Úc đưa ra hình phạ t 5 năm tù đối với hành vi bán xét nghiệm kháng nguyên nhanh giá cao

Úc đưa ra hình phạ t 5 năm tù đối với hành vi bán xét nghiệm kháng nguyên nhanh giá cao

Cảnh sát liên bang đã mở một cuộc điều tra về việc đục khoét giá của các xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà (RAT).

AFP đã thành lập một đội đặc nhiệm chuyên môn sau khi các cuộc điều tra bắt đầu ở NSW và Queensland sau sự giới thiệu của cơ quan giám sát người tiêu dùng.

Các nhà bán lẻ bị bắt quả tang giá trong các cuộc kiểm tra đã được cảnh báo rằng họ sẽ phải đối mặt với 5 năm tù.

Trợ lý ủy viên Bộ chỉ huy tội phạm AFP, Nigel Ryan, cho biết sẽ có một cách tiếp cận không khoan nhượng đối với các nhà bán lẻ.

Ông nói: “AFP sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để ngăn chặn tình trạng khoét sâu giá RAT.”

"Việc đục khoét giá RAT không chỉ là phi đạo đức mà còn là bất hợp pháp, và AFP sẽ sử dụng các nguồn lực quan trọng của mình để đảm bảo bảo vệ công chúng khỏi lòng tham bất hợp pháp của những người khác."

Trong khi Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc ở NSW và Queensland đã thực hiện giới thiệu, AFP cho biết họ hy vọng sẽ có nhiều giới thiệu hơn nữa.

Các doanh nghiệp và cá nhân sẽ bị tính phí nếu các xét nghiệm nhanh được bán với giá cao hơn 20% so với giá bán lẻ ban đầu của họ.

Các đội đặc nhiễm sẽ tiến hành thu giữ toàn bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh RAT của những người có hành vi thổi giá và chúng sẽ được sử dụng như một phần của kho dự trữ y tế quốc gia.

Ủy viên hỗ trợ Ryan cho biết Khối thịnh vượng chung và các cơ quan nhà nước sẽ làm việc cùng nhau trong cuộc điều tra.

Ông nói: “Những ai vi phạm luật sẽ phải đối mặt với hình phạt lên đến 5 năm tù giam hoặc 66.000 USD tiền phạt.”

"Thông điệp của tôi rất rõ ràng: đừng mạo hiểm ngồi tù hoặc một khoản tiền phạt đáng kể cho thêm một vài đô la."

Cơ quan giám sát người tiêu dùng cho biết họ đã nghe báo cáo về việc các xét nghiệm nhanh có giá từ 20 đô la đến 30 đô la cho một lần thử nghiệm, mặc dù chi phí bán buôn chỉ 11,95 đô la. Trong một trường hợp, một kit xét nghiệm đã được bán với giá hơn 70 đô la.

ACCC đã nhận được hơn 1800 báo cáo trên khắp cả nước, vì tình trạng thiếu hụt phổ biến các xét nghiệm kháng nguyên nhanh vẫn còn do các trường hợp biến thể Omicron ngày càng gia tăng.

Lực lượng đặc nhiệm theo dõi các báo cáo từ các doanh nghiệp rằng các xét nghiệm nhanh đang được bộ y tế liên bang yêu cầu, bộ này tuyên bố rằng bộ đã từ chối một cách rõ ràng.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Scott Morrison cho biết những tuyên bố này là sai sự thật.

Ông nói: “Nếu bạn được nhà cung cấp thông báo rằng bạn không thể nhận được các xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng đó vì chính phủ Khối thịnh vượng chung đã chuyển hướng, thì điều đó không đúng”.

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/taskforce-examine-rat-price-gouging-212941796.html
Hơn 40.000 xét nghiệm kháng nguyên nhanh bị đánh cắp ở NSW

Hơn 40.000 xét nghiệm kháng nguyên nhanh bị đánh cắp ở NSW

Khoảng 42.000 xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà trị giá hơn 500.000 đô la đã bị đánh cắp từ một kho hàng ở Sydney, trong bối cảnh thiếu hụt trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất