Úc ghi nhận số lượng người cần giúp đỡ kỷ lục trong dịp lễ Giáng sinh

Úc ghi nhận số lượng người cần giúp đỡ kỷ lục trong dịp lễ Giáng sinh

Trong khi mùa lễ hội báo hiệu niềm đam mê và tiệc tùng của nhiều người, thì một số lượng kỷ lục người Úc vẫn cần hỗ trợ lương thực trong năm nay.

Tổ chức từ thiện lương thực hàng đầu của đất nước đã báo cáo sự gia tăng đáng kinh ngạc về số lượng người tìm kiếm hỗ trợ lương thực và nó dự đoán vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong những ngày lễ.

Ronni Kahn, người sáng lập OzHarvest, cho biết tổ chức từ thiện giải cứu lương thực cho rằng nhu cầu đã đạt đến “mức cao nhất mọi thời đại” trong đại dịch COVID-19, nhưng nó vẫn tiếp tục “tăng theo cấp số nhân” trong bối cảnh khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Các tổ chức từ thiện do tổ chức này hỗ trợ đã báo cáo số người tìm kiếm cứu trợ thực phẩm đã tăng hơn 60%.

“Ở mọi tiểu bang, có những tổ chức từ thiện mà chúng tôi không thể hỗ trợ - và những tổ chức mà chúng tôi hỗ trợ cho chúng tôi biết rằng nhu cầu về thực phẩm đã tăng lên đáng kể trong sáu tháng qua nên họ cần thêm thực phẩm từ chúng tôi,” bà Kahn nói.

Theo người sáng lập OzHarvest, kỳ nghỉ lễ có thể khiến nhu cầu tăng cao hơn nữa.

“Đối với những người mà chúng tôi phục vụ, đây là thời điểm khó khăn hơn nhiều trong năm vì hầu hết những người có đủ khả năng chi trả đều có quan niệm về sự phù phiếm và niềm vui.

“Đối với những người không thể, nó thậm chí còn chói tai hơn.”

Theo Báo cáo về nạn đói của Ngân hàng Thực phẩm năm nay, hơn hai triệu hộ gia đình ở Úc bị đói trong năm ngoái vì lý do tài chính. Một số bỏ bữa trong khi những người khác không ăn cả ngày.


Nghiên cứu cho thấy trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với 1,3 triệu trẻ vị thành niên sống chung với tình trạng mất an ninh lương thực trong năm qua.

Giám đốc điều hành Foodbank Australia Brianna Casey cho biết Báo cáo về nạn đói đã tiết lộ một thực tế gây sốc rằng thực phẩm không phù hợp túi tiền của nhiều người Australia.

“Những con số được báo cáo rất lớn và khó xử lý, nhưng chúng đại diện cho thực tế khắc nghiệt của cuộc sống hàng tuần khi cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt va chạm với cuộc khủng hoảng thu nhập và ngân sách hộ gia đình hiện liệt kê thực phẩm là khoản chi tiêu tùy ý,”

Báo cáo Nạn đói tiết lộ rằng trung bình mỗi ngày có hơn 306.000 hộ gia đình trên toàn quốc nhận được hỗ trợ từ các tổ chức cứu trợ lương thực.

Khoảng một phần ba trong số đó chưa từng trải qua tình trạng mất an ninh lương thực trước năm nay.

Bà Kahn nói: “Điều tồi tệ nhất là nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng hơn bao giờ hết, ngày càng có nhiều người tìm kiếm cứu trợ thực phẩm trên Google và những người đến chợ của chúng tôi rất xấu hổ và họ chỉ biết xin lỗi vì đã đến đó.”

Hàng đợi tại chợ OzHarvest ở Sydney đã tăng lên 300 người trong vài tháng ngắn ngủi.

Theo nghiên cứu của Foodbank, hơn một nửa số hộ gia đình đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu thực phẩm của họ có người có việc làm.

Bà Kahn giải thích: “Tình trạng mất an ninh lương thực hiện đang ảnh hưởng đến người Úc hàng ngày theo đúng nghĩa đen.”

“Bởi vì họ chưa bao giờ cần nó trước đây, nên thực sự rất khó để đưa ra quyết định nhận sự giúp đỡ.”

Với chi phí sinh hoạt thậm chí còn tăng cao hơn trong vài tháng tới, các tổ chức từ thiện trên khắp đất nước cho rằng tình hình sẽ tiếp tục tồi tệ hơn.

Người sáng lập OzHarvest giải thích: “Những thách thức ngày càng lớn hơn.”

“Có ba thứ chúng ta cần – thức ăn, tiền bạc và thời gian.”

Cô Kahn đã tạo ra siêu thị miễn phí đầu tiên trên thế giới trong nỗ lực xóa bỏ nạn đói và lãng phí thực phẩm, sau đó là một nhà hàng miễn phí nhộn nhịp ở trung tâm Sydney.

Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực tốt nhất của các nhà hảo tâm và tình nguyện viên, cô nhận ra rằng tổ chức từ thiện của mình không thể khắc phục vấn đề ngày càng tồi tệ nếu không có sự trợ giúp.

“OzHarvest tự nó sẽ không bao giờ có thể giải quyết vấn đề này,”

“Nó sẽ thu hút mọi tầng lớp xã hội và nó sẽ cần sự hợp tác.”

Vì vậy, khi bạn đang chuẩn bị cho một bữa tiệc Giáng sinh lớn hoặc thưởng thức các lễ kỷ niệm đêm giao thừa, hãy dành một suy nghĩ cho những người sẽ không tham gia mùa lễ hội này.

Hoặc tốt hơn nữa, hãy dành một số thực phẩm, tiền bạc hoặc thời gian để giúp một tổ chức từ thiện cung cấp cho những người gặp khó khăn.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/record-number-of-aussies-predicted-to-go-hungry-over-christmas-holidays-c-9323285
Tổ chức từ thiện Foodbank ra mắt dịch vụ lái xe tại Victoria

Tổ chức từ thiện Foodbank ra mắt dịch vụ lái xe tại Victoria

Foodbank đang tung ra dịch vụ lái xe qua Victoria để đáp ứng nhu cầu gia tăng do chi phí sinh hoạt tăng cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất