Úc: Dạy 3 con gái theo kiểu 'không giống ai', ông bố người Việt lên cả truyền hình Úc: Kết quả 10 năm sau gây ngỡ ngàng

Úc: Dạy 3 con gái theo kiểu 'không giống ai', ông bố người Việt lên cả truyền hình Úc: Kết quả 10 năm sau gây ngỡ ngàng

Quan điểm dạy con gái của ông bố này gây ra những luồng ý kiến trái chiều.

Không ít bậc cha mẹ phân vân về cách giáo dục khi con trẻ nhà mình có tính ganh đua, chỉ muốn mình hơn người khác, luôn căng thẳng, lo lắng và cảm thấy bất an khi mình thua kém một ai đó. Nhưng ông Davy Nguyễn, giám đốc điều hành một công ty truyền thông lại có quan điểm dạy con khác lạ.

Chia sẻ chuyện nhà trên truyền hình, người đàn ông gốc Việt cho biết, ông yêu một đứa con nhất nhà, nhưng đứa con được ông yêu nhất thay đổi hàng tuần hoặc hàng tháng. Cách dạy con trái ngược này khiến dư luận chia làm hai hướng. Người cho rằng cha mẹ nên công bằng và thể hiện rõ sự công bằng để các con khỏi ganh đua tị nạnh nhau. Người cho rằng cách dạy con này sẽ tạo động lực cho đứa trẻ.

Cụ thể, ông bố này đã sử dụng khái niệm "đứa trẻ được yêu thích nhất trong nhà trong 1 hoặc 2 tháng tới" suốt 10 năm qua cho ba cô con gái - Angelique, hiện 20 tuổi, Trinity, 18 tuổi và Siobhan, 14 tuổi. Để giành được vị trí cao nhất, các chị em "cạnh tranh" phải làm bài tập về nhà, học chăm chỉ hơn, giúp đỡ bố mẹ việc nhà và nấu ăn.

Đứa trẻ được bố chọn là "con cưng" sẽ có được bữa ăn yêu thích, tiền tiêu vặt, thời gian trên mạng xã hội hoặc đi chơi với bạn nhiều hơn. Đôi khi giải thưởng còn là được nhiều tình cảm của bố hơn. Hai người còn lại được thông báo chưa đạt thành tích.

Bên cạnh đó, ông cũng dạy con tất cả các kỹ năng từ nấu ăn, giao tiếp, khởi nghiệp và tài chính cơ bản. Theo Davy Nguyen, phương pháp nuôi dạy con này sẽ khuyến khích, công nhận điểm mạnh của một đứa trẻ và ngược lại. Những yêu cầu của người cha cũng không khó, chỉ cần các con có sự chăm chỉ và quyết tâm sẽ làm được. Trái ngược chồng, bà Sandra, vợ Davy Nguyen, nói mình yêu cả ba con như nhau.

"Nhiều người nói rằng chọn một đứa trẻ yêu thích thực sự là một điều tiêu cực nhưng tôi coi đó là một điều tích cực bởi vì nếu chúng giỏi một điều gì đó, thì bạn nên thừa nhận, chúng tôi thưởng cho chúng vì điều đó. Ngược lại, nếu chúng không giỏi một thứ gì đó, thì hiển nhiên sẽ bị xếp xuống cuối danh sách đứa con yêu thích của tôi", ông bố gốc Việt chia sẻ.

Theo một nghiên cứu của Úc, 69% các bậc cha mẹ có thể 'dễ dàng' xác định một đứa trẻ yêu thích - nhưng hầu hết có thể đồng ý rằng họ sẽ không bao giờ công khai thừa nhận đó là ai. Ông bố nói: "Nếu mọi phụ huynh ở Úc nói với chúng tôi rằng họ không có đứa con yêu thích, thì họ đang nói dối. Trong gia đình tôi, mỗi đứa trẻ được yêu thích nhất trong tuần hoặc tháng cụ thể đó".

Anh Davy Nguyễn nói rằng các con gái của anh có một lựa chọn là "từ từ làm việc trở lại" để trở thành đứa trẻ yêu thích của anh trong một tuần hoặc một tháng cụ thể chẳng hạn như học hành chăm chỉ hơn, làm nhiều việc nhà hơn, nấu ăn ngon hơn. Người cha cho biết con mình sẽ mất vị trí hàng đầu nếu cô dành quá nhiều thời gian trên mạng xã hội, ít trò chuyện, không làm bài tập về nhà hoặc giúp đỡ mọi việc trong nhà.

Đáng ngạc nhiên, suốt 10 năm nay, bất chấp sự thiên vị của ông bố, ba cô con gái của ông đều tin rằng chúng là đứa con yêu thích của ông. Ba cô gái cho biết quan điểm của ông phù hợp với mình vì nó đã định hình họ thành những người tốt hơn nhiều.

Chuyên gia tư vấn giáo dục Maggie Dent gọi cách nuôi dạy con của Davy là "một kiểu đùa giỡn nhẹ nhàng và không gây ra các vấn đề lớn trong quá trình cạnh tranh giữa những đứa trẻ". Cô cũng đang áp dụng cách này với ba con mình. Chỉ có điều cần quan tâm các con nhiều hơn vào tuổi dậy thì - độ tuổi nhạy cảm. Bởi nếu một đứa trẻ được thiên vị trong một thời gian dài có thể tác động đến tâm lý đến những đứa con còn lại.

Thu Phương
Link nguồn: https://cafef.vn/day-3-con-gai-theo-kieu-khong-giong-ai-ong-bo-nguoi-viet-len-ca-truyen-hinh-uc-ket-qua-10-nam-sau-gay-ngo-ngang-20211202200926958.chn?fbclid=IwAR3ZXV-juBzFf6Eyy_b7nf7t9tBISnWUtvDKqZiFpSeeBIgLFyot-JJ-4hg
Phát hiện trẻ bị dậy thì sớm, bố mẹ cần làm ngay 3 điều cấp thiết: Tuyệt đối khéo léo và tinh tế để không đẩy con ra xa mình!

Phát hiện trẻ bị dậy thì sớm, bố mẹ cần làm ngay 3 điều cấp thiết: Tuyệt đối khéo léo và tinh tế để không đẩy con ra xa mình!

Cách phản ứng của bố mẹ trước những sự tò mò của con trong giai đoạn dậy thì là điều rất quan trọng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất