Úc đưa công nghệ 'Gene drive' để kiểm soát dịch chuột

Úc đưa công nghệ 'Gene drive' để kiểm soát dịch chuột

Khi miền tây NSW đối phó với bệnh dịch chuột tàn phá, chính phủ đang đầu tư vào nghiên cứu kiểm soát sinh học di truyền đột phá có thể thay đổi việc quản lý dịch hạ i ở Úc.

Bộ trưởng Nông nghiệp Adam Marshall cho biết chính phủ NSW sẽ cung cấp 1,8 triệu đô la cho dự án để theo dõi nhanh việc cung cấp công nghệ 'ổ gen' thế hệ tiếp theo để kiểm soát bệnh dịch trong tương lai.

Ông nói: “Chính phủ đã đầu tư 50 triệu đô la cho một loạt các biện pháp hỗ trợ, không chỉ để giảm thiểu tác động của những con chuột hiện đang bò qua rất nhiều NSW, mà còn tạo ra các phương án để đảm bảo chúng ta giảm thiểu tác động của sự gia tăng số lượng cá thể chuột gây hại trong tương lai”

Từ trước đến nay, nông dân phải dựa vào mồi và bẫy để kiểm soát sự xâm nhập của chuột nhưng chính phủ hiện đang "theo dõi nhanh các nghiên cứu quan trọng để đưa việc kiểm soát chuột vào thế kỷ 21", ông nói.

Chương trình nghiên cứu kiểm soát sinh học di truyền kéo dài 3 năm sẽ xác định các ổ gen hoạt động nhanh được thiết kế để lan truyền một đặc tính di truyền qua quần thể với tỷ lệ cao hơn bình thường.

Ông Marshall cho biết họ cũng sẽ điều tra khả năng chuyển giao công nghệ này cho các loài sinh vật gây hại khác như chuột đen, thỏ và mèo hoang bằng cách sử dụng mô hình máy tính tiên tiến.

Ông nói: “Sử dụng các ổ gen mục tiêu, các nhà khoa học nhằm mục đích làm gián đoạn chu kỳ sinh sản của chuột và giữ cho quần thể ở mức có thể kiểm soát được.”

"Phải có một cách tốt hơn. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang ủng hộ khoa học để đưa ra một giải pháp."

Nghiên cứu sẽ thử nghiệm hai chiến lược để kiểm soát dân số và khuyến nghị ít nhất một chiến lược để đàn chuột trong tương lai.

Phương pháp 'X-shredder' loại bỏ tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, tạo ra nhiều con đực hơn con cái.

Phương pháp 'vô sinh nữ' lan truyền một sự biến đổi gen mà cuối cùng sẽ khiến nữ giới vô sinh.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư Paul Thomas từ Đại học Adelaide cho biết cả hai phương pháp đã được chứng minh là có thể ngăn chặn những con chuột bằng cách sử dụng các mô phỏng máy tính phức tạp.

Ông Marshall cho biết các giải pháp tiên tiến có nghĩa là dịch bệnh chuột trong tương lai có thể được dập tắt trước khi chúng bắt đầu và cũng có khả năng chuyển giao các giải pháp cho các loài khác như chuột, thỏ và mèo hoang.

Ông nói: “Việc quản lý dịch hại ở NSW và trên toàn nước Úc có thể được thay đổi mãi mãi.”

Nghiên cứu sẽ được dẫn đầu bởi Đại học Adelaide, CSIRO và Trung tâm Invasive Species Solutions.

Trong khi đó, chính phủ đang chờ Australian Pesticides and Veterinary Medicines Authority phê duyệt việc sử dụng bromadiolone - một chất hóa học mà ông Marshall ví như "bom napalm".

Tuy nhiên, các chuyên gia đã cảnh báo chất độc hoạt động theo cách của nó trong chuỗi thức ăn, gây nguy hiểm cho vật nuôi trong nhà, động vật hoang dã và bất cứ thứ gì săn mồi trên chuột.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/gene-drive-tech-control-mice-224403811.html
Các quan chức y tế hàng đầu hỗ trợ kiểm dịch khách sạn

Các quan chức y tế hàng đầu hỗ trợ kiểm dịch khách sạn

Các quan chức y tế hàng đầu của Úc "hy vọng" sự lây truyền COVID-19 sẽ xảy ra trong phạm vi cách ly của khách sạn và tin rằng hệ thống này phù hợp với mục đích

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất