Úc ghi nhận số vụ tai nạn đường bộ đạt mức cao nhất trong 5 năm

Úc ghi nhận số vụ tai nạn đường bộ đạt mức cao nhất trong 5 năm

Tai nạn đường bộ ở Úc đang ở mức cao nhất trong 5 năm, khiến người dân phải yêu cầu minh bạch dữ liệu về các vụ tai nạn.

Khoảng 1253 người đã thiệt mạng trên đường bộ trên toàn quốc trong 12 tháng tính đến ngày 30 tháng 11, Cơ sở dữ liệu về Tử vong trên Đường bộ Úc cho biết.

Đây là mức tăng 6,3% so với năm trước và con số tai nạn đường bộ cao nhất trong 12 tháng kể từ tháng 3 năm 2018.

Nam Úc ghi nhận mức tăng lớn nhất với số ca tử vong tăng 61,4%, tiếp theo là NSW với mức tăng 23,8% và Victoria tăng 14,5%.

Trong số những người thiệt mạng có 10 người thiệt mạng trong một vụ tai nạn xe buýt sau một đám cưới ở Thung lũng Hunter NSW và 5 người thiệt mạng trong vụ va chạm bên ngoài một quán rượu ở thị trấn Daylesford thuộc bang Victoria.

Những trường hợp tử vong nổi tiếng khác bao gồm cái chết của Charlie Stevens, con trai của Ủy viên Cảnh sát Nam Úc Grant Stevens, phía nam Adelaide.

Các sự cố chết người đã giảm ở tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác.

Kể từ đó, phí đường bộ trên toàn quốc đã tăng cao hơn nữa, với Bộ Y tế NSW báo cáo 11 trường hợp tử vong liên quan đến va chạm đường bộ kể từ thứ Sáu.

Theo Hiệp hội Ô tô Australia, những dữ liệu quan trọng về chất lượng đường sá, nguyên nhân gây tai nạn và việc thực thi pháp luật có thể giúp chấm dứt xu hướng đáng báo động này.

Nhưng cơ quan cao nhất của các câu lạc bộ lái xe cho biết các tiểu bang và vùng lãnh thổ chưa công bố đủ thông tin.

Giám đốc điều hành hiệp hội Michael Bradley cho biết: “Tháng này qua tháng khác, số ca tử vong do tai nạn giao thông liên tục gia tăng và chúng tôi thiếu thông tin cần thiết để xác định nguyên nhân của xu hướng chết người này cũng như để phát triển các biện pháp hiệu quả nhất nhằm giảm thiểu tai nạn”.

Ông cáo buộc các bộ trưởng giao thông vận tải đang "tiến hành" các cải cách an toàn sau khi không đưa ra cam kết công bố thông tin nào tại cuộc họp gần đây và hy vọng điều đó sẽ thay đổi vào năm 2024.

Ông Bradley nói: “Cho đến khi cải cách này được thực hiện, chúng tôi sẽ không thể xác định được nguyên nhân khiến số ca tử vong trên đường gia tăng và phát triển các biện pháp hiệu quả nhất để giảm tai nạn”.

Peter Fraser của Đường bộ và Đường cao tốc Úc An toàn hơn đã thành lập nhóm sau khi con gái ông Sarah qua đời trong một vụ va chạm vào năm 2012 trên làn đường khẩn cấp.

Ông lo ngại kể từ đó đến nay vẫn chưa có đủ biện pháp để giảm phí đường bộ, chẳng hạn như đảm bảo tất cả cơ sở hạ tầng đáp ứng các thông số kỹ thuật an toàn.

Ông Fraser nói với chương trình Sunrise của Seven hôm thứ Hai: “Chúng tôi thực sự không hề tiến bộ trong suốt 10 năm qua”.

“Chúng ta phải bắt đầu thuyết phục cả hai cấp chính quyền rằng chúng ta có thể hành động với tư cách cá nhân.”

Bộ trưởng Giao thông Liên bang Catherine King kêu gọi người lái xe, người đi xe đạp và người đi bộ hãy cẩn thận trong kỳ nghỉ hè.

Bà King nói: “Mùa này nên tràn ngập niềm vui chứ không phải nỗi buồn”.

"Những cái chết không chỉ là một con số thống kê; họ còn là cha mẹ, anh chị em, đồng nghiệp hoặc người bạn yêu quý của ai đó.”

"Vì vậy, hãy thoải mái di chuyển trên đường và nhớ rằng an toàn đường bộ là trách nhiệm chung."

Hiệp hội bác sĩ nông thôn cũng kêu gọi người lái xe ô tô lái xe an toàn.

Chủ tịch Raymond Lewandowski nói: “Thật không may, với tư cách là các bác sĩ ở nông thôn, chúng tôi chứng kiến quá nhiều nạn nhân của các vụ tai nạn giao thông đường bộ, điều gần như luôn có thể ngăn chặn được nếu người lái xe đi chậm hơn một chút, tập trung và thể hiện sự kiên nhẫn sau vô lăng”.

"Thật vô cùng đau buồn khi chúng tôi chứng kiến những gia đình đang trên đường đi nghỉ lễ đã chờ đợi từ lâu để gặp gỡ bạn bè hoặc gia đình, hoặc trên đường trở về nhà sau một chuyến đi, nhưng thay vào đó họ lại ở bệnh viện để điều trị vết thương hoặc chờ đợi. để biết tin tức về việc liệu một người thân yêu có còn sống sót hay không."


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/transparency-plea-road-toll-reaches-224726521.html
Cơ quan chức năng điều tra vụ tai nạn xe tải và tàu hỏa chết người

Cơ quan chức năng điều tra vụ tai nạn xe tải và tàu hỏa chết người

Vụ tai nạn tàu hỏa khiến tài xế xe tải thiệt mạng sẽ được cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nơi làm việc điều tra.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất