ngày 6/5.

Ông Metcalfe cho biết cựu bộ trưởng nông nghiệp David Littleproud đã không yêu cầu bộ đặt mua thêm vắc-xin hoặc thảm lót chân để ngăn ngừa dịch bệnh ở Úc, theo lời khuyên đã nhận được.

Tuy nhiên, lời khuyên đã được nhận trong giai đoạn người chăm sóc trước cuộc bầu cử liên bang.

Ông Metcalfe cho biết cả ông Littleproud và người đồng cấp đối lập khi đó của ông vẫn được thông báo đầy đủ vào thời điểm đó.

Nguy cơ dịch bệnh rất dễ lây lan vào Úc trong 5 năm tới đã tăng lên 11,6% sau khi nó lây lan sang Bali.

Cuộc điều tra cũng kiểm tra nguy cơ ve varroa trên quần thể ong của Úc, với sự xâm nhập của hơn 80 cơ sở ở NSW.

Tính đến thứ Ba, không có vùng đỏ mới hoặc khu vực bùng phát, với tất cả 83 cơ sở bị nhiễm bệnh gần ổ dịch ban đầu gần Newcastle.

Người ta ước tính có khoảng 4600 tổ ong bị chết do sự phá hoại của loài ve varroa.

Các quan chức nông nghiệp cho biết trong khi có nhiều giả thuyết về nguyên nhân gây bệnh, các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành để tìm ra nguyên nhân chính xác.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/food-ban-may-widen-in-foot-and-mouth-fight/ar-AA10u1Lq?ocid=EMMX&cvid=86d6c0ff46c4422ca9baa7dcc4abb033

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất