Úc điều tra Tổng lãnh sự Trung Quốc vì nghi ngờ can thiệp chính trị

Úc điều tra Tổng lãnh sự Trung Quốc vì nghi ngờ can thiệp chính trị

Cảnh sát nước này đang tiến hành điều tra ông Sun Yantao - Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Sydney.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Australia và Trung Quốc lại xuất hiện diễn biến mới khi truyền thông Australia cho biết, cảnh sát nước này đang tiến hành điều tra nhân viên lãnh sự Trung Quốc vì nghi vấn liên quan đến việc can thiệp vào chính trường Australia.

Tổ hợp truyền thông ABC của Australia cho biết, trong khuôn khổ cuộc điều tra về nghi vấn nước ngoài can thiệp vào tiến trình chính trị tại Australia, cảnh sát nước này đang tiến hành điều tra ông Sun Yantao Tổng lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Sydney.

Mục tiêu của cuộc điều tra này là xem xét liệu Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney có âm mưu cài người vào Công đảng và gây ảnh hưởng đến các cử tri Australia hay không.

Trong đó ông John Zhang, cố vấn chính sách của nghị sỹ Công đảng Shaoquett Moselmane của bang New South Wales đang bị nghi vấn là người liên quan đến vụ việc này.

Phản ứng về vụ điều tra, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney cho biết những báo cuộc họ “tham gia vào hoạt động xâm nhập là hoàn toàn vô căn cứ và không có gì ngoài những lời vu khống”, “Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney cam kết thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Trung Quốc và bang New South Wales” đồng thời khẳng định cơ quan này “luôn tuân thủ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế trong khi thực hiện nhiệm vụ tại Australia”.

ABC cũng đồng thời cho biết, vào tháng 1 năm nay, hải quan Australia đã tiến hành khám xét và sao chép thông tin trên máy tính, điện thoại của ông John Zhang cùng với vợ và con gái. Đến tháng 6/2020, cảnh sát Australia tiếp tục khám xét nhà riêng và văn phòng cũng như việc sao chép các thông tin trên máy tính và điện thoại của ông John Zhang và nghị sỹ Shaoquett Moselmane.

Ông John Zhang cho biết, việc điều tra các nội dung hội thoại của ông với các nhà ngoại giao Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế và luật pháp Australia. Trong khi đó, ABC cho biết, nhân viên lãnh sự có thể bị truy tố vì những tội danh nằm ngoài chức năng chính thức của họ và mọi thư từ không chính thức có thể bị nhà chức trách Australia chặn lại.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trước đó ABC đưa tin, 4 nhà báo Trung Quốc đã rời Australia sau khi bị cơ quan tình báo Australia thẩm vấn. Bên cạnh đó, Australia cũng đã hủy thị thực nhập cảnh của 2 học giả người Trung Quốc.

Về phía Trung Quốc, nước này đang bắt giữ một nhà báo Australia từng nhiều năm làm việc cho 1 kênh truyền hình của chính phủ Trung Quốc và thẩm vấn cũng như cấm hai nhà báo Australia khác rời khỏi nước này. Tuy vậy, sau khi có sự can thiệp của cơ quan ngoại giao Australia, hai nhà báo của nước này đã được rời khỏi Trung Quốc.

Cuộc điều tra Tổng lãnh sự Trung Quốc tại Sydney với nghi vấn can thiệp vào chính trường Australia diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Australia và Trung Quốc đang ở mức xấu nhất kể từ khi xảy ra sự kiện tại quảng trường Thiên An Môn vào năm 1989.

Tổ hợp truyền thông ABC nhận định, đây là một trong những vụ việc nghiêm trọng nhất mà cơ quan cảnh sát và cơ quan tình báo Australia phối hợp thực hiện trong lịch sử hai cơ quan này. Vụ việc này cũng được coi là phép thử đầu tiên kể từ khi Luật chống can thiệp của nước ngoài được Australia thông qua vào năm 2018./.

Việt Nga
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-dieu-tra-tong-lanh-su-trung-quoc-vi-nghi-ngo-can-thiep-chinh-tri-779149.vov
Khủng hoảng niềm tin vì bê bối vaccine ở Trung Quốc

Khủng hoảng niềm tin vì bê bối vaccine ở Trung Quốc

Trước khi mùa cúm bắt đầu tháng 10, Yi Jie, 32 tuổi, lập trình viên ở Bắc Kinh, quyết tâm phải đi tiêm phòng.

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất