Úc: Đào tạo công nghệ cho người cao niên

Úc: Đào tạo công nghệ cho người cao niên

Tại Úc, các người cao niên đang được học về các trình duyệt web để rút ngắn khoảng cách về công nghệ giữa người trẻ và người cao niên ở Úc.

Theo một nghiên cứu, niềm hứng thú đào tạo sử dụng thiết bị kỹ thuật số cho người cao niên- bao gồm các cộng đồng di dân - đang tăng mạnh khi hướng đến đúng nhu cầu và đam mê của họ.

Cụ thể, ở Wentworthville khu phía tây Sydney, các người cao niên của cộng đồng Ấn Độ đang học về các trình duyệt web. Còn tại trung tâm hỗ trợ người Ấn Độ điều hành các lớp xóa mù kỹ thuật số thường xuyên cho người cao niên.

Nói về điều này, bà Pallawi Daftary nằm trong số những học viên xuất sắc tại trung tâm này cho biết: "Tôi thích lắm. Thích nhất là được biết mấy thứ như mua sắm trực tuyến , rồi giao dịch ngân hàng và đặt vé máy bay nữa."

Được biết, nhiều học viên là những người mới đến Úc, những người đang ở Úc thường trú hoặc vĩnh viễn để đoàn tụ với gia đình.

Theo chủ tịch của trung tâm , ông Subba Rao Varigonda, nhiều người cảm thấy bị cô lập và họ cảm thấy rằng cách tốt nhất để giúp những người này khỏi bị cô lập là dạy họ sử dụng máy tính, điện thoại di động hoặc iPad và dạy họ biết cơ bản về máy tính là gì, cách bắt đầu ra sao, và cách để tìm kiếm một số thông tin mà họ muốn.

 

Một cao niên tên là Jugesh Rai Makan, sáu mươi tám tuổi là học viên tham dự các lớp học này cho hay, ông sở hữu và điều hành một doanh nghiệp cỡ vừa về vận tải đường bộ ở Delhi trước khi chuyển đến Úc năm năm trước. Trước đây ông không sử dụng máy tính tại nơi làm việc. Con trai của ông Makan làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhưng con trai lại không có nhiều thời gian để dạy cho cha mình về vi tính cơ bản.

Được biết, các chương trình xóa mù kỹ thuật số cho người Úc lớn tuổi đang là nhu cầu và đã có sự tăng trưởng lớn trong lĩnh vực này. Theo đó, các chương trình bao gồm sáng kiến Be Connected của chính phủ liên bang; GoDigi - sự hợp tác giữa Australia Post và Infoxchange; Chương trình dành cho người cao niên hiểu biết về công nghệ của Telstra; và chương trình Computer Pals của Hiệp hội Câu lạc bộ Máy tính Người cao niên Úc.

Rất nhiều người cao niên có động lực rất lớn để trở nên thành thạo sử dụng công nghệ và nghiên cứu cho thấy khoảng cách công nghệ đang ngày càng tăng giữa họ với những người Úc trẻ tuổi.

Theo chỉ số đánh giá Australian Digital Index của người Úc là một dự án chung của Telstra, Roy Morgan, và các trường đại học RMIT và Swinburne của Victoria. Chỉ số này khảo sát 50 ngàn người dùng mỗi năm, nhằm đo lường đánh giá quyền truy cập, khả năng chi trả và khả năng sử dụng kỹ thuật số.

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy những người từ 25 đến 34 tuổi xếp hạng cao trong các kỹ năng cơ bản - với nam giới xếp hạng 66 và nữ ở hạng 71. Nhưng đối với những người từ 65 tuổi trở lên, đó là kết quả hoàn toàn khác - với nam giới đạt mức 38 và nữ giới ở dưới mức 40.

Chỉ số cũng phát hiện ra rằng những di dân lớn tuổi có kỹ năng cơ bản thấp hơn mức trung bình - ngay cả khi họ vẫn sử dụng Skype và Facebook, để giữ liên lạc với gia đình ở nước ngoài.

Phụ nữ nằm ở thứ hạng thấp hơn trọng kỹ năng kỹ thuật số trong báo cáo gần đây. Theo các nhà nghiên cứu, vì phụ nữ trên 65 tuổi ít nằm trong lực lượng lao động sử dụng máy tính hơn nam giới trong thập niên qua.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất