Úc công bố luật mới ngăn ảnh hưởng của nước ngoài đến chính trị sau nhiều vụ bê bố i với Trung Quốc

Úc công bố luật mới ngăn ảnh hưởng của nước ngoài đến chính trị sau nhiều vụ bê bố i với Trung Quốc

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã công bố luật mới, sẽ tạo ra một tội mới là hành vi gây ảnh hưởng đến một quá trình chính trị hoặc quyết định của chính phủ theo hướng có hạ i cho lợi ích quốc gia của Úc.

Thủ tướng Malcolm Turnbull đã công bố luật mới, sẽ tạo ra một tội mới là hành vi gây ảnh hưởng đến một quá trình chính trị hoặc quyết định của chính phủ theo hướng có hại cho lợi ích quốc gia của Úc.

Luật này cũng sẽ cấm các khoản tài trợ chính trị nước ngoài cho các nhà hoạt động như GetUp! cũng như các đảng phái chính trị.

Và họ sẽ tạo ra một sổ đăng ký công khai cho các cá nhân, tổ chức nước ngoài nhắm mục tiêu ảnh hưởng tới tiến trình chính trị của Úc, tương tự như sổ đăng ký hiện có của các nhà vận động chính trị hành lang. Việc bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào vận động hành lang vì lợi ích nước ngoài mà không đăng ký sẽ bị coi là một tội.

Và luật này sẽ mở rộng định nghĩa về gián điệp nước ngoài để nắm bắt được nhiều loại hoạt động hơn.

Ông Turnbull đã công bố những thay đổi này cùng với Bộ trưởng Tư pháp George Brandis và Bộ trưởng Tài chính Mathias Cormann, tuyên bố rằng "các cường quốc nước ngoài đang có những nỗ lực chưa từng có và ngày càng tinh vi để gây ảnh hưởng tới tiến trình chính trị, cả trong và ngoài nước".

Quan trọng nhất, luật này sẽ coi hành vi mà Thượng nghị sĩ Brandis gọi là "hành vi can thiệp ngoại quốc trái phép" là một tội.

Điều này sẽ bao gồm cả những hành vi mà hiện tại không được định nghĩa là tội phản bội hoặc gián điệp nhưng nhằm mục đích ảnh hưởng tới chính trị của Úc hoặc quyết định của Chính phủ thay mặt cho một bên hoặc Chính phủ nước ngoài theo cách gây tổn hại cho an ninh hoặc lợi ích của Úc.

Ông Brandis nhắc lại vụ việc Thượng nghị sĩ Dastyari vào năm 2015, trong đó ông Dastyari đã nhận tiền từ doanh nghiệp liên quan đến doanh nhân Trung Quốc Huang Xiangmo và sau đó đưa ra nhận xét về vị thế của Bắc Kinh trên biển Đông đi ngược lại chính sách của cả Chính phủ và Đảng Lao động. Ông cho rằng hành vi như vậy cũng sẽ được coi là một tội theo luật mới.

Thượng nghị sĩ Brandis nói rằng nó có thể được hiểu là bao gồm cả chính sách của đảng đối lập cũng như của các Chính phủ.

Cựu Bộ trưởng Thương mại Andrew Robb cũng sẽ nằm trong danh sách này, Thượng nghị sĩ Brandis cho biết, do vai trò cố vấn của ông này với công ty Trung Quốc Landbridge Group, hãng điều khiển Cảng Darwin, để nhận được 800,000 đô một năm.

Ông nói rằng các cựu nghị sĩ và các quan chức cao cấp của Chính phủ liên bang đang làm việc cho các tổ chức nước ngoài cũng sẽ phải đăng ký với chương trình này nếu họ sử dụng những kỹ năng có được từ công việc của Quốc hội hoặc Chính phủ trong vai trò mới.

Thượng nghị sĩ Brandis cũng chỉ ra rằng các nhóm như Viện Quan hệ Úc – Trung của Đại học Công nghệ Sydney, do cựu Bộ trưởng Ngoại giao Bob Carr đứng đầu, cũng có thể phải đăng ký.

Ông nhấn mạnh rằng các bên nước ngoài và vận động hành lang đều được định nghĩa khá rộng rãi trong luật mới. Các bên nước ngoài bao gồm không chỉ các Chính phủ mà còn là "một tổ chức kinh doanh công nước ngoài, một tổ chức chính trị nước ngoài, một doanh nghiệp nước ngoài hay một cá nhân". Vận động hành lang được định nghĩa là giao tiếp "dưới bất kỳ hình thức nào với một người hoặc một nhóm người hoặc với mục đích gây ảnh hưởng đến quá trình, quyết định hoặc kết quả".

Việt Tùng - Báo Úc (Theo SMH)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất