Úc cùng Mỹ, Anh lên tiếng chỉ trích Trung Quốc trộ m bí mật kinh tế và sở hữu trí tuệ

Úc cùng Mỹ, Anh lên tiếng chỉ trích Trung Quốc trộ m bí mật kinh tế và sở hữu trí tuệ

Mỹ, Anh, Úc và New Zealand mới đây cùng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc trộ m bí mật kinh tế và sở hữu trí tuệ.

Theo đó, thông tin trên được hãng Reuters đưa tin ngày 21/12. Ngoài việc chỉ trích Trung Quốc trộm bí mật kinh tế và sở hữu trí tuệ, Mỹ còn truy tố 2 nhân viên tình báo Trung Quốc trộm thông tin mật của nhiều cơ quan chính phủ và doanh nghiệp của nước này.

Cụ thể, các công tố viên ở Mỹ truy tố Chu Hoa và Trương Sĩ Long về hành vi tấn công mạng vào Hải quân, Cơ quan Hàng không vũ trụ (NASA), Bộ Năng lượng và hàng chục công ty tại 12 nước.

Được biết, các vụ tấn công nhằm vào bí mật kinh tế và sở hữu trí tuệ nhằm giúp các công ty Trung Quốc cạnh tranh thiếu công bằng.

Hiện Anh, Úc và New Zealand đã lên tiếng cùng Mỹ chỉ trích Trung Quốc về “chiến dịch toàn cầu” nhằm trộm thông tin sở hữu trí tuệ trên mạng.

Liên quan đến vấn đề này, giám đốc FBI Christopher Wray cáo buộc: "Không quốc gia nào lại là mối đe dọa lớn và nghiêm trọng hơn đối với kinh tế và hạ tầng mạng của chúng tôi hơn Trung Quốc. Mục tiêu của Trung Quốc là thay thế Mỹ để trở thành cường quốc đứng đầu, và họ dùng các phương thức phi pháp để đạt được điều đó”.

Ngoài ra, theo các nguồn tin tiết lộ, những vụ tấn công đã xâm nhập vào hệ thống mạng của tập đoàn Hewlett Packard (HP) và IBM, và thông qua đó tấn công vào máy tính của khách hàng.

Giám đốc FBI Christopher Wray nói Trung Quốc là mối đe dọa về kinh tế và hạ tầng mạng lớn nhất đối với Mỹ. Ảnh: REUTERS

Hiện HP không đưa ra bình luận về vụ việc, còn IBM cho biết không có chứng cứ về việc dữ liệu nhạy cảm bị truy cập trái phép.

Còn theo các công tố viên, hai bị cáo Chúc và Trương làm việc cho cơ quan tình báo thuộc Bộ Quốc an.

Hai nhân viên này thuộc nhóm tin tặc APT 10 và còn làm việc cho công ty khoa học và công nghệ Huaying Haitai ở Thiên Tân.

Theo NASA, các hoạt động của công ty chưa bị ảnh hưởng và đã hành động tức thời đối với các máy chủ bị ảnh hưởng.

Nói về vấn đề này, ngày 21/12, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ các thông tin trên và kêu gọi Washington rút lại các cáo buộc.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất