Úc gây áp lực buộc Trung Quốc bỏ lệnh trừng phạ t thương mại trước lễ kỷ niệm quan trọng

Úc gây áp lực buộc Trung Quốc bỏ lệnh trừng phạ t thương mại trước lễ kỷ niệm quan trọng

Chính phủ liên bang đang tiếp tục công khai gây áp lực buộc Trung Quốc bỏ các biện pháp trừng phạ t thương mại đối với hàng hóa của Úc sau cuộc gặp của Anthony Albanese với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, khi cả hai nước chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập qua n hệ ngoại giao.

Một số nhóm kinh doanh và các nhà xuất khẩu Úc hiện đang hy vọng một cách thận trọng rằng Trung Quốc có thể sẵn sàng lặng lẽ từ bỏ các lệnh cấm không chính thức đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Úc trong những tháng tới.

Chính phủ cũng đang tăng cường nỗ lực giải quyết các tranh chấp chính thức của WTO về các biện pháp trừng phạt làm tê liệt của Trung Quốc đối với lúa mạch và rượu vang của Úc.

Sáng nay, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Tim Watts đã sử dụng bài phát biểu đánh dấu kỷ niệm ngoại giao đang đến gần để một lần nữa kêu gọi Trung Quốc từ bỏ các khối thương mại, lập luận rằng cả hai nước đã thịnh vượng "nhờ sự chắc chắn, công bằng và ổn định mà thương mại dựa trên quy tắc mang lại".

“Đó là lý do tại sao chính phủ đã rõ ràng và có nguyên tắc về việc Trung Quốc cần phải dỡ bỏ các hạn chế cản trở thương mại một cách không công bằng,” ông phát biểu tại hội nghị Cùng nhau xây dựng tương lai của AsiaLink.

“Chúng tôi tin rằng việc loại bỏ các trở ngại đối với xuất khẩu của Úc và nối lại hoàn toàn thương mại song phương của chúng tôi sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả Úc và Trung Quốc.”

Hầu hết các bộ trưởng và quan chức cấp cao đã cẩn thận hạ thấp triển vọng đạt được bất kỳ bước đột phá nào ngay lập tức về tranh chấp thương mại, đồng thời cảnh báo rằng vẫn còn những căng thẳng sâu sắc trong mối quan hệ song phương.

Nhưng Bộ trưởng Thương mại Don Farrell đã đưa ra một lưu ý lạc quan hơn một chút, nói với ABC vào đầu tuần này rằng mặc dù tiến độ có thể sẽ "tăng dần", nhưng ông vẫn hy vọng Trung Quốc sẽ dỡ bỏ mọi hành động chống lại hàng hóa của Úc.

"Tôi nghĩ từng chút một - ít nhất đây là điều tôi hy vọng sẽ xảy ra - chúng ta sẽ có động thái đối với tất cả [các biện pháp trừng phạt thương mại] đó," ông nói hôm thứ Tư.

"Tôi hy vọng trong tương lai gần rằng chúng ta có thể đạt được tiến bộ và chúng ta có thể bắt đầu mở khóa tất cả những trở ngại này. Đồng thời, chiến lược của chúng ta… là đa dạng hóa.”

"Chúng tôi không bao giờ muốn rơi vào tình huống hoàn toàn phụ thuộc vào một thị trường."

Một nguồn tin riêng của chính phủ liên bang cho biết cả quan chức Úc và Trung Quốc đã đưa ra các đề xuất khác nhau một cách không chính thức để cố gắng giải quyết các tranh chấp thương mại, nhưng chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

Nguồn tin cũng cho biết cả hai nước đã xác định biến đổi khí hậu và năng lượng tái tạo là một nguồn hợp tác tiềm năng rõ ràng trong tương lai có thể giúp xây dựng lại mối liên hệ và lòng tin trong hai hệ thống.

Các nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Đại sứ Trung Quốc tại Úc, Xiao Qian, và đại sứ Úc tại Trung Quốc, Graham Fletcher, sẽ xuất hiện cùng nhau tại các sự kiện công cộng vào cả thứ Hai và thứ Ba – một sự kiện đánh dấu kỷ niệm 50 năm quan hệ và một sự kiện khác do Hội đồng Doanh nghiệp Trung Quốc của Úc tổ chức tập trung vào hợp tác năng lượng sạch và khử cacbon.

Trợ lý ngoại trưởng cho biết các cuộc gặp cấp cao giữa Australia và Trung Quốc là "các bước quan trọng", mặc dù ông nhấn mạnh rằng còn "nhiều bước nữa" để khôi phục mối quan hệ.

"Nhưng nói chuyện vẫn tốt hơn là không nói chuyện," ông Watts nói.

"Chúng tôi hướng tới một mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi. Nơi chúng tôi có thể quản lý sự khác biệt của mình một cách khôn ngoan."

Ông cũng lặp lại điệp khúc của thủ tướng rằng hai nước sẽ "hợp tác ở những nơi chúng ta có thể" và "bất đồng ở những nơi chúng ta phải làm".

Ông nói: “Tại thời điểm này, Úc và Trung Quốc có cơ hội theo đuổi sự ổn định. Để tiến tới với sự hiểu biết tốt hơn về cách hai nước chúng ta có thể tương tác vì lợi ích chung của chúng ta”.

"Có những lĩnh vực mà chúng ta có thể và nên làm việc cùng nhau. Nếu Trung Quốc can dự trực tiếp và mang tính xây dựng với Australia, chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng."


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/markets/federal-government-pressures-china-to-drop-trade-sanctions-on-australian-goods-ahead-of-key-anniversary/ar-AA14O2vZ?ocid=EMMX&cvid=183c18d2f9b741ba900bccabb87e0a4a
Úc nỗ lực kiềm chế sự thống trị của Trung Quốc trong ngành công nghiệp đất hiếm

Úc nỗ lực kiềm chế sự thống trị của Trung Quốc trong ngành công nghiệp đất hiếm

Úc cam kết sẽ giám sát chặt chẽ hơn các khoản đầu tư nước ngoài vào các mặt hàng quan trọng gắn liền với ô tô điện và năng lượng sạch, trong một cảnh báo tiềm ẩn đối với việc Trung Quốc hiện đang thống trị thị trường.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất