Úc đứng trước mùa cúm tồi tệ nhất từ khi xuất hiện COVID

Úc đứng trước mùa cúm tồi tệ nhất từ khi xuất hiện COVID

Chỉ 35% người Úc từ 18 đến 64 tuổi có kế hoạch tiêm phòng cúm trong năm nay.

Thống kê này khiến các cơ quan y tế lo ngại khi một mùa cúm bùng phát sắp ập đến.

“Chúng tôi không thể nói chắc chắn. Nhưng những con số đang tăng lên.” Giáo sư Robert Booy từ Liên minh Tiêm chủng nói với The New Daily

“Chúng tôi không có bất kỳ dịch cúm nghiêm trọng nào ở Úc trong hai năm rưỡi và tỷ lệ tiêm chủng phòng bệnh cúm không đạt tiêu chuẩn - không còn tốt như trước đây”.

Giáo sư Booy cho biết nhiều người Úc đã thiếu khả năng miễn dịch cúm tự nhiên vì rất ít người mắc bệnh này trong hai năm qua của đại dịch, và nói thêm rằng nhiều người từ Bắc bán cầu trở về nhà có thể sẽ mang bệnh theo họ.

Đó là lý do tại sao giáo sư muốn thấy tỷ lệ tiêm phòng cúm tăng lên ít nhất 70%.

Sydney Morning Herald báo cáo rằng đội cúm của WHO đang dự đoán một "đợt bùng phát dịch bệnh đáng kể" ở NSW, trong khi các nhà chức trách Victoria đang kêu gọi mọi người xông vào phòng bệnh.

“Victoria đã chứng kiến ​​tỷ lệ dịch cúm thấp trong hai năm qua do các biên giới quốc tế khép kín và các biện pháp ngăn cách xã hội để đối phó với đại dịch COVID-19,” giám đốc y tế của Victoria Brett Sutton cho biết hôm thứ Sáu.

“Điều đó cũng có nghĩa là mùa đông này là thời điểm thực sự quan trọng để được bảo vệ bằng việc tiêm phòng cúm”.

Cúm gây ra một loại nguy cơ khác nhau

Các ca bệnh cúm và số ca tử vong liên quan đến bệnh cúm tăng lên vào mỗi mùa đông, nhưng vì những số liệu thống kê này không được công bố giống như số ca tử vong do COVID, nên có thể dễ dàng quên đi những nguy cơ mà mùa dịch cúm gây ra.

“Cúm ở trẻ em nghiêm trọng hơn COVID và trung bình, ở Úc, chúng tôi có 3000 ca tử vong [ở tất cả các nhóm tuổi] mỗi mùa đông,” Giáo sư Booy, bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết.

Trong năm 2017 và 2018, khoảng 15% trẻ em nhập viện do cúm phải được chăm sóc đặc biệt.

Karen Booth, chủ tịch Hiệp hội Y tá Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu Úc cho biết: “Có một nhóm lớn trẻ em dưới 5 tuổi hoặc chưa bao giờ bị phơi nhiễm, hoặc ít tiếp xúc với bệnh cúm trong vòng 2-3 năm qua.

“Họ sẽ có nguy cơ nhiễm virus cao nếu không được tiêm phòng. Những đứa trẻ nhỏ mang trong mình những con bọ lớn và có thể dễ dàng truyền vi-rút cho gia đình và bạn bè dễ bị tổn thương ”.

Trẻ em không phải là những người duy nhất đặc biệt dễ bị tổn thương trong mùa cúm.

Người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và những người mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim hoặc bệnh phổi cũng có nguy cơ gia tăng.

Sau đó, có khả năng mắc bệnh cúm và COVID-19 - loại 'flurona' đáng sợ.

“Nếu bạn bị cúm và COVID cùng lúc, nó sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do nhiễm trùng kết hợp, vì vậy bạn nên tiêm phòng cả hai bệnh này,” Giáo sư Booy nói.

Các cơ quan y tế đã sửa đổi lời khuyên của họ về khoảng cách giữa hai mũi tiêm sau khi các nghiên cứu cho thấy việc sử dụng đồng thời COVID và vắc xin cúm là an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch tốt.

“Nếu bạn trên 65 tuổi, bạn có thể tiêm vắc-xin COVID ở một cánh tay và vắc-xin cúm ở cánh tay kia,” Giáo sư Booy nói.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/national/2022/04/29/flu-vaccine-season-winter/
Cảnh báo về 'dịch cúm' khi số ca mắc tăng gấp ba lần ở NSW trước mùa đông

Cảnh báo về 'dịch cúm' khi số ca mắc tăng gấp ba lần ở NSW trước mùa đông

Các trường hợp mắc bệnh cúm ở NSW đã tăng hơn gấp ba lần trong tháng trước, khi những lo ngại trong cộng đồng y tế dường như đã trở thành sự thật.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất