Úc đưa tranh chấp về rượ u vang với Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới

Úc đưa tranh chấp về rượ u vang với Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới

Úc sẽ có hành động tại Tổ chức Thương mại Thế giới về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với rượ u vang.

Bộ trưởng Thương mại Dan Tehan cho biết quyết định bắt đầu quy trình giải quyết tranh chấp được đưa ra sau khi tham vấn rộng rãi với các nhà sản xuất rượu vang Úc.

Ông nói rằng quy trình này có sẵn cho bất kỳ thành viên nào của WTO như một phương tiện để giải quyết các tranh chấp thương mại một cách tôn trọng.

Ông Tehan nói rằng quyết định này phù hợp với việc chính phủ sử dụng WTO trước đây và phù hợp với sự ủng hộ của Úc đối với hệ thống thương mại dựa trên quy tắc.

Đồng thời, Australia vẫn sẵn sàng hợp tác trực tiếp với Trung Quốc để giải quyết vấn đề này.


Australia đã khiếu nại lên WTO về việc Trung Quốc ngăn chặn lúa mạch, một trong một số mặt hàng đã vướng vào mối quan hệ ngày càng rạn nứt giữa các nước.

Ông Tehan cho biết vào tháng trước, chính phủ đang xem xét liệu có nên hành động theo khiếu nại của họ về việc Trung Quốc áp mức thuế lớn đối với xuất khẩu rượu vang hay không, một động thái gần như đã xóa sổ xuất khẩu.

"Chúng tôi luôn nói rằng chúng tôi sẽ thực hiện một cách tiếp cận rất nguyên tắc khi giải quyết những tranh chấp thương mại này và nếu chúng tôi nghĩ rằng ngành của chúng tôi đã bị tổn hại hoặc bị tổn thương, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các bước và biện pháp cần thiết để cố gắng giải quyết vấn đề đó"

Khi được hỏi liệu việc Bắc Kinh có thể trả đũa những hành động như vậy có nằm trong cân nhắc của chính phủ hay không, ông Tehan cho biết Trung Quốc và tất cả các nước khác sử dụng cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO.

Ông nói: “Đây là một quy trình bình thường để giải quyết những tranh chấp này.”

“Vì vậy, những gì chúng tôi muốn làm là đảm bảo rằng chúng tôi có một vụ kiện pháp lý rất mạnh để có thể đưa ra Tổ chức Thương mại thế giới, bởi vì rõ ràng nếu bạn nhận một vụ kiện, bạn muốn cố gắng hết sức để giành được nó. ”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/travel/china/australia-takes-china-wine-dispute-to-wto-c-3157935
Thủ tướng Morrison khẳng định ông không muốn Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

Thủ tướng Morrison khẳng định ông không muốn Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

Ông Scott Morrison khẳng định Australia không muốn chiến tranh với Trung Quốc sau cuộc gặp với các nhà lãnh đạo thế giới, những người đã thề sẽ đứng lên chống lại siêu cường đang trỗi dậy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất