Úc định tiêu diệt hàng loạt cá chép bằng viru s herpes

Úc định tiêu diệt hàng loạt cá chép bằng viru s herpes

Lây nhiễm herpes ở người thường ít phiền toái, thỉnh thoảng gây mụn nước. Nhưng nếu ở cá, herpes có thể gây t ử vong.

Một đoạn video kinh hoàng ghi lại sự "xâm lược" của cá chép trên sông Darling năm 2011.

Lây nhiễm herpes ở người thường ít phiền toái, thỉnh thoảng gây mụn nước. Nhưng nếu ở cá, herpes có thể gây tử vong.

Và đó chính xác là những gì mà Úc đang tin vào. Trong một nỗ lực nhằm thoát khỏi sự xâm lược của hàng tấn cá chép châu Âu, chính phủ Úc đang lên kế hoạch phán tát virus herpes của cá chép vào hệ thống sông ngòi nước này trong năm 2018. Nỗ lực nhằm ngăn chặn cái mà chính phủ nước này gọi là "carp-ageddon".

Kế hoạch trị giá 15 triệu AUD hy vọng sẽ tiêu diệt hàng loạt bằng cách để cá chép tiếp xúc với virus. Virus herpes sẽ tiêu diệt chúng một cách nhanh chóng, có khả năng khiến hàn triệu tấn cá chết trong nước - điều mà chính phủ Úc lên kế hoạch dọn sạch.

Nghe có vẻ tàn nhẫn nhưng biện pháp này ngày càng được xem là một phương pháp hợp lý đẩy lui loài xâm lăng. Trong trường hợp của loại virus này, nó có tác dụng lên cá chép và cá chép koi chứ không ảnh hưởng tới các loài cá khác. Hiện nay, sự áp đảo của cá chép ở Úc đang khiến các loài cá bản địa khó sinh tồn.

Tại Mỹ, họ cũng có vấn đề với cá chép. Một nhóm các loiaf cá chép gọi chung là cá chép châu Á đang tràn vào lưu vực sông Mississippi, làm tổn hại đến hệ sinh thái bản địa. Nếu thí nghiệm ở Úc đạt kết quả tốt, nó có thể là một công cụ khác để Mỹ sử dụng nhằm chống lại sự lây lan của loài cá này ngoài việc sử dụng các hàng rào điện, đóng cửa sông hoặc huấn luyện cá chép như chó.

Bảo Linh
Link nguồn: http://www.popsci.com/australia-plans-to-kill-invasive-carp-with-herpes?con=TrueAnthem&dom=fb&src=SOC&utm_campaign&utm_content=5857a9c719d6ba0007519961&utm_medium&utm_source
Úc chi 11 triệu USD nghiên cứu virus khắc tinh của cá chép

Úc chi 11 triệu USD nghiên cứu virus khắc tinh của cá chép

Loại virus này được chứng minh là vô hại đối với con người và nhiều loài vật. Tuy nhiên, nó lại gây suy thận ở loài chép trên, chúng tấn công da và giết chết loài cá này

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất