Úc đã vượt qua 10.000 ca t ử vong do COVID-19

Úc đã vượt qua 10.000 ca t ử vong do COVID-19

Australia đã vượt qua cột mốc nghiệt ngã với 10.000 ca t ử vong do COVID-19, khi các nhà chức trách kêu gọi người dân cảnh giác với căn bệnh này.

Số người chết do vi-rút gây ra ở quốc gia này là 9984 vào thứ Bảy và vượt qua mốc 10.000 so với con số của Chủ nhật. Hơn 7700 người trong số đó đã được ghi nhận chỉ trong năm nay, gấp hơn ba lần tổng số người chết của năm 2020 và 2021.

Hôm Chủ nhật, NSW báo cáo thêm hai ca tử vong do COVID-19, Nam Úc ghi nhận sáu ca, trong khi Victoria báo cáo 22 ca khác.

Trước cuộc họp của các bộ trưởng y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế liên bang Mark Butler cho biết các nhà chức trách đang mong đợi một làn sóng vi rút tiếp theo trong những tháng tới. Ông chỉ ra các biến phụ BA.4 và BA.5 đang được giữ trên toàn quốc.

Butler cho biết: “Chúng tôi đã thấy ở nước ngoài rằng có nguy cơ tái nhiễm cao hơn, vì vậy nếu bạn đã mắc COVID vào đầu năm nay trong đợt đầu tiên trong mùa hè, sẽ có nguy cơ bạn dễ bị tái nhiễm,” Butler nói.

“Tôi thực sự khuyến khích bạn ra ngoài và tiêm thuốc tăng cường đó - nó sẽ cung cấp khả năng bảo vệ hơn nữa chống lại khả năng tái nhiễm với các biến phụ mới này trong những tháng tới.”

Butler cho biết các bộ trưởng y tế sẽ nói về tình hình COVID-19 đang phát triển, cũng như cách chính phủ liên bang có thể hợp tác với các bang và vùng lãnh thổ để thực hiện các cam kết bầu cử.

Queensland báo cáo không có trường hợp tử vong COVID mới nào vào Chủ nhật sau khi Giám đốc Y tế của bang John Gerrard cho biết vào thứ Bảy rằng áp lực ngày càng tăng để thu hồi các nhiệm vụ đeo khẩu trang.

Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ cứu thương của bang, Yvette D’Ath, cho biết hôm Chủ nhật không có thay đổi về quy tắc đeo khẩu trang.

“Tôi không có bất kỳ khuyến nghị nào từ giám đốc y tế ở Queensland để làm điều đó,”

"Nhưng chúng tôi nhắc nhở mọi người khi chúng tôi trải qua làn sóng thứ ba này rằng họ có thể đưa ra quyết định (về thời điểm đeo mặt nạ) cho chính mình."

Về việc Úc vượt qua 10.000 ca tử vong do COVID-19, D’Ath nói rằng mọi người cần tự nhắc nhở bản thân về tác động toàn cầu đang tiếp diễn của virus, với con người vẫn chết mỗi ngày.

Bà nói: “Các nhân viên y tế của chúng tôi không muốn phải chăm sóc những người không khỏe nghiêm trọng với COVID, những người đang ở trong ICU, và những người đang qua đời vì (căn bệnh này).”

“Chúng tôi có thể làm điều gì đó để ít nhất là giảm bớt gánh nặng cho các nhân viên y tế của chúng tôi, những người đang đối phó với những ca tử vong do COVID này và đó là tiêm chủng và khuyến khích (những người khác) ... đi tiêm chủng.”

Bây giờ chúng ta có thể làm gì đây?

Bất chấp dữ liệu và sự bắt đầu của mùa đông, các quy định về vắc xin và khẩu trang đang được nới lỏng ở một số vùng của đất nước.

Một số bang đã bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế bao gồm việc cho phép nhân viên trường học chưa được tiêm phòng trở lại làm việc, dỡ bỏ lệnh cấm đối với những du khách chưa được tiêm phòng tại các viện dưỡng lão hoặc yêu cầu đeo mặt nạ thư giãn tại các sân bay.

Giáo sư Catherine Bennett, chủ nhiệm khoa dịch tễ học của Đại học Deakin nói rằng trọng tâm bây giờ nên tập trung vào “thế hệ tiếp theo” của vắc xin.

“Một biện pháp tăng cường khác có thể giúp giữ (chúng tôi) an toàn hơn một chút và nơi làm việc của chúng tôi an toàn hơn và bệnh viện của chúng tôi an toàn hơn và nếu chúng tôi có thể giảm số lượng nhiễm trùng đó xuống, chúng tôi sẽ thấy ít người hơn trong bệnh viện và chúng tôi có thể quay trở lại những ngày mà chúng tôi không có người chết, ”.

“Nhưng trong thời gian chờ đợi, việc ngăn ngừa nhiễm trùng ở những nơi chúng ta có thể, đảm bảo những người bị nhiễm bệnh được điều trị sớm nhất, ngay cả khi tỷ lệ nhiễm trùng của chúng ta ở mức cao trong một thời gian qua mùa đông, nó vẫn có thể làm giảm số lượng tử vong của chúng ta.”

Bennett cho biết các biện pháp phòng ngừa cơ bản như đeo khẩu trang xung quanh người khác, giữ khoảng cách và vệ sinh tay đều có thể tạo ra sự khác biệt trong việc hạn chế nhiễm trùng.

“Đó không phải là về khóa máy và những thứ khác nữa. Bạn không thể chứa Omicron theo cách đó, nó có ở mọi ngóc ngách của Úc, nhưng điều đó có nghĩa là tất cả những biện pháp phòng ngừa cơ bản mà chúng tôi đã nói đến, những điều chúng tôi biết có tác dụng và chúng tôi đã khuyến khích thông qua các quy tắc trong quá khứ.”

“Bây giờ chúng tôi không có các quy tắc, nhưng điều đó không khiến chúng trở nên kém quan trọng hơn ... tất cả chỉ là cố gắng câu giờ cho đến khi chúng tôi có được những loại vắc xin thế hệ tiếp theo.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/news/public-health/australia-surpasses-10000-covid-19-deaths-c-7387384
Úc xem xét các loại vắc xin COVID mới

Úc xem xét các loại vắc xin COVID mới

Bộ trưởng y tế cho biết, đánh giá của chính phủ liên bang về sự chuẩn bị COVID-19 của Úc là hướng tới tương lai thay vì tập trung vào những sai lầm trong quá khứ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất