Úc đưa ra cảnh báo nguy hiểm mới về thuố c lá điện t ử

Úc đưa ra cảnh báo nguy hiểm mới về thuố c lá điện t ử

Người dân Úc đang được khuyến cáo xem xét lại việc sử dụng vape được giám đốc y tế coi là vấn đề sức khỏe lớn nhất tiếp theo sau COVID-19.

Hội đồng Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia hôm thứ Năm đã công bố báo cáo mới nhất về thuốc lá điện tử, cho biết các thiết bị này không chỉ có hại mà còn có ít bằng chứng về việc chúng giúp người hút thuốc bỏ thói quen.

Những người trẻ tuổi đang sử dụng thuốc lá điện tử hoặc vape thường xuyên hơn và báo cáo cho thấy 1/5 người từ 18 đến 24 tuổi chưa bao giờ hút thuốc đã thử các thiết bị này.

Một bằng chứng "chắc chắn cao" được tìm thấy, mặc dù không phổ biến, nhưng việc sử dụng thuốc lá điện tử có thể dẫn đến co giật, báo cáo cho biết.

Nó cũng phát hiện ra rằng cố ý hoặc vô tình ăn phải chất lỏng điện tử nicotine có thể dẫn đến ngộ độc và gây tử vong trong một số trường hợp.

Giáo sư Paul Kelly đang kêu gọi mọi người tuyên truyền về sự nguy hiểm của việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Đó là một vấn đề mà anh ấy đã quan tâm trong một thời gian và muốn nhiều người xem xét một cách nghiêm túc.

“Một trong những đồng nghiệp của tôi gần đây đã nói rằng thuốc lá điện tử là vấn đề sức khỏe lớn tiếp theo sau COVID,”

"Thứ duy nhất chúng ta nên hít thở là không khí. Không nghi ngờ gì về việc có những tác hại tiềm tàng từ việc sử dụng thuốc lá điện tử."

Tuyên bố này là lời khuyên mới nhất về tác động sức khỏe của thuốc lá điện tử, dựa trên bằng chứng chuyên sâu và một báo cáo độc chất học mở rộng.

Nó cho thấy tất cả thuốc lá điện tử, có hoặc không có nicotin, đều khiến người dùng tiếp xúc với các hóa chất và chất độc có thể gây hại.

Hơn 200 chất hóa học có liên quan đến chất lỏng điện tử và những người sử dụng thiết bị có nicotine có nhiều khả năng hút thuốc lá hơn.

Giáo sư Anne Kelso, Giám đốc điều hành của NHMRC, khiến phổi bị tổn hại trực tiếp.

"Có một mối quan tâm rất lớn về cái gọi là 'hiệu ứng cửa ngõ' vì nó khiến mọi người cảm thấy quen với việc hút thuốc và sau đó nghĩ đến việc hút thuốc lá"

"Có nhiều mức độ tác hại và những người trẻ tuổi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng bởi quảng cáo ... (và) áp lực từ bạn bè có thể dẫn họ đi vào con đường mà họ sẽ hối tiếc trong tương lai."

Giáo sư Kelso nói, những người hút thuốc đang cố gắng loại bỏ thói quen này nên xem xét các biện pháp hỗ trợ thay thế trước khi hút thuốc lá điện tử.

Không có nhãn hiệu thuốc lá điện tử nào được cơ quan quản lý dược đánh giá hoặc phê duyệt như một chất hỗ trợ để cai thuốc lá.

"Nếu bạn đang nghĩ về thuốc lá điện tử, hãy tìm hiểu sự thật. Bằng chứng rõ ràng"

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton - người từng giữ chức bộ trưởng y tế vào năm 2013 và 2014 - cho biết ông sẽ mở cuộc tranh luận về việc thuốc lá điện tử có nên bị cấm ở Úc hay không.

"Nó không phải là một sản phẩm bất hợp pháp. Tôi nghi ngờ nếu nó bị cấm thì bạn sẽ gặp phải tất cả những vấn đề đi kèm với việc bị cấm", ông nói với các phóng viên ở Canberra.

"Lời khuyên của tôi cho mọi người là không hút thuốc lá và không hút thuốc lá điện tử, nhưng đó là lựa chọn của mọi người."

Tuyên bố của NHMRC đã được sự ủng hộ của các quan chức y tế từ tất cả các bang và vùng lãnh thổ và dự kiến ​​sẽ cung cấp thông tin về các lời khuyên và quyết định chính sách về sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/report-highlights-dangers-vaping-035415712.html
Bang NSW của Australia kêu gọi bỏ thuốc lá vì sức khỏe cộng đồng

Bang NSW của Australia kêu gọi bỏ thuốc lá vì sức khỏe cộng đồng

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Cơ quan Y tế bang New South Wales (NSW) của Australia đã kêu gọi những người hút thuốc lá ở bang này bỏ hút thuốc vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất