Úc đối mặt với nguy cơ gia tăng lốc xoáy, lũ lụt do thời tiết cực đoan

Úc đối mặt với nguy cơ gia tăng lốc xoáy, lũ lụt do thời tiết cực đoan

Trong triển vọng cho năm 2022-23, Cục Khí tượng cảnh báo có nguy cơ gia tăng các xoáy thuận nhiệt đới, áp thấp nhiệt đới và lũ lụt lớn trên khắp miền bắc và miền đông Australia.

Nhà khí tượng học cao cấp Jonathan How cho biết: “Mùa này, chúng ta có hơn 70% khả năng có ít nhất 11 xoáy thuận nhiệt đới, đây là mức trung bình dài hạn ảnh hưởng đến khu vực Úc”.

"Các cộng đồng được khuyến khích chuẩn bị ngay bây giờ vì có khả năng cao là xoáy thuận nhiệt đới đầu tiên ở khu vực Úc có khả năng đến sớm hơn trong mùa."

Cục dự kiến ​​khả năng cháy rừng bình thường ở các bang miền đông, nhưng nguy cơ cháy cỏ cao ở miền nam Australia trong mùa bão từ tháng 10 đến tháng 4.

Cũng có nguy cơ gia tăng các đợt nắng nóng kéo dài ở các khu vực phía Nam có độ ẩm cao hơn.

Mặc dù nguy cơ xảy ra giông bão nghiêm trọng là bình thường, nhưng các cơn hen do dông có thể gia tăng.

Những sự kiện này được kích hoạt bởi các cơn bão sau khi cỏ mọc nhiều ở miền nam nước Úc, thường là giữa tháng 10 và tháng 12, khi mức độ phấn hoa cao nhất.

Bắc Tasmania, Bắc Victoria và Nam NSW đã được cảnh báo về nguy cơ lũ lụt lớn tiềm tàng.

Mặc dù có ít xoáy thuận nhiệt đới hơn trong những năm gần đây, nhưng Úc chưa bao giờ có mùa nào mà không có ít nhất một xoáy thuận nhiệt đới đi qua bờ biển, kể từ khi các kỷ lục bắt đầu vào đầu những năm 1970.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/cyclone-flood-risk-sparks-weather-warning/ar-AA12M5p6?ocid=EMMX&cvid=303a05e98b9b4dcb8bb4abb7e806f2c5
Lốc xoáy xé toạc Beenong ở Tây Úc

Lốc xoáy xé toạc Beenong ở Tây Úc

Những hình ảnh được một người dân địa phương ghi lại cho thấy cơn lốc xoáy xoáy qua các cánh đồng ở Beenong, gần Hồ Grace và cách Perth 300km về phía đông nam.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất