Úc đưa ra khuyến nghị nhằm hạn chế Facebook và Google

Úc đưa ra khuyến nghị nhằm hạn chế Facebook và Google

Mới đây, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đã đưa ra những khuyến nghị nhằm hạn chế Facebook và Google.

Theo đó, khuyến nghị này được đưa ra khi ACCC bày tỏ những lo ngại về hai ông lớn công nghệ Mỹ đang gây thiệt hại cho các hãng truyền thông truyền thống của Úc, tạo ra các “bong bóng lọc” và sự tin cậy cho các tin tức kém chính xác.

Báo cáo của ACCC cho hay: “Không có thông tin đầy đủ và sự lựa chọn hạn chế, người tiêu dùng không thể đưa ra các quyết định sáng suốt, gây ảnh hưởng đến họ và cản trợ sự cạnh tranh”.

Được biết, ACCC đề xuất thành lập một cơ quan giám sát mới có nhiệm vụ điều tra, giám sát và báo cáo về cách Google và Facebook xếp hạng và hiển thị nội dung tin tức cho người dùng.

Ngoài ra, ACCC cũng đề xuất ngăn Chrome, trình duyệt web của Google, được cài đặt mặc định trên các thiết bị điện thoại, máy tính bảng và máy tính để bàn.

ACCC bày tỏ quan ngại về các thông tin mà Facebook và Google đưa đến người dùng. Ảnh minh họa

Không chỉ vậy, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc cũng đề xuất cấm Chrome được cài đặt mặc định làm công cụ tìm kiếm trên các trình duyệt web khác như Microsoft, Internet Explorer.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện của Facebook tại Úc cho biết đang xem xét chi tiết về bản báo cáo của ACCC và sẽ hợp tác với Ủy ban về các vấn đề nền tảng kỹ thuật số tại nước này.

Còn theo phát ngôn viên của Google tại Úc, công ty phát triển các sản phẩm dựa trên lợi ích của người dùng, các doanh nghiệp và của cả nền kinh tế. Google cũng đang hợp tác chặt chẽ với các nhà quảng cáo và các nhà xuất bản trên khắp nước Úc.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất