Úc ghi nhận năm thành công của thị trường việc làm

Úc ghi nhận năm thành công của thị trường việc làm

Thị trường việc làm của Úc đã kết thúc năm 2022 ở một vị trí vững chắc đáng kể – tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong hơn 50 năm, tỷ lệ làm việc ở mức cao kỷ lục và các công việc toàn thời gian, thay vì bán thời gian.

Hàng trăm ngàn người Úc đã tìm được việc làm sau khi COVID khiến nhiều đợt phong tỏa kéo dài diễn ra.

Nhưng có một bức tranh phức tạp hơn nhiều và thẳng thắn là khó hiểu bên dưới những tiêu đề vui nhộn như vậy, mà bạn chắc chắn đã thấy được đăng trên nhiều tờ báo khác nhau vào một thời điểm nào đó trong năm 2022.

Đó là mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất kể từ năm 1974, tăng trưởng tiền lương kém ấn tượng hơn nhiều, đã tăng 3,4% trong quý 9, theo ABS.

Đó là tốc độ nhanh nhất mà các gói thanh toán đã tăng kể từ năm 2012, nhưng như nhà kinh tế thị trường lao động kỳ cựu Jeff Borland giải thích, nó vẫn còn thấp hơn nhiều so với mức mà các nhà kinh tế nghĩ hiện tại.

"Đó là một bí ẩn thực sự," Giáo sư Borland nói với TND.

"Ngay cả khi bạn nhìn vào WPI [Chỉ số giá lương] bao gồm cả tiền thưởng, cao hơn một chút, thì nó cũng không đưa chúng ta đến nơi mà chúng ta mong đợi."

Có một lưu ý chua chát về tăng trưởng tiền lương cũng đã xảy ra, bởi vì như nhà kinh tế Callam Pickering của Thực tế APAC giải thích, tất cả đã bị nhấn chìm bởi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

"Điều chỉnh theo lạm phát, tiền lương đang ở mức thấp nhất trong khoảng 11 năm," ông nói với TND.

"Nếu bạn nghĩ về việc kiếm được những khoản tiền lương đó khó khăn như thế nào ngay từ đầu, thì thực tế là chúng ta đang quay trở lại con số ban đầu sẽ là một sự tàn phá đối với rất nhiều hộ gia đình trên toàn quốc."

Làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn, ông Pickering cảnh báo rằng người lao động hiện đang phải đối mặt với tình huống khi nền kinh tế và thị trường việc làm chậm lại vào năm 2023, áp lực tăng lương thậm chí có thể bắt đầu giảm bớt.

Khủng hoảng tăng trưởng tiền lương

Tốc độ tăng lương tăng tương đối chậm là điều lạ, bởi vì kinh tế học 101 cho chúng ta biết rằng khi tình trạng thiếu lao động trở nên tồi tệ như hiện nay, người lao động sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn nhiều cho dịch vụ của họ.

Giáo sư Borland nói: “Bằng cách nào đó, người lao động không thể biến mức độ cao của nhu cầu đối với dịch vụ của họ thành mức lương cao hơn.”

Giáo sư Borland nghi ngờ có nhiều vấn đề gây ra tốc độ tăng trưởng tiền lương chậm chạp, ngay cả khi thị trường việc làm thắt chặt lịch sử như vậy.

Nhiều nhà kinh tế đã cho rằng sự gia tăng chậm trong các gói thanh toán là do hệ thống quan hệ lao động của Úc, vốn dựa trên các thỏa thuận nhiều năm cần có thời gian để điều chỉnh.

Nhưng một vấn đề lớn khác, Giáo sư Borland nói, là người lao động không có nhiều khả năng thương lượng như trước đây, cho phép các ông chủ thoát khỏi việc tăng lương thấp hơn.

Ông nói: “Cuối cùng, tăng trưởng tiền lương phụ thuộc vào khả năng thương lượng của người lao động.”

"Vấn đề dài hạn là phần thu nhập của người lao động đã giảm trong khoảng 25 năm."

Ông Borland cho biết các cải cách về quan hệ lao động của Lao động, được Quốc hội thông qua hồi đầu tháng 12, sẽ giúp cải thiện tình hình.

Nhưng liệu người lao động trên khắp nước Úc có thể đảm bảo mức tăng lương không chỉ phù hợp mà còn vượt quá hay không, lạm phát vào năm 2023 vẫn còn phải chờ xem.

Thị trường việc làm dịu lại

Ông Pickering cho biết áp lực tiền lương có thể giảm bớt phần nào khi thị trường việc làm dịu đi sau tình trạng thắt chặt lịch sử vào một số giai đoạn trong năm tới, với việc tăng lãi suất dự kiến ​​sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế.

Ông nói: “Luôn có một chút độ trễ giữa những gì xảy ra trên thị trường lao động và những gì xảy ra trong nền kinh tế rộng lớn hơn.”

“Nếu tăng trưởng kinh tế bắt đầu chậm lại vào năm tới, chúng tôi cho rằng thị trường lao động có thể sẽ theo sau một vài tháng sau đó, tùy thuộc vào ngành.”

Khi mọi thứ ổn định, RBA dự đoán tỷ lệ thất nghiệp sẽ bắt đầu tăng vào nửa cuối năm 2023.

Người ta dự đoán lạm phát hàng năm sẽ vào khoảng 4,7% vào thời điểm đó, trong khi tăng trưởng tiền lương, được đo bằng WPI, có thể chỉ là 3,9%.

Nói cách khác, RBA thấy trước một tình huống mà thị trường việc làm bắt đầu trở nên tồi tệ trước khi người lao động thích thú với việc tăng lương thực tế.


Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/12/28/jobs-wages-2022/
Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,4 phần trăm

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,4 phần trăm

Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc vẫn ở mức 3,4% và thêm 64.000 người tìm được việc làm trong tháng 11, gây áp lực lên Ngân hàng Dự trữ để tiếp tục nâng lãi suất.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất