Úc ghi nhận số vụ lừ a đảo tăng 725 phần trăm

Úc ghi nhận số vụ lừ a đảo tăng 725 phần trăm

Những người Úc dễ bị tổn thương đang phải đối mặt với một loạt các trò lừ a đảo trực tuyến mới nhằm vào những người đã từng là nạn nhân của tộ i phạm mạn g một cách tàn nhẫn.

Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc (ACCC) đang cảnh báo người dân Úc cảnh giác với những trò lừa đảo thu hồi tiền, những trò này hứa hẹn sẽ trả lại số tiền bị mất cho những trò gian lận sau khi thanh toán ban đầu.

Chỉ trong năm 2022, Scamwatch của ACCC đã nhận được 66 báo cáo về các vụ lừa đảo thu hồi tiền, đánh dấu mức tăng 725% so với cùng kỳ năm 2021.

Cách thức hoạt động của trò lừa đảo rất đơn giản: những kẻ lừa đảo nhắm mục tiêu vào các nạn nhân trước đó, liên hệ với họ một cách ngẫu nhiên và đóng giả là một tổ chức đáng tin cậy như công ty luật, lực lượng chuyên trách lừa đảo hoặc cơ quan chính phủ.

Sau đó, họ yêu cầu nạn nhân thanh toán trước và cung cấp giấy tờ tùy thân để đổi lại tổ chức "đáng tin cậy" sẽ hoàn lại số tiền mà kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt ban đầu.

Trong nhiều trường hợp, kẻ lừa đảo sẽ cung cấp các trang web trông chính thức và lời chứng thực giả để tăng sự tin tưởng với nạn nhân và có thể yêu cầu quyền truy cập từ xa vào máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Chỉ tính riêng trong năm nay, người Úc đã mất hơn 270.000 đô la cho các vụ lừa đảo thu hồi tiền - tăng 301% so với cùng kỳ năm 2021.

Phó Chủ tịch ACCC Delia Rickard cho biết các trò lừa đảo thu hồi tiền là "đặc biệt khó chịu" vì chúng nhắm vào những người đã trở thành nạn nhân của một vụ lừa đảo.

Bà Rickard nói: “Nếu bạn bị ai đó đề nghị hỗ trợ thu hồi các khoản thua lỗ do lừa đảo với một khoản phí, thì đó là một trò lừa đảo.”

“Cúp điện thoại, xóa email và bỏ qua mọi liên hệ tiếp theo.”

"Không cung cấp chi tiết tài chính hoặc bản sao giấy tờ tùy thân cho bất kỳ ai mà bạn chưa từng gặp trực tiếp và không bao giờ cấp cho người lạ quyền truy cập từ xa vào thiết bị của bạn.”

"Những kẻ lừa đảo có thể rất thuyết phục và một cách để phát hiện ra chúng là tìm kiếm trực tuyến tên của tổ chức đã liên hệ với bạn bằng những từ như 'khiếu nại', 'lừa đảo' hoặc 'xem xét lại'". Bà Rickard khuyên những người nghĩ rằng họ đã thua cuộc. để lừa đảo liên hệ với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính của họ càng sớm càng tốt.

ACCC khuyên: “Nếu họ không hài lòng với phản hồi của các tổ chức tài chính, nạn nhân có thể khiếu nại lên Cơ quan Khiếu nại Tài chính Úc, đây là một dịch vụ giải quyết tranh chấp miễn phí và độc lập”.

"Các tổ chức tài chính có thể tìm thấy nơi tiền đã được gửi, chặn các tài khoản lừa đảo và giúp những người khác tránh gửi tiền cho những kẻ lừa đảo."

Cách bảo vệ bạn khỏi bị lừa đảo:

  • Đặt câu hỏi về tính cấp thiết. Những kẻ lừa đảo không muốn cho bạn thời gian để suy nghĩ thấu đáo mọi thứ và sử dụng khả năng phán đoán tốt hơn của bạn. Thay vào đó, họ sẽ khăng khăng rằng bạn phải hành động ngay lập tức.

  • Hãy thận trọng với các chi tiết cá nhân của bạn. Đừng cảm thấy bị áp lực khi phải cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, bất kể cuộc gọi hoặc tin nhắn được cho là đến từ ai. Điều này cũng xảy ra với chi tiết thẻ tín dụng của bạn. Nếu bạn đang mua sắm trực tuyến, hãy đảm bảo rằng trang web đang sử dụng một máy chủ an toàn. URL phải bắt đầu bằng "https" thay vì "http".

  • Cẩn thận với các tệp đính kèm. Không bao giờ mở tệp đính kèm email hoặc liên kết trong tin nhắn văn bản nếu chúng từ một nguồn không xác định. Đã có những email và văn bản lừa đảo dường như đến từ các công ty nổi tiếng, vì vậy bạn luôn phải thận trọng.

  • Xác minh với các nguồn đáng tin cậy. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy kiểm tra với bạn bè hoặc thành viên gia đình để xem liệu họ có nhận được một tin nhắn tương tự hay không. Bạn cũng có thể kiểm tra trang web Scamwatch để biết thông tin cập nhật về bất kỳ trò gian lận nào gần đây đang thực hiện các vòng đấu.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.9news.com.au/technology/australia-money-recovery-scam-725-per-cent-in-new-cyber-crime/f2b544ba-b2a7-456a-89d7-6d468b89ef22
Lừa đảo trên Instagram gia tăng dẫn đến nhiều tài khoản Úc bị tấn công và đòi tiền chuộc

Lừa đảo trên Instagram gia tăng dẫn đến nhiều tài khoản Úc bị tấn công và đòi tiền chuộc

Có vẻ như không có gì khác thường, nhưng các chuyên gia an ninh mạng cảnh báo rằng chỉ cần một cú nhấp chuột là bạn có thể mất tất cả.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất