Úc đứng thứ ba về số ca t ử vong do thuố c phiện: cuộc khủng hoảng m a tú y quốc gia được tiế t l ộ

Úc đứng thứ ba về số ca t ử vong do thuố c phiện: cuộc khủng hoảng m a tú y quốc gia được tiế t l ộ

Mức độ khủng hoảng m a tú y của Úc đã được tiế t l ộ, quốc gia này xếp sau Hoa Kỳ và Canada để xếp thứ ba về số ca t ử vong do quá liều opioid cao nhất.

Dữ liệu mới từ Medical Aid cho thấy các ca tử vong liên quan đến opioid đã tăng 14% kể từ đầu thế kỷ này và vào năm 2019, cứ 100.000 người Úc thì có tới 5,38 ca tử vong.

Trong cùng năm đó, con số này so với 16,61 và 7,10 ca tử vong trên 100.000 người ở Hoa Kỳ và Canada tương ứng.

10 quốc gia hàng đầu có nhiều ca tử vong do quá liều opioid nhất

Trên toàn cầu, số ca tử vong do dùng thuốc quá liều đã tăng 43% kể từ năm 2000, tăng từ 89.718 lên 128.083 vào năm 2019.

Đặc biệt, số ca tử vong do sử dụng quá liều chất dạng thuốc phiện đã tăng gần 50% trong cùng khung thời gian, với số người phải vật lộn với chứng nghiện chất dạng thuốc phiện tăng từ 14,13 triệu lên 21,39 triệu.

Nghiên cứu bổ sung do Hệ thống báo cáo về ma túy bất hợp pháp (IDRS) thực hiện cho thấy một nửa số ca tử vong liên quan đến thuốc phiện ở Úc vào năm 2020 liên quan đến heroin, tiếp theo là thuốc phiện tự nhiên và bán tổng hợp như codeine hoặc morphine với tỷ lệ 32%.

Dữ liệu do Trung tâm Nghiên cứu Rượu và Ma túy Quốc gia thu thập cho thấy các ca tử vong do ma túy đã tăng trung bình 3,5% mỗi năm trong hai thập kỷ qua.

Hơn ba phần năm số ca tử vong này là nam giới và hơn ba phần tư xảy ra trong nhà.

Giám đốc điều hành Hội đồng Rượu và Ma túy Úc Melanie Walker cho biết 200.000 người được cai nghiện rượu và ma túy mỗi năm ở Úc.

Bà nói: “(Nhưng) có tới 500.000 người khác đang bỏ lỡ do thiếu kinh phí và năng lực hiện tại trong lĩnh vực này.”

“Để cứu mạng sống, các chính phủ cần đảm bảo rằng những người cần điều trị bằng thuốc có thể tiếp cận được.”

Các chuyên gia cho biết những số liệu thống kê này củng cố thêm nhu cầu đầu tư vào các dịch vụ điều trị ma túy và giảm thiểu tác hại để giúp giữ an toàn cho cộng đồng.

Ảnh hưởng của việc dùng quá liều opioid có thể được đảo ngược nếu sử dụng một loại thuốc có tên là naloxone, một loại thuốc được chính phủ Úc tài trợ và có thể được cấp miễn phí cho bất kỳ ai mà không cần toa bác sĩ.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/aus-ranks-third-for-opioid-deaths-national-drug-crisis-revealed-c-10973882
Khoảnh khắc ấn tượng khi trùm ma túy bị bắt tại sân bay

Khoảnh khắc ấn tượng khi trùm ma túy bị bắt tại sân bay

Cảnh sát Liên bang Úc đã bắt giữ kẻ chủ mưu đằng sau một trong những vụ vận chuyển ma túy lớn nhất ở Úc, với người đàn ông Sydney phải đối mặt với mức án tối đa là tù chung thân nếu bị kết tội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất