Úc để 'lọt lưới' 2 du khách nước ngoài không cách ly

Úc để 'lọt lưới' 2 du khách nước ngoài không cách ly

Một sự việc hy hữu gây nguy hiểm cho cộng đồng vừa xảy ra tại Úc sau khi các cơ quan kiểm soát biên giới và dịch bệnh để lọt 2 người Đức nhập cảnh mà không đi cách ly sau đó tiếp tục hành trình vào sâu trong nội địa.

Vào tối qua (5/12), cơ quan y tế bang Victoria, Úc đã phát đi thông báo khẩn cấp yêu cầu khoảng 130 hành khách trên chuyến bay từ thành phố Sydney của bang New South Wales đến thủ phủ Melbourne của bang Victoria phải tiến hành cách ly tại nhà ngay lập tức. Thông báo cũng yêu cầu những người làm việc tại nhà ga nội địa của sân bay Melbourne vào thời điểm đầu giờ chiều hôm qua cần kiểm tra tình trạng sức khỏe và xét nghiệm Covid-19.

Thông báo khẩn được đưa ra sau khi xảy ra vụ việc 2 du khách người Đức nhập cảnh Úc tại sân bay Sydney nhưng không rõ nguyên nhân tại sao 2 người này không phải đi cách ly bắt buộc như thông lệ mà vẫn tiếp tục lên chuyến bay nội địa để tới thành phố Melbourne. Sau khi phát hiện sự việc, 2 công dân Đức đã được đưa đến khu cách ly tại bang Victoria.

Mặc dù kết quả xét nghiệm cho thấy 2 người này âm tính với SAR-CoV-2 song vụ việc xảy ra đã gióng hồi chuông với các cơ quan kiểm soát biên giới và cách ly tại bang New South Wales.

Trong một diễn biến liên quan,bắt đầu từ ngày mai (7/12) bang Victoria sẽ tiếp nhận các chuyến bay quốc tế trực tiếp sau khi ngừng hoạt động này từ tháng 6 khi dịch Covid-19 bùng phát lần 2. Theo kế hoạch, mỗi ngày bang này sẽ tiếp nhận 160 công dân trở về từ nước ngoài và những người này sẽ phải đi cách ly bắt buộc trong 2 tuần tại các khách sạn.

Để đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định kiểm dịch tại các cơ sở cách ly, ngoại trừ nhân viên vệ sinh, toàn bộ nhân viên an ninh sẽ được chính quyền trực tiếp tuyển dụng, đào tạo và quản lý. Cảnh sát bang và binh sỹ quân đội liên bang sẽ phối hợp để kiểm soát nhập cảnh và thực hiện công việc giám sát cách ly. Bang Victoria đưa ra những thay đổi này để tránh lặp lại sự cố kiểm dịch đã gây ra đợt bùng phát dịch lần 2 hồi tháng 6 vừa qua khiến hơn 18.000 người dân nhiễm bệnh, 800 trường hợp tử vong và toàn bang bị phong tỏa trong hơn 100 ngày.

Hữu Tiến
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-de-lot-luoi-2-du-khach-nuoc-ngoai-khong-cach-ly-822342.vov
Cảnh sát NSW nhận lỗi trong sự cố để khách nước ngoài thoát cách ly

Cảnh sát NSW nhận lỗi trong sự cố để khách nước ngoài thoát cách ly

Cảnh sát NSW đã thừa nhận sai lầm của họ đã để hai du khách nước ngoài lên chuyến bay nội địa từ Sydney đến Melbourne và buộc toàn bộ máy bay phải đi cách ly.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất