Úc đi tiên phong trong việc loại bỏ hóa chất độ c hạ i khỏi nước

Úc đi tiên phong trong việc loại bỏ hóa chất độ c hạ i khỏi nước

Các nhà nghiên cứu Úc đã đi tiên phong trong một phương pháp mới để loại bỏ cái gọi là hóa chất vĩnh viễn khỏi nước, hứa hẹn sẽ cách mạn g hóa cách xử lý các khu vực bị ô nhiễm.

Quy trình mới sử dụng một giải pháp bao phủ các hạt hóa chất PFAS độc hại, tồn tại lâu dài, tạo cho chúng một từ trường.

Sau đó, một nam châm có thể được sử dụng để hút và loại bỏ chúng khỏi nước trong thời gian kỷ lục mà không cần sử dụng điện.

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm đã cho thấy quy trình này có thể loại bỏ 95% PFAS khỏi nước bị ô nhiễm nặng trong vòng chưa đầy một phút. Con số này tăng vọt lên 99,9% khi được kết hợp với các kỹ thuật chiết xuất PFAS khác liên quan đến màng.

Phương pháp này là công trình của nhà hóa học polyme Cheng Zhang của Đại học Queensland và nghiên cứu sinh tiến sĩ Xiao Tan, những người tin rằng nó có nhiều hứa hẹn.

Họ đặc biệt hào hứng với các ứng dụng của nó tại các địa điểm xa xôi, nơi không có điện cho máy bơm và bộ lọc mà các phương pháp thông thường sử dụng.

Ông nói: “Phương pháp của chúng tôi cho thấy có thể loại bỏ nhiều hóa chất này theo cách nhanh hơn, rẻ hơn, sạch hơn và rất đơn giản.

Tuyệt vời hơn nữa, dung dịch có thể được tái sử dụng tới 10 lần, điều không thể thực hiện được với các phương pháp xử lý thông thường liên quan đến than hoạt tính.

"Nhóm của chúng tôi hiện sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm và chúng tôi hy vọng sẽ có một sản phẩm thương mại sẵn sàng trong ba năm tới," Tiến sĩ Zhang nói.

PFAS là tên viết tắt của một nhóm hóa chất rộng lớn đã được sử dụng phổ biến trong nhiều thập kỷ do đặc tính chống nhiệt, nước và vết bẩn của chúng.

Chúng có mặt trong mọi thứ, từ bao bì thực phẩm và đồ trang điểm cho đến sơn, thảm và vải. Nhưng việc sử dụng lâu dài của chúng, bao gồm cả trong ngành công nghiệp nặng, đã phải trả giá đắt.

Các hóa chất PFAS không dễ bị phân hủy nên chúng tích tụ trong thực vật, kể cả cây trồng nông nghiệp, động vật và cơ thể người.

Chúng cũng di chuyển dễ dàng qua không khí và nước, và hiện có thể được phát hiện trong hầu hết mọi hệ sinh thái trên trái đất, bao gồm cả băng ở vùng cực, sông và hệ thống nước ngầm.

Một số địa điểm có mức độ ô nhiễm nặng do sử dụng nhiều sản phẩm chứa PFAS như bọt chữa cháy đã để lại di chứng độc hại tại các địa điểm của lực lượng quốc phòng Úc, cảng hàng không và cảng biển.

Trong số tương đối ít PFAS được nghiên cứu kỹ lưỡng, hầu hết được coi là có độc tính vừa phải đến cao.

Nhiều chính phủ trên toàn thế giới cảnh báo mức độ phơi nhiễm nhất định có thể dẫn đến gia tăng bệnh ung thư và các rủi ro sức khỏe khác. Chính phủ Úc thúc giục một phương pháp phòng ngừa tập trung vào việc hạn chế phơi nhiễm.

Một số loại PFAS có hại nhất đã bị loại bỏ dần ở Úc nhưng những loại khác vẫn tiếp tục được sử dụng.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/way-rid-water-toxic-chemicals-130504752.html
Ô nhiễm than ở Công viên Hoàng gia Australia đe dọa loài ếch suối xanh

Ô nhiễm than ở Công viên Hoàng gia Australia đe dọa loài ếch suối xanh

Bùn than đã rò rỉ và chảy vào Công viên Hoàng gia Australia nhiều lần trong năm 2022 khiến những con ếch suối xanh vốn hô hấp bằng da sống gần khu vực ô nhiễm bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất