Úc đang đối mặt với 'mối đe dọa an toàn sinh học lớn nhất' trong nhiều thập kỷ

Úc đang đối mặt với 'mối đe dọa an toàn sinh học lớn nhất' trong nhiều thập kỷ

Úc đang phải đối mặt với 'mối đe dọa an toàn sinh học lớn nhất đối với nông nghiệp chăn nuôi' mà nước này từng chứng kiến ​​trong nhiều thập kỷ.

Cảnh báo từ Tiến sĩ Mark Schipp sau sự bùng phát trở lại của bệnh lở mồm long móng (LMLM) ở Indonesia trong tuần qua, cũng như việc phát hiện bệnh da sần vào tháng 3 và dịch tả lợn châu Phi trước đó.

'Sự xâm nhập của ba trong số những căn bệnh đáng lo ngại này vào Indonesia trong hai hoặc ba năm qua là rất đáng lo ngại.'

Người đứng đầu bác sĩ thú y nói với AAP rằng nguy cơ LMLM xâm nhập vào Úc có khả năng đã tăng gấp đôi do sự bùng phát, với một cuộc đánh giá sẽ được thực hiện trong vài tuần tới. Mức độ rủi ro hiện là 9%.

'Nó phản ánh sự thay đổi đáng kể trong tình hình an toàn sinh học của chúng tôi, chúng tôi đã có Indonesia, Timor Leste và Papua New Guinea làm vùng đệm sạch bệnh ... nhưng chúng ta đang mất vùng đệm đó.'

Tiến sĩ Schipp cho biết tất cả các dịch bệnh hiện đã xuất hiện ở Indonesia với một số trường hợp lây lan khắp khu vực.

Tiến sĩ Schipp nói với AAP: “Chúng tôi biết nếu chúng tôi xảy ra dịch lở mồm long móng ở Australia thì sẽ rất khó để ứng phó .... và các tác động thương mại đối với chăn nuôi của Australia và tổn thất về xuất khẩu sản phẩm sẽ là vô cùng lớn.”

Tiến sĩ Schipp cho biết chương trình tiêm chủng hiện tại nhằm giải quyết bệnh da sần ở Indonesia "dường như không có hiệu quả" trong việc ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cũng có báo cáo rằng bệnh da sần đã tự hình thành ở các khu vực ngoài tỉnh Riau ở Sumatra.

Tiến sĩ Schipp đã nói chuyện với AAP trong chuyến đi đến Darwin, nơi ông đã gặp gỡ các bác sĩ thú y chính từ khắp nước Úc để thảo luận về "mối đe dọa an toàn sinh học gia tăng" trên khắp Bắc Úc.

'Bệnh lở mồm long móng cho đến nay có tác động lớn nhất về thương mại và xuất khẩu gia súc vì nó ảnh hưởng đến rất nhiều vật chủ, gia súc, cừu, dê, lợn và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hoàn toàn cho ngành nông nghiệp chăn nuôi ở Úc.'

Indonesia, quốc gia không có bệnh LMLM trong hơn ba thập kỷ, đã ghi nhận hai đợt bùng phát lớn ở Đông Java và một vụ khác ở Sumatra, với hơn một nghìn con gia súc ở mỗi địa điểm.

Tiến sĩ Schipp cho biết có khả năng dịch bệnh lây lan hơn nữa do số lượng gia súc 'khổng lồ' ở những khu vực này.

Người đứng đầu bác sĩ thú y cho biết tình trạng thiếu bác sĩ thú y đang diễn ra ở một số khu vực của Úc gây ra mối đe dọa đối với an toàn sinh học.

'Sự chậm trễ trong việc phát hiện sẽ có nghĩa là đợt bùng phát sẽ lớn hơn nhiều và đòi hỏi nguồn lực lớn hơn nhiều để ứng phó và chúng tôi có ít nguồn lực hơn ở cấp tiểu bang và lãnh thổ so với chúng tôi đã có trong nhiều năm.'

Liên đoàn Nông dân Quốc gia nói với AAP nếu bệnh LMLM lây lan sang Úc, nó sẽ gây thiệt hại cho các cộng đồng nông nghiệp và khu vực khoảng 65 tỷ đô la.

'Bây giờ chúng ta có bệnh trước cửa nhà, nó rất nguy kịch, nó gần giống như một khoảnh khắc khác của' Công chúa Ruby 'đối với nông nghiệp và nước Úc ... khi một trong những căn bệnh này ập đến bờ biển của chúng ta. "

'Chúng tôi cần phải chuẩn bị.'

Liên minh đã cam kết đầu tư hơn 61 triệu đô la để thúc đẩy tuyến đầu an toàn sinh học ở Bắc Úc, với hơn 590 triệu đô la tài trợ mới kể từ Ngân sách 2021-22.

Lao động đã công bố chính sách nông nghiệp của mình vào thứ Năm, trong đó chỉ trích chính phủ Morrison cung cấp thiếu nguồn lực cho 'hệ thống an toàn sinh học quan trọng' và hứa sẽ cải thiện khả năng an toàn sinh học của Australia. Không có một đồng đô la nào kèm theo cam kết.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australia-is-facing-the-greatest-biosecurity-threat-in-decades/ar-AAXd7qG?ocid=EMMX&cvid=888892a5576c4b4ebe0792dc24de0cb5
Úc phản ứng tuyên bố ‘bị đe dọa xâm lược' của chính quyền Solomon

Úc phản ứng tuyên bố ‘bị đe dọa xâm lược' của chính quyền Solomon

Thủ tướng Úc Scott Morrison khẳng định Úc vẫn là “đối tác an ninh chính” của Quần đảo Solomon và đất nước của ông xem quần đảo này như một quốc gia bình đẳng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất