Úc đặt mục tiêu tiêm đủ hai liều vacxin cho tất cả người lớn Úc vào tháng 10

Úc đặt mục tiêu tiêm đủ hai liều vacxin cho tất cả người lớn Úc vào tháng 10

Chính phủ liên bang đang lên kế hoạch để Úc có đủ liều vắc-xin COVID-19 cho mục tiêu hai mũi tiêm cho mỗi người lớn vào tháng 10, với hơn một triệu liều Pfizer mỗi tuần sẽ được tung ra thị trường vào mùa xuân

Các lô hàng đầu tiên của vắc xin Moderna cũng được dự đoán sẽ bắt đầu đến vào tháng 9, cũng như chính phủ liên bang có kế hoạch loại bỏ dần việc sử dụng mũi tiêm AstraZeneca, dự kiến ​​tất cả những người trên 60 tuổi sẽ được tiêm phòng vào thời điểm đó.

Chính phủ liên bang đã từ chối đưa ra các mục tiêu chắc chắn, sau khi thiếu các dự báo ban đầu một cách trầm trọng, nhưng dự báo về 'chân trời phân bổ tiêm chủng' của bộ y tế được công bố vào thứ Tư đưa ra bức tranh rõ ràng nhất về nơi mà chương trình đang hướng tới.

Chính phủ dự đoán khoảng 30 đến 37 triệu liều vắc-xin sẽ đến tay khách hàng từ tháng 7 đến tháng 9, đủ để tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành còn lại.

“Các dự báo sẽ được cập nhật thường xuyên,” Trung tướng John Frewen, Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm COVID-19 hứa.

Đây là lần đầu tiên chính phủ liên bang công bố dữ liệu dài hạn về thời điểm họ dự kiến ​​vắc xin sẽ xuất hiện.

Các nhà lãnh đạo của tiểu bang và vùng lãnh thổ đã yêu cầu cung cấp thêm thông tin về thời điểm và số lượng vắc-xin mà họ sẽ được phân bổ, để lập kế hoạch dài hạn tiêm chủng cho hàng triệu người Úc.

Tính đến thứ Tư, 6,8 triệu liều vắc-xin đã được tiêm ở Úc.


Cả hai loại vắc xin đã được phê duyệt, Pfizer và AstraZeneca, đều là chế độ hai liều, có nghĩa là sẽ cần khoảng 40 triệu liều được tiêm để bảo vệ hoàn toàn cho 20 triệu người lớn đủ điều kiện.

"Chân trời phân bổ" tiết lộ chính phủ liên bang dự đoán vắc-xin mRNA Moderna sẽ bắt đầu đến vào tháng 9, nhưng không bao gồm bất kỳ kỳ vọng nào về vắc-xin Novavax.

Ứng cử viên đó, mặc dù cho thấy tỷ lệ hiệu quả cực kỳ cao trên 90% trong các thử nghiệm lâm sàng, đã bị trì hoãn lâu dài trong sản xuất ở nước ngoài, một phần do thiếu nguyên liệu và khó mở rộng cơ sở vật chất.

Dự kiến ​​lên đến 37 triệu liều vào tháng 10

Chính phủ dự báo nguồn cung vắc xin sẽ tăng đáng kể trong những tháng tới, khi có thêm nhiều liều Pfizer và sau đó là Moderna.

Trong tháng 8 và tháng 9, chính phủ dự đoán sẽ nhận được từ 2,85 triệu đến 3,35 triệu liều mỗi tuần, trong tổng số từ 22,8 triệu đến 26,8 triệu liều chỉ trong thời gian hai tháng đó.

Trong tháng 9, nguồn cung dự kiến ​​sẽ giảm đáng kể, chỉ còn từ 1,9 triệu đến 2,625 triệu mỗi tuần.

Đó là bởi vì, trong khi Pfizer tăng liều và Úc mong đợi các lô hàng nhỏ đầu tiên của Moderna, thì việc phân bổ dự kiến ​​của AstraZeneca đã giảm hơn một nửa trong tháng đó.

Tuy nhiên, chỉ tính riêng từ đầu tháng 7 đến cuối tháng 9, chính phủ dự kiến ​​sẽ nhận được từ 30,39 đến 37,3 triệu liều vắc xin.

Thêm vào số liều được tiêm vào cuối tháng 6, sẽ trên bảy triệu liều, Australia dự kiến ​​sẽ nhận được tổng số hơn 40 triệu liều vắc-xin vào cuối tháng Chín.

Đó sẽ là nguồn cung cấp đủ cho hai liều vắc-xin cho tất cả 20 triệu người trưởng thành ở Úc.

Tuy nhiên, các quy định về thời gian giữa các liều - ba tuần đối với Pfizer, 12 tuần đối với AstraZeneca - có thể có nghĩa là có thể phải đến tháng 11, tất cả người Úc mới có thể mong đợi được tiêm hai liều.

Chính phủ liên bang không đưa ra bất kỳ thời hạn chắc chắn nào về thời điểm hy vọng tất cả người dân Úc sẽ được tiêm chủng đầy đủ, chỉ đơn giản nói “càng sớm càng tốt” nhưng hy vọng là vào cuối năm 2021.

Các tài liệu phân bổ ghi nhận việc triển khai "sẽ tăng cường cung cấp vắc-xin vào tháng 12 năm 2021".

Từ lâu, chính phủ đã nói về một “cuộc chạy nước rút” để tất cả người dân Úc được tiêm chủng vào tháng Mười, tháng Mười Một và tháng Mười Hai.

Các dự báo dự đoán sẽ có từ 2,1 đến 2,9 triệu liều vắc-xin đến mỗi tuần trong quý cuối cùng đó, trong tổng số 25 đến 35 triệu liều khác.

“Phân bổ trung bình được cung cấp trong biểu đồ này đã được cung cấp để hỗ trợ lập kế hoạch phía trước và có thể thay đổi,” tài liệu lưu ý.

Vắc xin dư thừa để giúp các quốc gia nghèo hơn

Úc đang sản xuất hơn một triệu liều AstraZeneca mỗi tuần tại CSL của Melbourne, nhưng các dự báo cho thấy có thể không cần sau tháng 9.

Trung tướng Frewen nói rằng đó là bởi vì chính phủ dự đoán tất cả những người trên 60 tuổi - nhóm thuần tập được đề xuất để có được AstraZeneca - sẽ được cung cấp tất cả các mũi nhọn của họ vào lúc đó.

“Khi chương trình tiến tới Horizon 3, số lượng vacxin AZ dự kiến ​​sẽ giảm” tài liệu nêu rõ.

Nguồn cung AstraZeneca dư thừa tiềm năng, kết hợp với hàng triệu liều bổ sung của Pfizer và có khả năng là Novavax, có nghĩa là Úc có thể gửi nhiều vắc xin hơn đến các quốc gia nghèo hơn.Đó là theo Giáo sư Peter Collignon, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Australian National University

“Tình trạng thiếu vắc xin trên toàn cầu” Giáo sư Collignon nói với The New Daily, các nước giàu có đã có lượng vắc xin cao gấp 4 lần so với nhu cầu của dân số.

"Chúng tôi có thể giúp phân phối công bằng hơn cho những nơi có thể cần nó."

Commodore Eric Young, điều phối viên của đợt triển khai vắc-xin, lặp lại những ý kiến ​​đó, nói rằng việc tiếp tục sản xuất AstraZeneca có thể giúp “các đối tác của chúng tôi trong khu vực”.

Khung thời gian để tiêm chủng đầy đủ cho tất cả những người Úc đủ điều kiện có thể bị đẩy ra xa hơn nữa nếu người ta khuyến nghị rằng những người dưới 18 tuổi cũng được tiêm chủng, điều này hiện không phải là chính sách của liên bang.

Các cơ quan quản lý y tế của Úc vẫn chưa khuyến cáo trẻ em được tiêm vắc-xin COVID, nhưng một số quốc gia ở nước ngoài đã chấp thuận vắc-xin cho những người dưới 12 tuổi.

Tại Úc, Pfizer được chấp thuận cho những người từ 16 tuổi trở lên.

AstraZeneca được chấp thuận cho những người trên 18 tuổi.

Moderna và Novavax vẫn chưa nộp hồ sơ đăng ký giấy tờ của họ và do đó vẫn chưa được chấp thuận.

Các tài liệu phân bổ lưu ý rằng số lượng được cung cấp là “phân bổ trung bình mỗi tuần” và xác nhận về số lượng thực tế “sẽ được cung cấp trước bốn tuần, sau khi nguồn cung cấp được xác nhận với các nhà sản xuất vắc xin”.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/coronavirus/2021/06/24/covid-vaccine-rollout-supply-australia/
Nhiều nước mong có vaccine, Úc 'tẩy chay AstraZeneca, số lượng tiêm cũng ít'

Nhiều nước mong có vaccine, Úc 'tẩy chay AstraZeneca, số lượng tiêm cũng ít'

Tính tới ngày 21/6, Úc mới tiêm được hơn 6,7 triệu liều vaccine chống Covid-19 mặc dù tiêm vaccine miễn phí và dân số Úc có gần 26 triệu dân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất