Úc dự kiến xuất 350 tấn cherry vào Việt Nam

Úc dự kiến xuất 350 tấn cherry vào Việt Nam

Từ giữa tháng 11/2017 đến nay, đã có khoảng 160 tấn cherry Úc xuất khẩu vào Việt Nam.

Từ giữa tháng 11/2017 đến nay, đã có khoảng 160 tấn cherry Úc xuất khẩu vào Việt Nam.

Thông tin trên được ông Tom Eastlake, Chủ tịch Hội nhà vườn Úc đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Cherry Úc đưa ra tại sự kiện giới thiệu cherry Úc “Taste Australia – Cherry đang vào mùa” do Hiệp hội Cherry Úc phối hợp với Cơ Quan Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư Chính phủ Úc tổ chức tại TP.HCM chiều 14/12.

Sự kiện này nhằm giới thiệu Cherry Úc (được nhập chính thức trở lại từ năm 2017) đến các nhà nhập khẩu, phân phối Việt Nam. Theo đó, có khoảng 40-50 doanh nghiệp là các nhà nhập khẩu, phân phối của Việt Nam. Trong đó có những doanh nghiệp bán lẻ lớn như BigC, Mega Market, US Mart… đã tới tham dự sự kiện.

Theo ban tổ chức, trong sự kiện này sẽ có các hoạt động dành cho người tiêu dùng như thử sản phẩm và mua hàng với giá ưu đãi vào cuối tuần từ nay đến 21/1/2018. Các hoạt động này sẽ được tổ chức tại các hệ thống siêu thị: Aeon Mall, Annam Gourmet Market, Big C, Giant, Klever Fruit, MM Mega Market và US Mart.

Ông Tom cho biết, sản lượng cherry tại Úc đạt 15.000 tấn/năm. 1/3 trong số đó được xuất khẩu tới hơn 30 nước trên thế giới. Dự kiến trong vụ mùa năm nay, Úc sẽ xuất khẩu khoảng 350 tấn cherry sang Việt Nam. Hiện những lô hàng đầu tiên tới Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của người dân Việt Nam. Cụ thể, 160 tấn cherry đã được xuất sang Việt Nam kể từ giữa tháng 11 đến nay. Ông Tom cho hay, Úc đang phấn đấu nâng sản lượng cherry lên hơn 20.000 tấn để tăng lượng xuất khẩu. Theo đó, kỳ vọng sản lượng nhập khẩu của Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 500 – 1.000 tấn trong mùa vụ năm sau.

Trao đổi với báo Hải quan bên lề sự kiện, đại diện Big C cho biết: hiện thủ tục nhập khẩu qua đường hàng không khá thuận tiện nên hàng nhập khẩu từ Úc về Việt Nam đều đến trong ngày. Việt Nam và Úc cũng đã ký kết Hiệp định thương mại tự do nên cherry Úc nhập khẩu vào Việt Nam có mức thuế suất 0%.

Từ năm 2015, Việt Nam đã ngừng nhập khẩu cherry Úc do nước này xuất hiện loại ruồi đục quả Địa Trung Hải trên trái cây, có thể làm lây lan ở Việt Nam. Loại ruồi này không gây hại cho sức khỏe con người nhưng gây hại rất mạnh trên thực vật, các loại trái cây đều có thể là vật chủ để ruồi đục quả phát triển. Trong mùa vụ 2017-2018, loại quả này đã được cấp phép nhập khẩu trở lại vào Việt Nam.

Theo Cafef

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất