Úc: Flight Centre sẽ bị phạ t nặng vì cố tìn h ngăn cản khách hàng mua vé máy bay giá rẻ

Úc: Flight Centre sẽ bị phạ t nặng vì cố tìn h ngăn cản khách hàng mua vé máy bay giá rẻ

Flight Centre có thể sẽ bị phạ t lên tới 11 triệu đô vì cố tìn h ngăn chặn khách hàng mua vé máy bay giá rẻ trực tiếp từ các hãng hàng không.

Phát huy quyết định của Tòa án Liên bang đồng thời mở đường cho những chuyến bay giá rẻ, Tòa án Tối cao đã ra phán quyết vào thứ Tư về việc đại lý du lịch Flight Centre đã cố gắng tham gia vào những hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Bồi thẩm đoàn của Tòa án Tối cao được biết rằng Flight Centre đã hành xử như 1 đại lý để bán vé máy bay quốc tế trên danh nghĩa các hãng hàng không, từ đó nhận hoa hồng từ mỗi giao dịch.

Phương thức này được đưa vào hợp đồng hàng không với Singapore Airlines, Malaysia Airlines và Emirates với những khoản hoa hồng khuyến khích thêm.

Tuy nhiên, những hãng hàng không này đôi khi bán vé rẻ hơn trực tiếp cho khách hàng. Điều này gây ra rắc rối cho Flight Centre vì đại lý đã quảng cáo luôn bán vé với giá rẻ nhất.

Vào giữa khoảng thời gian từ 8/2005 đến 5/2009, Flight Centre đã gửi hàng loạt email tới các hãng hàng không để yêu cầu họ ngừng việc cung cấp vé máy bay quốc tế với giá rẻ.

Sau khi thương lượng với Singapore Airlines bất thành, Flight Centre đã ngay lập tức chỉ thị nhân viên ngừng bán vé của hãng hàng không này.

Vụ kiện được đệ trình bởi Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC).

Tòa án Liên bang ban đầu ủng hộ ACCC, nhưng sau kháng cáo lại quay sang ủng hộ Flight Centre và cho rằng đại lý này không hề cạnh tranh với những hãng hàng không kể trên.

ACCC sau đó lại tiếp tục kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

“Quyết định này sẽ là tiền đề quan trọng cho việc áp dụng luật cạnh tranh tại Úc đối với những trường hợp khác trong tương lai, khi những lời đề nghị cạnh tranh của cả đại lý và hãng ủy nhiệm đều được tung ra trực tiếp với khách hàng”, ông Sims nói.

“Nó có khả năng liên quan đặc biệt khi doanh nghiệp bán hàng trực tuyến để cạnh tranh với đại lý của họ”

Vụ kiện hiện giờ đã được đưa trở về Tòa án Liên bang để đưa ra hình phạt cuối cùng.

Thẩm phán John Logan đã đưa ra mức phạt 11 triệu đô trong khi chủ tịch ACCC Rob Sims cho rằng số tiền đó vẫn chưa đủ.

“ACCC sẽ theo sát vấn đề này bởi chúng tôi rất quan tâm đến việc hành vi của Flight Centre trong trường hợp này đã gây ảnh hưởng đến quá trình cạnh tranh”, ông Sims cho biết.


Minh Ngọc/BÁO ÚC

Jetstar Australia tung giá vé du lịch rẻ bất ngờ, mặc cho giá trung bình đang cao đỉnh điểm

Jetstar Australia tung giá vé du lịch rẻ bất ngờ, mặc cho giá trung bình đang cao đỉnh điểm

Vào thời điểm gần sát mùa du lịch hè, giá vé máy bay của các hãng hàng không thường rất đắt đỏ, nhưng riêng Jetstar Australia lại tung ra giá vé rẻ bất ngờ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất