Úc: Giá cherry tăng cao kỷ lục dịp Giáng Sinh do khan hiếm

Úc: Giá cherry tăng cao kỷ lục dịp Giáng Sinh do khan hiếm

Giá cherry từ những nông trại ở Tasm ania, Victoria, NSW và Nam Úc sẽ tăng ở mức cao nhất trong lịch sử, theo lời của Chủ tịch Hiệp hội người trồng cherry tại Úc.

Những người nông dân ở vùng ven biển phía đông đã bị ảnh hưởng nặng bởi những đợt mưa dai dẳng, thời tiết lạnh bất thường và tốc độ thụ phấn thấp. Ba nguyên nhân chính này đã làm giảm sản lượng thu hoạch xuống còn 40% so với năm ngoái.

Năng suất thấp đã buộc các siêu thị phải giữ giá cherry ở mức cao.

Tom Eastlake, Chủ tịch Hiệp hội người trồng cherry tại Úc cho biết tình trạng này là chưa từng có tiền lệ.

“Mọi người đều bị sốc và ảnh hưởng nặng nề”, ông Eastlake nói.

“Ở một số nơi, chúng tôi đang bị chậm so với kế hoạch 3 tuần đến 1 tháng hoặc thậm chí mất trắng”

“Trường hợp tương tự chưa từng xảy ra tại bất cứ vùng sản xuất cherry nào trên khắp nước Úc

Ông Eastlake cho biết những người trồng cherry đã phải chịu gấp đôi chi phí điển hình dành cho việc bón phân và thuốc trừ nấm, những phương thức họ đã áp dụng trước khi thời tiết biến động không ngừng.

“Đây chắc hẳn sẽ là vụ cherry đắt đỏ nhất trong lịch sử”

“Không may là sau khi đã thực hiện đầy đủ các công đoạn phân bón, thuốc trừ nấm, cắt tỉa và lao động, người nông dân mới phát hiện ra năng suất thu lại chẳng có gì”

“Năm nay là 1 năm khó khăn”

Một phát ngôn viên của Coles cho biết thời tiết lạnh bất thường giữa mùa hè đã dẫn đến tình trạng lượng cherry cung cấp ra thị trường bị thiếu hụt nghiêm trọng.

“Chúng tôi đã làm việc với những người trồng cherry để giảm thiểu tối đa những ảnh hưởng với mong muốn có thể mang những trái cherry chất lượng nhất phục vụ khách hàng”

Ông Eastlake nói ưu điểm chính là chất lượng của cherry, đây sẽ là yếu tố giúp họ vượt qua mùa vụ này.

“Cherry năm nay có chất lượng tốt nhất từ trước tới giờ”, ông nói.

Trong khi đó, những người nông dân trồng cherry ở Tây Úc lại đang hy vọng đợt không khí tràn qua dịp Giáng Sinh sẽ không tàn phá mùa vụ chính khác của họ nếu kế hoạch được hoãn lại đôi chút.

Hầu hết nông dân ở phía tây nam của Tây Úc đều báo cáo tốt về cherry đầu vụ, mang về cho họ mức giá $20/kg tại các chuỗi siêu thị chính.

Những người trồng cherry ở Tây Úc đang cố gắng để đặt được sản lượng trung bình của họ là 4000 tấn mỗi năm.
Và trong khi tất cả đều hài lòng với chất lượng và giá bán cherry tại các siêu thị thì những người nông dân là nhớ về những vụ mùa kém trước đó.

“Chúng tôi thậm chí đã giảm giá xuống còn $6/kg”, nông dân trồng cherry Manjimup Harvey Giblett cho biết.

“Vì vậy, với lượng công việc và sản lượng mùa vụ bạn có được, bạn thực sự cần mức giá khởi điểm từ $12 đến $15/kg để sẵn sàng biến nó trở thành 1 mặt hàng xuất nhập khấu có giá trị”

Những người trồng cherry khác ở thị trấn phía tây nam cũng đồng tình, nhưng vẫn thận trọng về thời tiết mưa nhiều và nặng hạt đã được dự báo.

Một nông dân trồng cherry ở Manjimup Maria Vellios cho biết tình hình tăng trưởng của cây đang ở mức không thể tốt hơn.

“Đây sẽ là 1 mùa vụ bội thu nếu kế hoạch được lùi lại 1 chút”, bà Vellios nói.

“Nhưng mọi người vẫn không hề muốn thời tiết diễn ra như những gì đã được dự báo”

“Có cảnh báo về những cơn mưa nặng hạt vào cuối mùa, chúng có thể gây ra rất nhiều vấn đề với những trái cherry chưa thu hoạch”

“Chúng tôi đều đang hy vọng thời tiết mưa đã di chuyển hướng đi đến những nơi cần nó hơn”

Thị trấn nông nghiệp Manjimup vừa tổ chức lễ hội thường niên Cherry Harmony Festival và ông Giblett cho biết ông đã bán tất cả số hàng dự trữ 2.5 tấn của mình cho hàng ngàn khách tham quan, những người đã tham gia lễ hội trong suốt 2 ngày.

Ông mong rằng giá cherry sẽ được giữ ở mức $20/kg tại các siêu thị chính khi Giáng Sinh đang đến gần.

“Nhưng đồng thời lượng cung tại Tây Úc sẽ bị thắt chặt, vì vậy nhu cầu sẽ tăng mạng và giá theo đó cũng tăng cao”, ông Giblett nói.

“Nếu bạn mua được những trái cherry chất lượng cao, chẳng có gì phi lý khi người nông dân nhận được giá $15, $16 hoặc $18/kg”


Minh Ngọc/BÁO ÚC


Cách phân biệt các loại cherry Úc

Cách phân biệt các loại cherry Úc

Mùa cherry đã đến rồi, nhưng không ít người vẫn còn chưa biết cách phân biệt các loại cherry. Sau đây là hướng dẫn của anh Phúc Trương từ công ty Bato Ausales.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất