Úc ghi nhận mùa xuân ẩm ướt thứ hai

Úc ghi nhận mùa xuân ẩm ướt thứ hai

Phần lớn nước Úc đã phải rùng mình trải qua mùa xuân lạnh nhất trong nhiều thập kỷ trong năm nay, với Sydney và Melbourne không ghi nhận ngày nào có nhiệt độ 30C, do những cơn mưa lớn góp phần tạo nên mùa xuân ẩm ướt thứ hai được ghi nhận.

Melbourne, Adelaide và Canberra phải chịu nhiệt độ ban ngày lạnh nhất trong 30 năm qua, với nhiệt độ tối đa thấp hơn ít nhất một độ so với mức trung bình dài hạn. Mùa xuân của Brisbane là lạnh nhất trong 12 năm và của Perth là lạnh nhất trong 6 năm.

Thời tiết đặc biệt hiếm khi xét đến ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu, vốn đang góp phần làm cho các mùa ấm hơn. Đây là lần thứ hai trong 20 năm qua, mức tối đa trung bình trên khắp nước Úc thấp hơn mức trung bình dài hạn cho mùa xuân.

Nhiệt độ tối đa của Sydney là thấp nhất trong bốn năm, nhưng nhiệt độ trung bình là lạnh nhất kể từ năm 2003 và thành phố thường có nắng ấm này không đạt được nhiệt độ 30C lần đầu tiên sau ba thập kỷ.

Đối với một số vùng ngoại ô phía tây của Sydney, bao gồm cả Penrith, đây là mùa xuân đầu tiên được ghi nhận không có nhiệt độ 30C, do điều kiện nhiều mây đã đẩy nhiệt độ xuống mức tối đa.

Melbourne, thường có ít nhất bốn ngày 30C vào mùa xuân và Canberra, thường có ít nhất ba ngày, cũng không đạt được cột mốc quan trọng này.

Perth đã trải qua một số điều kiện ngột ngạt, nhưng ba ngày có nhiệt độ từ 30 độ C trở lên vẫn thấp hơn nhiều so với bình thường. Nhiệt độ trung bình của thành phố thủ đô là 30C hoặc cao hơn trong 10 ngày vào mùa xuân.

Hobart có mùa xuân lạnh hơn vào năm 2021, trong khi Darwin trải qua điều kiện nhiệt đới.

Các nhà dự báo thời tiết đổ lỗi cho thời tiết mát mẻ là do hiện tượng La Niña, góp phần gây ra mưa thường xuyên và các đợt không khí lạnh hoạt động trái mùa quét qua phía bắc từ Nam Đại Dương.

Nhà khí hậu học cao cấp của BoM, Simon Grainger, cho biết đây là mùa xuân ẩm ướt thứ hai của Úc kể từ khi các hồ sơ bắt đầu vào năm 1900.

Mùa xuân dưới mức trung bình gần đây nhất là vào năm 2010 – cũng là một năm có Lưỡng cực Ấn Độ Dương âm mạnh và La Niña.

Grainger cho biết: “Nhiệt độ trung bình tổng thể cũng là mức mát nhất kể từ năm 2010, thấp hơn 0,1 độ so với mức trung bình.”

“Nhiệt độ ban ngày đặc biệt mát mẻ, với tất cả mưa, mây che phủ Australia ngày càng nhiều.”

NSW có nhiệt độ trung bình ban ngày thấp nhất kể từ năm 1972, trong khi ở Victoria, nhiệt độ thấp nhất kể từ năm 1992.

Khi lũ lụt tiếp tục tàn phá các cộng đồng trong khu vực, mùa xuân năm nay cũng là mùa ẩm ướt thứ hai được ghi nhận ở Úc và là mùa ẩm ướt nhất đối với Victoria, NSW và lưu vực sông Murray Darling.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/australia-has-second-wettest-spring-on-record-with-parts-of-country-coldest-in-decades/ar-AA14JMpH?ocid=EMMX&cvid=b4367a642e084d43851eae2223a55509
Dự báo thời tiết Úc khó tin

Dự báo thời tiết Úc khó tin

Ngay cả trước khi La Nina kết thúc, các nhà khí tượng học đã cảnh báo rằng một tác nhân khí hậu khác có thể quay trở lại vào năm 2023.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất