Úc đã có thêm gần 400.000 triệu phú mới vào năm ngoái khi bất bình đẳng giàu nghèo gia tăng

Úc đã có thêm gần 400.000 triệu phú mới vào năm ngoái khi bất bình đẳng giàu nghèo gia tăng

Số lượng triệu phú ở Úc đã tăng gần 400.000 người vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ còn tăng hơn nữa, khi lượng người giàu trên khắp thế giới tăng nhờ thị trường chứng khoán và nhà đất tăng.

Theo Báo cáo Tài sản Toàn cầu hàng năm gần đây nhất của Credit Suisse, 390.000 người Úc đã trở thành triệu phú vào năm 2021, nâng tổng số của quốc gia lên 2,18 triệu người.

Báo cáo đo lường sự giàu có bằng đô la Mỹ, có nghĩa là số lượng đô la Úc trị giá hơn 1 triệu đô la bằng nội tệ có thể thậm chí còn cao hơn con số hiện tại là 2,18 triệu.

Mặc dù có chưa đến một nửa tổng dân số toàn cầu trên thế giới, nhưng Australia hiện là quê hương của 3,5% số triệu phú trên thế giới.

Và Credit Suisse kỳ vọng con số đó sẽ còn tăng hơn nữa. Nó nói rằng đến năm 2026, số lượng triệu phú ở Úc sẽ tăng 35%, lên đến 2,94 triệu.

Có lẽ không ngạc nhiên với sự gia tăng của các triệu phú, báo cáo ghi nhận sự gia tăng bất bình đẳng giàu nghèo ở Úc trong những thập kỷ gần đây.

"Năm 2007 ... tỷ lệ tài sản của một phần trăm người trưởng thành hàng đầu chỉ là 19,6 phần trăm", báo cáo viết.

"Đến năm 2021 ... thị phần của một phần trăm hàng đầu là 21,8 phần trăm."

Tuy nhiên, báo cáo tổng thể cho thấy người Úc được liệt kê là những người giàu nhất trên thế giới, với mức tài sản trung bình (có nghĩa là 50% người Úc thấp hơn, trong khi 50% người Úc cao hơn) trên mỗi người lớn là 415.300 đô la.

Khi được đo lường theo mức độ giàu có trung bình (trong đó tổng tài sản được phân chia giữa dân số trưởng thành), Úc được liệt kê ở vị trí thứ tư trên toàn cầu với 834.200 USD / người lớn, sau Thụy Sĩ, Mỹ và Hồng Kông.

Báo cáo đã tính toán sự giàu có bằng giá trị tài sản tài chính cộng với tài sản thực (chủ yếu là nhà ở) thuộc sở hữu của các hộ gia đình, trừ đi các khoản nợ của họ.

Mặc dù sự gia tăng triệu phú của Úc là đáng chú ý, nhưng nó không là gì so với Hoa Kỳ, nơi có 2,5 triệu triệu phú mới vào năm 2021.

Trên toàn thế giới, tổng số triệu phú là 62,5 triệu vào cuối năm 2021, Credit Suisse ước tính.

Báo cáo cho thấy tổng tài sản toàn cầu đạt 703 nghìn tỷ USD vào cuối năm ngoái, tăng 9,8%.

Không có gì ngạc nhiên khi hai nền kinh tế hàng đầu - Hoa Kỳ và Trung Quốc - chứng kiến ​​mức tăng tài sản hộ gia đình lớn nhất, tiếp theo là Canada, Ấn Độ và Úc.

Ngân hàng cho biết mỗi quốc gia có thể đã được hỗ trợ bởi sự gia tăng đáng kể về sản lượng kinh tế vào năm 2021, kết hợp với hoạt động "sôi nổi" trên thị trường nhà ở hoặc thị trường chứng khoán của họ.

Điều này một lần nữa làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng toàn cầu, vốn đã trở nên tồi tệ hơn đáng kể trong suốt đại dịch.

Theo Ngân hàng Thế giới, năm 2020 chứng kiến ​​một bước thụt lùi lịch sử trong cuộc chiến chống đói nghèo toàn cầu, với số lượng người nghèo nhất thế giới tăng lần đầu tiên sau hơn 20 năm, theo Ngân hàng Thế giới.

Trong khi tỷ lệ nghèo nói chung đã giảm nhẹ trở lại, tổ chức này ước tính rằng năm nay hàng chục triệu người vẫn có thể sống trong cảnh nghèo cùng cực so với suy nghĩ trước đây, "do những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch, chiến tranh ở Ukraine và lạm phát gia tăng . "

Điều đó trái ngược hẳn với những người may mắn nhất thế giới, ngay cả khi họ không miễn nhiễm với những yếu tố đó.

Năm ngoái, tỷ trọng tài sản của một phần trăm hàng đầu "đã tăng trong năm thứ hai hoạt động", Credit Suisse cho biết trong báo cáo của mình. Những cá nhân này chiếm 45,6% tài sản thế giới vào năm 2021.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.9news.com.au/national/millionaires-australia-usa-global-wealth-report-credit-suisse-inequality-rises/fa0e2fcf-efe3-4e26-91ca-c6bcc6ae7f28
Trở thành triệu phú nhờ món quà nhân ‘Ngày của Cha’

Trở thành triệu phú nhờ món quà nhân ‘Ngày của Cha’

Một ông bố người Úc đã rất sốc khi nhận được món quà ‘Ngày của Cha’ ngoài những giấc mơ hoang đường nhất của mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất